Thứ tư, 20/1/2021 | 17:30 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ ba, 24/12/2019, 15:07 (GMT+7)

Thống đốc Lê Minh Hưng: Cho vay doanh nghiệp chiếm 53% tổng dư nợ tín dụng

Lê Hải Thứ ba, 24/12/2019, 15:07 (GMT+7)

Tại Hội nghị của Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp diễn ra ngày 23/12, Thống đốc Lê Minh Hưng NHNN đã điều hành, yêu cầu các tổ chức tín dụng (TCTD) tập trung vào tiết giảm chi phí trong hoạt động, đẩy mạnh xử lý nợ xấu, giảm bớt các chi phí tài chính, ổn định mặt bằng lãi suất huy động, để qua đó giảm được lãi suất cho vay. Ở những thời điểm đầu năm, tháng 8 và tháng 9/2019, NHNN với lãi suất điều hành, đã giảm để ổn định mặt bằng lãi suất cho vay.

Hiện nay, trần lãi suất cho vay ưu tiên trong 5 lĩnh vực chỉ còn 6%/năm. NHNN cho rằng đây là điểm thành công trong điều hành chính sách tiền tệ của NHNN cũng như của các TCTD.

Về tỷ giá và thị trường ngoại tệ, Thống đốc Lê Minh Hưng cho rằng, năm 2019, đã linh hoạt, chủ động, theo sát và dự báo được những diễn biến phức tạp từ thị trương tiền tệ quốc tế và khu vực để có biện pháp, giải pháp chủ động trong kịch bản điều hành tỷ giá và thị trường ngoại tệ.

Thống đốc Lê Minh Hưng tại hội nghị. Theo SBV.

Thống đốc Lê Minh Hưng tại hội nghị. Ảnh: SBV.

Dự trữ ngoại hối của đạt kỷ lục tăng trên 2,5 lần so với cuối năm 2015. Đây là một tấm đệm rất lớn cho quốc gia để dự phòng những tác động những yếu tố bất lợi từ bên ngoài tác động vào nền kinh tế.

NHNN cũng chỉ đạo các TCTD tập trung vốn và lĩnh vực sản xuất, đặc biệt là 5 lĩnh vực ưu tiên theo chỉ đạo của Chính phủ và xây dựng và triển khai nhiều chương trình cho vay ưu đãi, khuyến khích trong một số lĩnh vực ưu tiên như cho vay theo chuỗi giá trị bền vững trong hoạt động sản xuất nông nghiệp, chính sách thúc đẩy đầu tư vào năng lượng bền vững, cho vay tín dụng xanh, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Thực tế vốn trung dài hạn của nền kinh tế vẫn phải dựa vào hệ thống ngân hàng, trong khi vốn huy động của các TCTD chủ yếu là ngắn hạn, gần 80% vốn huy động của nền kinh tế nhưng TCTD bên cạnh việc quản trị rủi ro vẫn tiếp tục cung ứng xấp xỉ 50% tổng dư nợ tín dụng cho nền kinh tế đầu tư cho trung dài hạn. 

Quy mô tín dụng đã đạt trên 8 triệu tỷ đồng từ hệ thống ngân hàng. Trong đó dư nợ đối với khối doanh nghiệp là trên 4 triệu tỷ đồng, chiếm trên 53% tổng dư nợ tín dụng. Doanh nghiệp Nhà nước chiếm gần 5% trong tổng dư nợ tín dụng cho doanh nghiệp. Trong khi đó, khối doanh nghiệp tư nhân chiếm 43% tổng dư nợ tín dụng, còn lại là hộ kinh doanh và cá nhân chiếm khoảng 45,7% tổng dư nợ tín dụng.

Về định hướng điều hành thời gian tới, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, NHNN sẽ điều hành lãi suất, tỷ giá ổn định, linh hoạt phù hợp với các cân đối vĩ mô và diễn biến thị trường.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo