Thứ năm, 11/8/2022 | 09:12 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Kết quả kinh doanh quý II/2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ tư, 8/6/2022, 21:45 (GMT+7)

Thống đốc: Không kiểm soát tín dụng sẽ dẫn đến cuộc đua lãi suất

Nhật Quang Thứ tư, 8/6/2022, 21:45 (GMT+7)

Tại phiên họp chiều ngày 8/6, Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai đặt vấn đề hiện nay nhu cầu vay vốn của cá nhân và doanh nghiệp khá cao, trong bối cảnh các gói hỗ trợ theo Nghị quyết 43 của Quốc hội đang được triển khai. Đại biểu đề nghị Thống đốc cho biết tính hợp lý của cơ chế cấp hạn mức tín dụng hàng năm cho ngân hàng thương mại hiện nay. Đại biểu đặt câu hỏi về cơ chế này có can thiệp vào hoạt động của ngân hàng và khả năng nới “room” tín dụng trong thời gian sắp tới. 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao câu hỏi chất vấn của đại biểu và nhận định đây là lần đầu tiên vấn đề này này được đặt ra tại phiên chất vấn. Chủ tịch Quốc hội cũng bày tỏ băn khoăn việc cấp tín dụng bằng hạn mức và phân bổ hằng năm liệu có mang tính hành chính và cách để đảm bảo được công khai minh bạch và lộ trình bỏ cơ chế hiện tại được để quản lý theo rủi ro và năng lực của tổ chức tín dụng. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, đây là nội dung mà hầu hết các tổ chức tín dụng đang quan tâm, đề nghị Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng lưu tâm, nghiên cứu kỹ để trả lời.

1-jhsdg-tho-ng-do-c-nguye-n-th-4426-7686

Thống đốc Ngân hàng Nhà Nước Nguyễn Thị Hồng tại phiên họp chất vấn ngày 8/6. Ảnh: Công thông tin Quốc hội

Trả lời chất vấn của đại biểu, Thống đốc cho biết tín dụng là nội dung trọng tâm trong điều hành của Ngân hàng Nhà nước (NHNN).

Thực tế, vốn đầu tư dựa chủ yếu vào vốn tín dụng ngân hàng. Dư nợ tín dụng trên GDP hiện ở mức 24%, con số này được Ngân hàng Thế giới (WB) đánh giá nằm trong số nước có hệ số ở mức cao nhất thế giới. Thống đốc cho biết thêm kinh tế phụ thuộc vào tín dụng ngân hàng, khi có biến động, người dân gặp khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, điều này sẽ lập tức ảnh hưởng tới hệ thống. Ngân hàng mất khả năng chi trả sẽ gây hệ luỵ cho nền kinh tế. Việc cấp hạn mức tín dụng được áp dụng từ năm 2011 và đây cũng là biện pháp hiệu quả trong tổ chức điều hành, đưa thị trường tiền tệ, tín dụng ổn định trở lại.

Theo Thống đốc, trước đây khi chưa cấp hạn mức tín dụng, nhiều tổ chức tín dụng tăng trưởng rất cao, tới 30%, cá biệt có năm tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống 53,8%, tạo ra cuộc đua lãi suất huy động tiền cho vay.

Bà Nguyễn Thị Hồng cho rằng cấp hạn mức là giải pháp hiệu quả thời gian qua và hiện vẫn áp dụng khi hệ thống ngân hàng đang trong quá trình tái cơ cấu, tiếp cận chuẩn mực quốc tế. Hằng năm trên cơ sở chỉ tiêu lạm phát, GDP, nhà điều hành đưa ra chỉ tiêu định hướng, để điều hành theo thực tế.

Việc phân bổ chỉ tiêu cho các tổ chức tín dụng được thực hiện theo nguyên tắc chung của NHNN, tổ chức tín dụng nào có tình hình lành mạnh, quản trị tốt hơn sẽ được cấp tín dụng cao hơn, Thống đốc cho biết.

Sau khi lắng nghe phần trả lời chất vấn của Thống đốc, đại biểu tỉnh Đồng Nai tranh luận và bày tỏ rằng lĩnh vực tín dụng và đặc biệt ngân hàng phải an toàn và tránh những rủi ro. Tuy nhiên, đại biểu Đồng Nai cho rằng, cơ chế cấp hạn mức tín dụng hàng năm cho các ngân hàng thương mại hiện nay còn dáng dấp của quản lý theo kiểu bao cấp và không phù hợp trong bối cảnh này.

20-tri-nh-xua-n-an-do-ng-nai-1-2830-2997

Đại biểu Trịnh Xuân An, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai tại phiên họp chất vấn chiều ngày 8/6.  Ảnh: Công thông tin Quốc hội

“Tôi không biết trên thế giới còn quốc gia nào vẫn đang cấp hạn mức tín dụng như Việt Nam đang làm hay không?”, đại biểu Trịnh Xuân An trình bày.

Bên cạnh đó, đại biểu cũng cho rằng mỗi năm NHNN đều phải cấp lại hạn mức và khi cần thiết các ngân hàng phải đi xin nới "room". Trong bối cảnh ngân hàng đang triển khai gói hỗ trợ lãi suất 2%, gói hỗ trợ 40.000 tỷ đồng, tương đương các ngân hàng có tiền nhưng không thể cho vay, trong khi việc triển khai Nghị quyết 43 là cấp bách. 

Sáng mai 9/6, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ tiếp tục phần trả lời chất vấn tại Quốc hội.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo