Chủ nhật, 16/5/2021 | 12:39 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ năm, 22/10/2015, 20:32 (GMT+7)

Thêm cổ đông ngân hàng ủy quyền cổ phần cho NHNN

thuynt Thứ năm, 22/10/2015, 20:32 (GMT+7)

Sáng ngày 22/10/2015 đại diện Cục Thanh tra, giám sát NHNN TPHCM đã làm việc với hội đồng quản trị và ban điều hành Eximbank để công bố kết luận thanh tra.

Tồn tại một số cổ đông đứng tên mua cổ phần và giao dịch tạo lợi nhuận ảo

Thời báo Kinh tế Sài gòn dẫn nguồn tin đáng tin cậy từ NHNN cho biết một số cổ phần cổ phiếu của Eximbank do một số cổ đông cá nhân đứng tên đã được thu hồi và những cổ đông thật của số cổ phần này đã uỷ quyền vô thời hạn, không huỷ ngang toàn bộ số cổ phần đó cho Ngân hàng Nhà nước.

Một số khoản cho vay liên quan đến đầu tư cổ phần cổ phiếu ngân hàng chưa đúng qui định, được thanh tra đề xuất thời hạn một tháng để xử lý kể từ ngày công bố kết luận thanh tra.

Vấn đề chấp hành qui chế cho vay đối với nhóm khách hàng liên quan đến kinh doanh bất động sản cũng được làm rõ. Một số giao dịch chuyển nhượng nhằm tạo ra doanh số ảo, lợi nhuận ảo cũng được hướng dẫn phải xử lý.

Như vậy, đây sẽ là ngân hàng thứ hai mà cổ đông thực hiện ủy quyền cổ phần cho NHNN. Trước đó, tại Sacombank, nhóm nhà đầu tư liên quan đến ông Trầm Bê đã thực hiện việc uỷ quyền vô thời hạn, không huỷ ngang toàn bộ số cổ phần của họ ở ngân hàng Phương Nam, ngân hàng Sacombank và ngân hàng hợp nhất cho NHNN. Ông Trầm Bê cùng nhóm nhà đầu tư liên quan vẫn có trách nhiệm phải bổ sung tài sản, nếu cần, để xử lý các nghĩa vụ nợ trong quá trình tái cơ cấu Sacombank.

Theo thông tin từ Thời báo Kinh tế Sài gòn, sau khi nhận uỷ quyền số cổ phần này, NHNN hiện đang nắm giữ hơn 51% cổ phần của Sacombank sau hợp nhất và NHNN là cổ đông lớn nhất, nắm quyền chi phối. Samcombank vừa hoàn tất hợp nhất với SouthernBank vào ngày 1/10/2015. Theo quy định, Sacombank sẽ tổ chức ĐHĐCĐ lần đầu tối thiểu sau 30 ngày kể từ ngày nhận sáp nhập nên sớm nhất ĐHĐCĐ sẽ diễn ra trong tháng 11/2015.

Ba thành viên HĐQT có thể rời nhiệm

Tại kết luận thanh tra này, Cục Thanh tra, giám sát NHNN TPHCM cũng đã đưa ra những kiến nghị gửi lên Ngân hàng Nhà nước (NHNN). Một trong số những kiến nghị của cơ quan thanh tra, giám sát ngân hàng liên quan đến việc thay đổi cơ cấu trong HĐQT ngân hàng.

Cụ thể, theo Thời báo Kinh tế Sài gòn, ba trong số các thành viên hội đồng quản trị hiện tại của Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Eximbank có thể sẽ rời khỏi hội đồng quản trị trong quá trình xử lý những tồn tại của ngân hàng liên quan đến cổ phần – cổ phiếu.

Thời báo Kinh tế Sài gòn cho biết dự kiến Eximbank sẽ tiến hành đại hội cổ đông bất thường bầu lại nhân sự hội đồng quản trị trong tháng tới.

HĐQT của Eximbank hiện nay đang có 10 người. Mặc dù, Eximbank đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2015 nhưng HĐQT nhiệm kỳ mới vẫn chưa được bầu ra. Chủ tịch Lê Hùng Dũng tại Đại hội này đã tuyên bố sẽ không ứng cử vào nhiệm kỳ mới 2015-2020.

Thanh Thủy

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo