Thứ hai, 18/10/2021 | 08:16 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ năm, 4/10/2012, 17:44 (GMT+7)

Thêm nhận định về tỷ lệ nợ xấu trong hệ thống ngân hàng Việt Nam

Thứ năm, 4/10/2012, 17:44 (GMT+7)

 

Theo số liệu từ Ngân hàng Nhà nước, tỷ lệ nợ xấu của nước ta đã lên tới 4,47% tổng dư nợ vào thời điểm 31/5, tăng mạnh so với con số 3,07% vào cuối năm ngoái.

Đến tháng 8, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình công bố, tỷ lệ nợ xấu trong hệ thống đã lên tới khoảng 10%.

Tuy nhiên, theo quan sát quốc tế, tình hình nợ xấu của Việt Nam còn tồi tệ hơn nhiều. Theo các chuyên gia phân tích của Fitch Ratings, con số này đã lên tới 15%. Trong khi đó, theo một báo cáo trên tờ Wall Street Journal tháng trước, Barclays - tập đoàn ngân hàng lớn của nước Anh, trong những kịch bản về nợ xấu của Ngân hàng Việt Nam do hãng này tính toán, thì ở kịch bản xấu nhất, tỷ lệ nợ khó đòi của Việt Nam ở có khả năng lên tới 20%. Nếu rơi vào kịch bản xấu nhất này, Việt Nam cần khoảng 16 tỷ USD, tương đương với 12% GDP để giải quyết nợ xấu.

Hôm thứ 6 tuần trước, hãng định hạng tín nhiệm Moody's đã hạ bậc tín nhiệm trái phiếu phát hành bằng nội tệ và ngoại tệ của Việt Nam từ B1 xuống mức B2 do liên quan đến các vấn đề về nợ xấu.

Tuy nhiên, đánh giá này của Moody's lại có phần trái ngược với Standard & Poor's khi mới đây, hãng này điều chỉnh Đánh giá mức độ rủi ro hệ thống ngân hàng quốc gia (BICRA) của Việt Nam từ nhóm 10 (nhóm rủi ro rất cao) xuống nhóm 9 (nhóm rủi ro cao) vì cho rằng, tình hình đã được cải thiện.

Sau thời kỳ lạm phát cao với tăng trưởng tín dụng mạnh, các ngân hàng Việt Nam giờ đây thận trọng hơn trong việc cho vay, điều này gây khó khăn cho các doanh nghiệp muốn vay vốn phát triển kinh doanh. Kết quả là tốc độ tăng trưởng bị kìm lại, các doanh nghiệp không bán được hàng và không thể thu hồi vốn để trả nợ cho ngân hàng.

Một kế hoạch tái cấu trúc hệ thống ngân hàng rõ ràng là rất cần thiết.

Một đề án cho phép các ngân hàng nước ngoài có thể tăng cổ phần nắm giữ tại các ngân hàng trong nước, thậm chí là nắm lượng lớn cổ phần dường như là một ý kiến không tồi. Tuy nhiên, vào thời điểm hiện nay, khi kinh tế toàn cầu đang gặp khủng hoảng, các ngân hàng ngoại cũng đã gặp đủ khó khăn trong nước, do đó, Việt Nam có thể sẽ không thu hút được lượng vốn cần thiết.

Một phương án nữa có thể ở dưới dạng gói trợ giúp của Chính phủ. Phương án này dường như khá khả thi khi thâm hụt ngân sách Chính phủ hiện nay đang ở dưới mức 4% GDP, so với con số 9% năm 2009. Các chỉ số khác cũng tương đối tốt, nội tệ ổn định, lạm phát được kiểm soát, thâm hụt thương mại giảm mạnh so với năm trước...

Trần Thúy - Theo Asianewsnet.net

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo