Thứ tư, 25/11/2020 | 21:22 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Chủ nhật, 25/6/2017, 10:07 (GMT+7)

Thêm cái "bắt tay" giữa Eximbank và cổ đông Nhật Bản SBMC

thuynt Chủ nhật, 25/6/2017, 10:07 (GMT+7)

Ngày 23/6, HĐQT Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank, mã EIB - HoSE) vừa thông qua tờ trình của Ban điều hành ngày 09/06/2017 về việc phát hành Standby L/C với người thụ hưởng là Tổ chức thẻ Quốc tế Visa và MasterCard.

Theo đó, HĐQT đã chấp thuận chọn cổ đông chiến lược đến từ Nhật Bản, Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC) - chi nhánh Singapore là ngân hàng phát hành Standby L/C cho Eximbank.

Người thụ hường là tổ chức thẻ Visa và MasterCard. Mức phí áp dụng là 1,2%/năm (chưa bao gồm thuế nhà thầu). Thời hạn hiệu lực là 13 tháng, bao gồm 12 tháng hiệu lực của Standby L/C cộng thêm thời hạn 30 ngày cam kết nghĩa vụ thanh toán của Eximbank dối với SMBC.

Standby L/C là hình thức bảo lãnh đối với người thụ hưởng (tổ chức thẻ Visa và MasterCard), theo đó SMBC đảm bảo thanh toán cho tổ chức thẻ Visa và MasterCard theo điều kiện, điều khoản của Thư tín dụng dự phòng khi nhà nhập khẩu (Eximbank) không tuân thủ nghĩa vụ trong hợp đồng đã ký.

SBMC là cái tên được nhắc đến nhiều trong hoạt động kinh doanh của Eximbank từ đầu năm tới nay. Trước đó, vào ngày 27/3, HĐQT Eximbank cũng đã phê duyệt việc tiếp nhận vốn vay từ SBMC. Qua đó, SBMC sẽ tài trợ với hạn mức 100 triệu USD và lãi suất thị trường theo sự đồng ý của hai bên cho mỗi lần rút vốn. Thời hạn vay tối đa là 18 tháng và khoản vay không yêu cầu đảm bảo bằng tài sản.

Ngày 22/3/2017, HĐQT Eximbank cũng thông qua giao dịch giữa ngân hàng và Minatobank, trong đó Minatobank sẽ phát hành thư bảo lãnh bằng điện Swift để bảo lãnh cho khoản vay của khách hàng tại Eximbank chi nhánh thành phố Hồ Chí Minh.

SMBC đồng thời là cổ đông lớn của cả Eximbank và Minatobank.

Khoản đầu tư 225 triệu USD được SMBC mua 106,2 triệu cổ phiếu Eximbank từ đầu tháng 7/2008, trước khi nhà băng này niêm yết trên sàn chứng khoán Tp. HCM (HoSE) hơn một năm sau đó. Tỷ lệ sở hữu của SMBC tại Eximbank từ đó đến nay là 15%, tổng số cổ phần nắm giữ 185,3 triệu cổ phiếu.

Trong cuộc gặp mới đây vào đầu tháng 5/2017 giữa Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ với ông Ryuji Nishisaki, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành SMBC, Phó Thủ tướng đã đưa mong muốn SMBC tham gia tái cơ cấu Eximbank.

Phó Thủ tướng kỳ vọng với kinh nghiệm trong quản lý tài chính SMBC sẽ tham gia tái cơ cấu, xây dựng Eximbank phát triển vững mạnh trong thời gian tới. Đồng thời, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng mong muốn SBMC tham gia vào tiến trình cổ phần hóa, tái cơ cấu các doanh nghiệp Nhà nước tại Việt Nam.

>> Phó Thủ tướng mong muốn Sumitomo Mitsui tham gia tái cơ cấu Eximbank

Thanh Thủy

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo