Thứ hai, 10/8/2020 | 09:30 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông
Thứ sáu, 10/12/2010, 01:20 (GMT+7)

Thị trường ngoại hối hạ nhiệt

Thứ sáu, 10/12/2010, 01:20 (GMT+7)

Tỷ giá USD/VND giảm vì trước đó, Ngân hàng Nhà nước tuyên bố hỗ trợ cho doanh nghiệp xăng dầu trên diện rộng, giải toả được một lượng lớn nhu cầu USD. Tuy nhiên, giá USD đặc biệt giảm trong ngày hôm qua là bởi một ngân hàng nước ngoài vừa chuyển vốn vào Việt Nam để góp vốn vào cuộc tăng vốn điều lệ lên 3.000 tỉ đồng của một ngân hàng trong nước. Lượng ngoại tệ này đã được chuyển đổi sang tiền đồng sáng qua và khiến giá USD giảm tức thì xuống còn 20.600đ.

Lý do kế tiếp là thanh khoản đồng USD trên thị trường khá tốt bởi đây là thời điểm giữa vụ mùa càphê, nguồn cung USD từ các nhà xuất khẩu càphê tăng khá cao, bởi họ phải bán USD ra để có tiền thanh toán cho nông dân. Hợp đồng xuất khẩu gạo sang Banglasdesh của Vinafood 2 cũng đã mang một lượng USD về cho các ngân hàng.

Một lý do nữa là một số ngân hàng thiếu tiền đồng, trong khi khách hàng gửi tiết kiệm USD tăng lên cao, nên họ đã tạm thời bán USD huy động ra để lấy tiền đồng cho vay. Đây là giải pháp tình thế của một số ngân hàng, vì theo nguyên tắc, USD huy động (khác với USD thương mại) không được đem mua bán.

Theo vụ Quản lý ngoại hối Ngân hàng Nhà nước, sau khi có biểu hiện căng thẳng trong tháng 11.2010, từ tháng 12 trở lại đây, thị trường ngoại hối đã có những chuyển biến tích cực hơn, thể hiện ở: (i) Sự sụt giảm mạnh của tỷ giá trên thị trường chợ đen sau khi thị trường hầu như không có giao dịch tại mức tỷ giá cao bất thường và có yếu tố đầu cơ tại thời điểm giữa tháng 11.2010; (ii) Khả năng đáp ứng ngoại tệ của hệ thống ngân hàng, thể hiện chủ yếu ở trạng thái ngoại hối đã tăng đáng kể từ đầu tháng 12 tới nay. Cụ thể trạng thái ngoại tệ của toàn hệ thống đã được cải thiện đáng kể từ mức âm trên 300 triệu USD vào cuối tháng 11 nay chỉ còn âm khoảng dưới 100 triệu USD; (iii) Doanh số mua ngoại tệ của các ngân hàng thương mại với khách hàng đang có xu hướng tăng, đặc biệt là trong những ngày gần đây, các doanh nghiệp xuất khẩu đã bán mạnh ngoại tệ cho hệ thống ngân hàng thương mại…

Cùng với thị trường ngoại hối, thị trường vàng trong nước cũng dần đi vào ổn định, giá vàng trong nước không có biểu hiện tăng bất thường ngay cả khi giá vàng thế giới thiết lập mốc tăng kỷ lục, chênh lệch giữa giá vàng thế giới và giá vàng trong nước đã không còn đáng kể.

Nguyên nhân của những chuyển biến này, theo nhận định của lãnh đạo vụ Quản lý ngoại hối NHNN, trước hết xuất phát từ sự gia tăng nguồn cung ngoại tệ từ các luồng vốn vào, góp phần cân bằng cung cầu ngoại tệ trên thị trường.

Theo thống kê của vụ Quản lý ngoại hối, tính đến cuối tháng 11.2010, nguồn thu ngoại tệ từ kiều hối đã đạt mức 7,6 tỉ USD. Trong tháng 12.2010, ước tính lượng kiều hối sẽ đạt khoảng 770 triệu USD, nâng tổng nguồn thu từ kiều hối của cả năm 2010 lên mức 8 tỉ USD, tăng 25,6% so với cả năm 2009. Dự báo trong tháng 1.2011, do có tết Nguyên đán nên nguồn kiều hối sẽ còn tiếp tục gia tăng. Bên cạnh, luồng vốn đầu tư gián tiếp vào Việt Nam từ đầu năm tới nay thặng dư khoảng 800 triệu USD, giải ngân vốn đầu tư nước ngoài trong 11 tháng của năm 2010 đã tăng 9,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Ngoài ra, các ngân hàng nước ngoài đang tích cực chuyển vốn ngoại tệ vào Việt Nam và giải ngân để thực hiện quy định của Ngân hàng Nhà nước về việc tăng vốn điều lệ lên mức 3.000 tỉ đồng. Khi thị trường ngoại hối có biểu hiện căng thẳng, Ngân hàng Nhà nước đã bán ngoại tệ hỗ trợ nhập khẩu các mặt hàng thiết yếu nhằm bình ổn giá. Hiện nay, biện pháp này vẫn được thực hiện để tăng cường và củng cố sự ổn định của thị trường.

Được biết, hiện tại có ngân hàng nước ngoài chỉ bán, không mua vào USD do dư cung.

Theo P.N - SGTT

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo