Thứ năm, 9/2/2023 | 18:42 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ năm, 6/10/2022, 10:38 (GMT+7)

Thống đốc NHNN: Đảm bảo an toàn hệ thống luôn phải đặt lên hàng đầu

Nhật Quang Thứ năm, 6/10/2022, 10:38 (GMT+7)

Đầu tháng 10, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã tổ chức Hội nghị về công tác tín dụng và công tác truyền thông. Thống đốc Nguyễn Thị Hồng nhấn mạnh bối cảnh hiện nay vô cùng khó khăn thách thức. Kinh tế thế giới có nhiều diễn biến khó lường và chưa có tiền lệ khi sau hai năm bị tác động bởi dịch Covid-19, các chính phủ và ngân hàng trung ương (NHTW) trên thế giới thực hiện nhiều gói hỗ trợ tài khóa và nới lỏng tiền tệ.

Khi dịch Covid cơ bản được kiểm soát, các nước phải đối mặt nguy cơ lạm phát. Xu hướng lạm phát tăng đang diễn ra trên toàn cầu. Các nền kinh tế lớn như Mỹ, Anh, khu vực đồng tiền chung euro… đang đối mặt với mức lạm phát cao nhất trong nhiều thập kỷ. Để ứng phó với lạm phát, các ngân hàng trung ương (NHTW) trên thế giới đã và đang tăng nhanh và mạnh lãi suất điều hành.

-4184-1665024740.png

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị về công tác tín dụng và công tác truyền thông do NHNN tổ chức.

Cục Dự trữ liên bang Hoa Kỳ (Fed) đã điều chỉnh liên tiếp lãi suất với tốc độ cao, gần đây Fed tăng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm và là lần tăng thứ ba liên tiếp. Đáng chú ý, Fed tuyên bố kỳ vọng đến năm 2023 có thể lãi suất duy trì ở mức 4,6% đến hết năm 2023 trước khi lạm phát được kiểm soát. Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) cũng phải liên tiếp tăng lãi suất sau 11 năm… Theo thống kê, NHTW các nước phản ứng rất mạnh đối với biến động này, phải tăng lãi suất rất mạnh với khoảng trên dưới 200 lượt tăng lãi suất ở mức cao.

Thống đốc cho biết độ mở của nền kinh tế Việt Nam rất lớn, nhu cầu vốn phụ thuộc nhiều vào tín dụng ngân hàng… Công tác điều hành vĩ mô bao gồm công tác điều hành chính sách tiền tệ của NHNN chịu nhiều áp lực. Những biến động của kinh tế thế giới và trong nước tác động đến hoạt động của doanh nghiệp, người dân và cũng ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thống ngân hàng. Vì vậy, việc điều hành để vừa góp phần kiểm soát lạm phát ổn định kinh tế vĩ mô, vừa phải đảm bảo an toàn hoàn hoạt động hệ thống ngân hàng, ổn định thị trường ngoại hối là nhiệm vụ vô cùng quan trọng, Thống đốc nhấn mạnh.

Hiện nay, NHNN đang thực hiện nhiều giải pháp mục tiêu trong đó có những mục tiêu mâu thuẫn với nhau. Tuy nhiên, mục tiêu chung, căn cơ, dài hạn là góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô – không chỉ cho năm nay mà còn cho các năm sau. Nghị quyết Quốc hội yêu cầu ngành ngân hàng phải phấn đấu giảm lãi suất 0,5 - 1%, ổn định thị trường ngoại hối, ổn định tỷ giá, thực hiện gói hỗ trợ lãi suất 2%, tổng kết đánh giá đề án tái cơ cấu hệ thống ngân hàng và xây dựng kế hoạch cho nhiệm kỳ tới, vấn đề liên quan đến chuyển đổi số, cuộc cách mạng 4.0… Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, việc đảm bảo an toàn hệ thống luôn phải đặt lên hàng đầu.

Cùng với đó, nhiệm vụ hoàn thiện thể chế có vai trò quan trọng trong thời gian tới, như trình Quốc hội thông qua Luật Phòng chống rửa tiền, luật hoá Nghị quyết 42 và sửa đổi Luật TCTD, đánh giá tổng kết Luật NHNN, Luật Bảo hiểm tiền gửi… Ngành Ngân hàng có rất nhiều nhiệm vụ phải thực hiện trong năm 2022 - 2023, đó đều là các nhiệm vụ vô cùng khó khăn, diễn ra đồng thời.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng lưu ý vấn đề đang được quan tâm hiện nay là tăng trưởng tín dụng. Từ đầu năm, NHNN đã định hướng tăng trưởng tín dụng cả năm 14%, có điều chỉnh theo thực tế. Điều hành tín dụng là công cụ rất quan trọng để vừa tập trung kiểm soát lạm phát cả năm nay và năm sau. Năm nay, Việt Nam có thể kiểm soát lạm phát bình quân dưới 4% nhưng hiện nay chỉ số lạm phát cơ bản tăng mạnh, lạm phát cơ bản tháng 8 so với cùng kỳ hơn 3%, tháng 9 có thể 3,6% so với cùng kỳ.

Từ đầu năm, lạm phát được đánh giá chủ yếu có nguyên nhân do cầu kéo, chi phí đẩy. Do vậy, tất cả các công cụ chính sách của NHNN phải đảm bảo sự nhất quán, kiên định mục tiêu tín dụng vừa kiểm soát tác động lạm phát thực tế, vừa kiểm soát lạm phát kỳ vọng đồng thời ổn định tỷ giá. Việc NHNN kiên định mục tiêu tín dụng vừa qua là phù hợp để đảm bảo sự nhất quán, điều này được các tổ chức quốc tế, đặc biệt IMF đánh giá cao.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo