Chủ nhật, 29/11/2020 | 05:33 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ bảy, 9/5/2020, 15:12 (GMT+7)

Thống đốc: Xem xét hạ lãi suất điều hành, nới ‘room’ tín dụng cho ngân hàng

Lê Hải Thứ bảy, 9/5/2020, 15:12 (GMT+7)

Tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp, Thống đốc Lê Minh Hưng khẳng định Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ đảm bảo điều hành chính sách tiền tệ để ổn định vĩ mô, tạo điều kiện để hồi phục nền kinh tế sau dịch. NHNN cũng sẽ giữ ổn định tỷ giá, sẵn sàng can thiệp, đảm bảo thanh khoản ngoại tệ cho nền kinh tế.

Thống đốc cũng cam kết đủ vốn cho nền kinh tế, căn cứ theo nhu cầu vốn thực tế có thể xem xét tăng chỉ tiêu tín dụng cho các ngân hàng cao hơn so với đầu năm. NHNN cũng đã có chính sách điều hành lãi suất phù hợp. Thời gian tới, NHNN xem xét giảm thêm lãi suất điều hành, lãi suất tái cấp vốn, lãi suất tái chiết khấu và thị trường mở.

Cơ quan này cũng sẽ tiếp tục chỉ đạo các tổ chức tín dụng giảm chi phí giảm lợi nhuận tiếp tục giảm lãi suất cho vay một cách bền vững trong thời gian tới.

Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng. Ảnh: NHNN.

Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng. Ảnh: NHNN.

Liên quan đến Thông tư 01, Thống đốc cho biết văn bản đã quy định hướng dẫn về cơ cấu thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ cho khách hàng mà không giới hạn ngành nghề, loại hình kinh doanh, không phụ thuộc quy mô doanh nghiệp, không phụ thuộc vào đồng tiền vay bằng VND và USD, không phân biệt nhóm nợ. Đối tượng áp dụng là các doanh nghiệp bị giảm doanh thu do các TCTD đánh giá dựa trên quy định nội bộ theo đúng quy trình đảm bảo công khai minh bạch. 

NHNN có thể xem xét kéo dài thời gian cơ cấu lại nợ nếu cần thiết.

Báo cáo về kết quả triển khai các biện pháp hỗ trợ của ngành, Thống đốc cho biết tính đến 8/5, hệ thống ngân hàng đã cơ cấu lại nợ cho 215.000 khách hàng với dư nợ 130.000 tỷ đồng. TCTD cũng đã giảm lãi suất cho 260.000 khách hàng với dư nợ trên 1 triệu tỷ đồng. Đồng thời, các ngân hàng cũng tiếp tục giải ngân mới cho 630.000 tỷ đồng cho 182.000 khách hàng với lãi suất thấp hơn và miễn, giảm phí hơn 1.000 tỷ đồng.  

Thời gian qua, NHNN đã điều hành chính sách ổn định tỷ giá, đảm bảo thanh khoản, đồng thời ban hành Thông tư 01 để có cơ sở giúp các TCTD cơ cấu nợ, giãn thời hạn trả nợ, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng. Đồng thời, NHNN cũng đã chủ động đề xuất cho vay tái cấp vốn với lãi suất 0% để các doanh nghiệp trả lương cho người lao động.

Bên cạnh đó, cơ quan này cũng đã trình phương án thí điểm sử dụng tài khoản di động để thanh toán các khoản dịch vụ có giá trị nhỏ (mobile monney) và sửa đổi nghị định về thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt.


 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo