Thứ ba, 9/8/2022 | 11:02 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Kết quả kinh doanh quý II/2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ ba, 5/10/2021, 13:45 (GMT+7)

Thị trường điều chỉnh về vùng hấp dẫn: Cơ hội đầu tư cổ phiếu ngành ngân hàng

Thu Hằng Thứ ba, 5/10/2021, 13:45 (GMT+7)

Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn ra phức tạp cùng với những thông tin từ thị trường thế giới như cuộc khủng hoảng nợ của Evergrande hay những dấu hiệu của Fed cho thấy tổ chức này có thể sẽ tiến hành thắt chặt thanh khoản (“tapering”) từ cuối năm nay đã tác động đến thị trường chứng khoán trong nước. VN-Index dao động xung quanh mức 1.350 điểm và thanh khoản thị trường cũng có sự sụt giảm nhẹ với mức trung bình vào khoảng hơn 19.000 tỷ đồng/phiên trong tuần gần nhất so với khoảng 23.000 tỷ đồng/phiên trong tuần trước đó. Trong đó, những diễn biến liên quan đến ngành ngân hàng nhận được nhiều sự quan tâm hơn cả bởi vai trò dẫn dắt chỉ số đã làm dấy lên những ý kiến trái chiều về diễn biến của ngành trong các tháng cuối năm 2021 cũng như 2022.

Một số ý kiến cho rằng việc cổ phiếu ngành ngân hàng có sự tăng trưởng mạnh trong nửa cuối năm 2020 và nửa đầu năm 2021 đã khiến cho định giá của ngành này không còn hấp dẫn, đặc biệt trong bối cảnh kết quả kinh doanh (KQKD) quý III được kỳ vọng sẽ kém khả quan do ảnh hưởng của đại dịch. Trong khi đó, một luồng ý kiến khác lại cho rằng việc hầu hết các ngân hàng có sự chuẩn bị tốt trong năm 2020 nhờ KQKD tích cực, củng cố thêm bảng cân đối kế toán sẽ giúp các nhà bằng có thể đối phó với tình hình khó khăn trong quý III. Ngoài ra, nhu cầu tín dụng được kỳ vọng sẽ bùng nổ trở lại trong quý IV đến từ nhu cầu tiêu dùng và sản xuất phục hồi sẽ giúp cải thiện KQKD cho cả năm 2021.

Những khó khăn mà đại dịch Covid-19 đem đến là điều đã được dự đoán từ trước và việc các ngân hàng chịu ảnh hưởng là khó tránh khỏi do là đầu tàu của nền kinh tế, tuy nhiên theo nhận định của chuyên gia chứng khoán MBS triển vọng của ngành vẫn rất tích cực. Trong trung và dài hạn ngành ngân hàng vẫn sẽ tiếp tục dẫn dắt thị trường chứng khoán cũng như nền kinh tế, ngoài ra những yếu tố vĩ mô thuận lợi như nền kinh tế tăng trưởng cao đi cùng với khối ngân hàng thương mại cổ phần đóng vai trò ngày càng lớn trong hệ thống sẽ giúp hoạt động của ngành đạt hiệu quả cao hơn.

Ngành ngân hàng đã có nhịp điều chỉnh từ đầu tháng 7 đến nay. Việc thị trường đang lo ngại KQKD quý III của ngành ngân hàng bị ảnh hưởng dẫn đến việc quyết định bán ra cổ phiếu.

VPBank là một trong số những ngân hàng nổi bật trên thị trường.

VPBank là một trong số những ngân hàng nổi bật trên thị trường. Ảnh: VPBank.

Từ góc nhìn định giá, có nhiều phương pháp được sử dụng, tùy thuộc vào loại hình doanh nghiệp. P/E và P/B là hai chỉ tiêu về định giá tương đối được sử dụng rộng rãi vì tính dễ hiểu và tính toán khá đơn giản.

Với lợi nhuận trên mỗi cổ phần trong 4 quý gần nhất của VPB đạt khoảng 5.000 đồng/cp cùng với mức thị giá chốt phiên giao dịch ngày 4/10 ở mức 63.000 đồng/cp, P/E của VPB hiện tại vào khoảng 12,8. So sánh với mức P/E bình quân của 17 ngân hàng lớn nhất trên sàn vào khoảng 13,3, ta có thể thấy rằng hiện tại VPB đang có định giá rất hấp dẫn so với trung bình ngành, đặc biệt trong bối cảnh các chỉ số thể hiện mức sinh lời trên vốn chủ sở hữu (“ROE”) và mức sinh lời trên tổng tài sản (“ROA”) của VPBank đều thuộc nhóm dẫn đầu ngành. Mặc dù vốn chủ sở hữu của VPBank tăng lên hơn mười lần từ 2011, ROE của ngân hàng này vẫn tiếp tục nằm trong top đầu nhờ vào lợi nhuận tăng trưởng mạnh mẽ.

Trong khi ROE năm 2020 được ghi nhận là 22% thì trong kết thúc 6 tháng đầu năm 2021 là 25,7% và trong cùng kỳ ROA đạt 3,3%, so với 2,6% năm 2020.

Trong thời gian tới, với việc nguồn tiền từ thương vụ FE Credit (gần 1,4 tỷ USD) được ghi nhận vào vốn chủ sở hữu của VPBank cùng với lợi nhuận giữ lại từ hoạt động kinh doanh trong năm 2021 và phát hành riêng lẻ 15% thành công cho đối tác chiến lược, quy mô vốn chủ sở hữu của VPB được kỳ vọng sẽ đạt khoảng 120.000 tỷ đồng, tương đương mức giá trị sổ sách hơn 42.000 đồng/cp. Với mức thị giá vào khoảng 63.000 đồng/cp, mức P/B hiện tại của VPB vào khoảng 1,5, thấp hơn nhiều so với mức trung bình của ngành ngân hàng ở mức 2,2x.

Thông qua việc định giá tương đối với chỉ số P/E và P/B, có thể thấy VPBank là một điểm sáng trong khối ngân hàng tư nhân với thế mạnh vượt trội từ tầm nhìn chiến lược được hiện thực hoá và kết quả kinh doanh vượt trội. Bên cạnh đó, ngân hàng không ngừng vạch ra và hoàn thiện các kế hoạch phát triển cũng như mở rộng quy mô trong tương lai với nhiều mục tiêu cụ thể như top đầu về vốn chủ sở hữu, dẫn đầu về vốn điều lệ và trở thành top 3 ngân hàng giá trị nhất Việt Nam. Với nội tại vững vàng và định giá còn rất hấp dẫn, có thể kết luận những biến động trong ngắn hạn của thị trường chính là cơ hội để nhà đầu tư gia tăng vị thế, hướng đến những phần thưởng lớn lao hơn trong dài hạn.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo