Thứ bảy, 8/5/2021 | 18:26 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ hai, 19/4/2021, 12:00 (GMT+7)

Thống đốc: Tăng vốn ngân hàng quốc doanh là vấn đề quan tâm lớn

Trâm Anh Thứ hai, 19/4/2021, 12:00 (GMT+7)

Báo cáo về công tác tái cơ cấu ngân hàng gắn với xử lý nợ xấu tại buổi làm việc với Thủ tướng Phạm Minh Chính, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết trong thời gian qua, ngành đã đạt được những kết quả nhất định, đảm bảo an toàn hệ thống.

Tuy nhiên, theo Thống đốc vấn đề quan tâm lớn hiện nay là tăng vốn điều lệ cho các ngân hàng thương mại (NHTM) Nhà nước. Nếu không được bổ sung vốn điều lệ, nhóm này sẽ hạn chế khả năng cung ứng vốn cho nền kinh tế, thu hẹp thị phần, khó hiện thực hóa chỉ tiêu có ít nhất một đến 2 ngân hàng thương mại nằm trong top 100 ngân hàng lớn nhất về tổng tài sản khu vực Châu Á theo chiến lược phát triển ngành ngân hàng đến năm 2025, định hướng 2030 được Chính phủ phê duyệt, thời gian qua Agribank mới được tăng 3.500 tỷ đồng.

Đối với xử lý các ngân hàng mua 0 đồng, Thống đốc nhận định đây là việc khó, chưa có tiền lệ, đòi hỏi sự đồng thuận, thống nhất và sự quyết tâm mới có thể thực hiện được. Bởi vậy, người đứng đầu NHNN mong Thủ tướng, Chính phủ tiếp tục quan tâm.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng. Ảnh: SBV.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng. Ảnh: SBV.

Về vấn đề xử lý nợ xấu, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng đề cập với Nghị quyết 42 của Quốc hội, việc xử lý nợ xấu có tiến triển và kết quả tốt, nếu như không có đại dịch Covid-19 xuất hiện, kết quả sẽ theo đúng lộ trình. Tuy nhiên do tác động của đại dịch, nợ xấu có xu hướng tăng lên.

Thống đốc cũng báo cáo thời gian qua ngành ngân hàng không ngừng đổi mới, sáng tạo và ứng dụng các thành tựu của cuộc cách mạng lần thứ tư để cung ứng nhiều dịch vụ ngân hàng số, tiện ích, đảm bảo an ninh, an toàn, tiện ích cho người sử dụng dịch vụ tài chính.

Tuy nhiên, vướng mắc lớn nhất hiện nay là thiếu hàng lang pháp lý đồng bộ cho vấn đề mới phát sinh như vấn đề cho vay ngang hàng, quảy lý tiền điện tử, tiền kỹ thuật số… Đồng thời, việc triển khai các dịch vụ trên cơ sở đổi mới, sáng tạo có thể phát sinh rủi ro mà thời điểm hiện tại chưa nhận diện được, cần có cơ chế chính sách khuyến khích đổi mới sáng tạo và ứng xử với rủi ro phù hợp để giảm áp lực cho cơ quan và nhân lực thực hiện.

Chỉ đạo tại buổi làm việc, Thủ tướng cho rằng NHNN cần làm quyết liệt nhưng chắc chắn trên nguyên tắc đảm bảo an toàn hệ thống, an toàn tiền gửi của người dân, phối hợp các bộ ngành tạo cơ chế phù hợp thu hút nhà đầu tư trong nước và nước ngoài tham gia tái cơ cấu đảm bảo hiệu quả. Đồng thời, cơ quan này cần có giải pháp trước mắt và lâu dài trong việc xử lý nợ xấu đảm bảo tỷ lệ nợ xấu được kiểm soát chặt chẽ.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo