Thứ ba, 27/10/2020 | 16:00 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ sáu, 13/7/2012, 10:31 (GMT+7)

Thành lập cty mua bán nợ xấu: Mới nghiên cứu

Thứ sáu, 13/7/2012, 10:31 (GMT+7)

Ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Quyền Chánh thanh tra giám sát Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết như vậy tại cuộc họp báo công bố về nợ xấu hệ thống ngân hàng chiều 12/7.

Đau đầu với nợ xấu ngân hàng (ảnh minh họa).

 

Trả lời câu hỏi về kế hoạch thành lập công ty mua bán nợ xấu khoảng 100.000 tỷ đồng mà dư luận đang quan tâm, ông Nghĩa cho biết, tất cả mới chỉ dừng lại ở mức độ nghiên cứu, NHNN chưa báo cáo Chính phủ một cách chính thức.

“Nhưng có người nói rằng công ty này phải cần tới số lượng vốn 100.000 tỷ đồng. Chúng tôi khẳng định là không cần 100.000 tỷ đồng tiền mặt để xử lý nợ xấu các ngân hàng Việt Nam”, ông Nghĩa nhấn mạnh.

Bởi theo ông Nghĩa, nếu thành lập công ty mua bán nợ cấu, NHNN sẽ sử dụng nhiều công cụ tài chính để xử lý. Và về mặt giá trị danh nghĩa của các khoản nợ cần phải xử lý có thể lên đến 100.000 tỷ đồng, nhưng khi mua bán lại thì giá của nó dựa trên cơ sở giá chiết khấu.

Đánh giá về nguyên nhân khiến nợ xấu tăng cao, xét về mặt chủ quan, ông Nghĩa cho rằng, hầu hết các tổ chức tín dụng (TCTD) theo đuổi chiến lược tăng trưởng tín dụng nhanh trong khi năng lực quản trị rủi ro còn nhiều hạn chế và chậm được cải thiện, đặc biệt là các ngân hàng thương mại cổ phần chuyển đổi từ nông thôn lên đô thị dẫn đến nợ xấu tăng nhanh hơn dư nợ tín dụng.

Thời gian qua, một bộ phận không nhỏ vốn tín dụng và nhiều TCTD tập trung đầu tư vào các lĩnh vực tiềm ẩn nhiều rủi ro, chẳng hạn bất động sản. Khi các lĩnh vực này, đặc biệt là thị trường bất động sản đóng băng và giá bất động sản giảm sâu kéo theo nợ xấu cho vay lĩnh vực này tăng nhanh.

Ngoài ra, công tác thanh tra, giám sát ngân hàng trong một thời gian dài chưa phát huy hiệu quả cao trong việc phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các vi phạm, rủi ro trong hoạt động cấp tín dụng của các TCTD, nhất là các vi phạm quy định hạn chế cấp tín dụng và đầu tư quá mức vào một số lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro cao.

Để từng bước xử lý nợ xấu một cách bền vững, hạn chế nợ xấu gia tăng nhằm khơi thông dòng vốn trong hệ thống các TCTD, bảo đảm an toàn hoạt động ngân hàng, NHNN yêu cầu các TCTD chủ động phối hợp với khách hàng vay để cơ cấu lại nợ, giãn thời gian trả nợ và xem xét giảm lãi suất một cách hợp lý cho khách hàng có khó khăn tài chính tạm thời, có chiều hướng cải thiện sản xuất kinh doanh tích cực, được đánh giá có khả năng trả nợ theo thời gian cơ cấu lại nợ.

Ngoài ra, TCTD cần tăng cường trích lập, sử dụng dự phòng rủi ro để xử lý nợ xấu theo quy định, đẩy nhanh tiến độ bán, xử lý các tài sản bảo đảm của các khoản nợ xấu để thu hồi vốn. NHNN sẽ rà soát, hoàn thiện các quy định về phân loại nợ, trích lập và sử dụng dự phòng rủi ro phù hợp hơn với thông lệ quốc tế và điều kiện thực tiễn của Việt Nam, đồng thời nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung các quy định về cấp tín dụng và an toàn hoạt động ngân hàng.

Theo Nguyễn Hiền - Dân Trí

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo