Thứ tư, 20/10/2021 | 19:19 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ sáu, 28/12/2012, 10:45 (GMT+7)

Thống đốc: “Không áp trần lãi suất cho vay”

Thứ sáu, 28/12/2012, 10:45 (GMT+7)

Khó giảm tiếp lãi suất huy động thời gian tới.

 

Trả lời báo giới về khả năng cắt giảm tiếp lãi suất trong thời gian tới, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Văn Bình cho rằng: Nếu lạm phát các năm tới chúng ta kìm chế ở mức 4% - 5% thì có thể hạ lãi suất thêm rất nhanh. Tuy nhiên, nguy cơ bùng nổ trở lại của lạm phát vẫn còn nên việc kiểm soát hạ lãi suất phải thực hiện từng bước thận trọng.

Điều này cho thấy, việc thực hiện cắt giảm lãi suất huy động xuống 9%/năm được NHNN thực hiện rất nhanh, bình quân mỗi quý 1%, nhưng thời gian giảm từ 9% xuống 8% cơ quan điều hành đã rất thận trọng. Bởi riêng chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 9 đã tăng 2,2%.

Do đó, “việc có tiếp tục giảm lãi suất năm 2013 hay không còn phụ thuộc nhiều vào khả năng kìm chế lạm phát. Đây là câu chuyện “con gà quả trứng” vì tín hiệu về lãi suất là tín hiệu ảnh hưởng kỳ vọng lạm phát”, Thống đốc nói.

Khẳng định tại cuộc họp báo chiều qua, Thống đốc Bình cho rằng: Có áp dụng trần lãi suất cho vay thời gian tới hay không, chúng ta đã bàn rất nhiều. Nếu năm ngoái áp dụng trần cho vay chung thì không có tăng trưởng kinh tế ở mức 5%. Thống đốc ví dụ trong lĩnh vực bất động sản, nhiều năm qua lĩnh vực này tạo ra nguồn lợi nhuận khổng lồ nên các doanh nghiệp chấp nhận vay với lãi suất cao nhất.

“Nếu áp trần thì tín dụng của ngân hàng sẽ bị hút vào đây, không chảy vào lĩnh vực khác. Cho nên, trần lãi suất cho vay chung đã, đang và sẽ không đặt ra”, Thống đốc nói.

Tuy nhiên, với lĩnh vực cụ thể vẫn áp dụng trần lãi suất, đặc biệt là với 4 lĩnh vực ưu tiên (công nghiệp nông thôn, xuất khẩu, công nghiệp phụ trợ và doanh nghiệp nhỏ và vừa) và lĩnh vực công nghệ cao. Và trong năm 2013, NHNN sẽ hỗ trợ nguồn vốn cho các tổ chức tín dụng với lãi suất hợp lý hơn cho các lĩnh vực ưu tiên.

Và một trong những thông tin mà NHNN đưua ra tại cuộc họp chiều qua cho thấy, thay đổi căn bản nhất trong điều hành chính sách tiền tệ năm 2013 là NHNN vẫn điều hành “thận trọng, linh hoạt” thay vì “chặt chẽ, linh hoạt” như năm 2012. Cụ thể, NHNN sẽ không kiểm soát tỉ trọng cho vay lĩnh vực không khuyến khích như bất động sản, chứng khoán, vay tiêu dùng; mục tiêu tăng trưởng tín dụng đặt ra là 12%, cao gần gấp đôi so với mức thực hiện 7% của năm 2012.

Trong 2013, NHNN cũng sẽ điều hành tỷ giá và thị trường ngoại hối linh hoạt theo tín hiệu thị trường, phù hợp quan hệ cung cầu ngoại tệ, diễn biến cân cân thanh toán. Tăng cường quản lý, kiểm tra giám sát thị trường ngoại tệ, vàng và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, khắc phục tình trạng đô la hóa.

Tăng cường kiểm tra, thanh tra, giám sát thị trường tiền tệ và hoạt động ngân hàng, kiểm soát chặt chất lượng hoạt động của các TCTD, bảo đảm an toàn hệ thống, tránh rủi ro và giảm nợ xấu.

Theo Nguyễn Hiền - Dân trí

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo