Thứ năm, 20/1/2022 | 01:04 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Nhìn lại 2021 Kết quả kinh doanh quý IV/2021 Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ hai, 15/8/2011, 17:04 (GMT+7)

Thách thức lớn đối với ổn định tỷ giá

Thứ hai, 15/8/2011, 17:04 (GMT+7)


Với tỷ giá, nếu thấy cần thiết, ngân hàng Nhà nước sẽ xem xét điều chỉnh nhưng không quá 1% từ nay đến cuối năm. Thậm chí, ngân hàng Nhà nước sẽ để cho đồng Việt Nam lên giá một chút nữa. Mục tiêu này có dễ thực hiện? Ảnh minh hoạ. Ảnh: L.Q.N

Với tỷ giá, nếu thấy cần thiết, ngân hàng Nhà nước sẽ xem xét điều chỉnh nhưng không quá 1% từ nay đến cuối năm. Thậm chí, ngân hàng Nhà nước sẽ để cho đồng Việt Nam lên giá một chút nữa. Mục tiêu này có dễ thực hiện?

Những yếu tố thuận lợi hỗ trợ

Từ nay tới cuối năm, Việt Nam có một số thuận lợi hỗ trợ tỷ giá. Thứ nhất là sự cải thiện của dự trữ ngoại hối. Theo nguyên thống đốc ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Văn Giàu báo cáo trong cuộc họp đầu tiên của Quốc hội khoá mới, đến ngày 20.7.2011, NHNN đã mua vào được 4,8 tỉ USD. Dựa trên số liệu của IMF công bố, ước tính dự trữ ngoại hối của Việt Nam hiện tại vào khoảng 16 – 17 tỉ USD. Mức dự trữ ngoại hối này tuy không phải quá lớn nhưng cũng có thể giúp NHNN can thiệp vào thị trường ngoại hối trong ngắn hạn.

Thứ hai, do lo ngại kinh tế toàn cầu suy yếu, giá cả hàng hoá trên thế giới đã giảm khá nhiều so với quý 2 và đầu quý 3/2011. Giá dầu thô NYMEX đã giảm mạnh từ mức trên 100 USD/thùng vào cuối quý 2 xuống còn mức 85 USD/thùng hiện nay. Bên cạnh đó, giá các kim loại cơ bản như đồng, kẽm, nhôm v.v. đều có xu hướng giảm. Đây là những nguyên liệu nhập khẩu chính của Việt Nam. Sự sụt giảm giá các mặt hàng này sẽ là yếu tố quan trọng giúp Việt Nam giảm nhập siêu trong thời gian tới.

Thứ ba, gần đây có một số tín hiệu tích cực về dòng vốn đầu tư gián tiếp vào Việt Nam do thị trường chứng khoán Việt Nam đã và đang giảm mạnh, các thương vụ M&A lớn được tiến hành dễ dàng hơn.

Nhiều doanh nghiệp nước ngoài, đặc biệt là Nhật Bản, đã tăng cường mua cổ phiếu của các doanh nghiệp Việt Nam. Một số thương vụ mua bán lớn bao gồm: NTT Docomo mua 25% cổ phần của công ty cổ phần truyền thông VMG trị giá khoảng 370 tỉ VND; quỹ DIAJF mua 25% cổ phần của Nutifood; Daio Paper Corporation và quỹ đầu tư Bridge Head (thuộc ngân hàng Phát triển Nhật Bản) cũng đã mua 38% vốn điều lệ của Giấy Sài Gòn; hai công ty chứng khoán lớn liên tiếp thực hiện chào bán riêng lẻ cho đối tác Nhật Bản là Chứng khoán FPTS bán 20% cổ phần cho SBI Securities và Chứng khoán Dầu khí (PSI) bán 15% cổ phần cho Nikko Cordial; thương vụ lớn nhất hiện đang được đàm phán là thương vụ giữa Mizuho và VCB, theo đó, Mizuho có thể chi 500 triệu USD để mua 15% cổ phần của VCB. Dòng vốn này được dự tính còn tăng lên nếu dựa theo kết quả khảo sát 346 doanh nghiệp Nhật của trang trực tuyến kinh doanh Nikkei. Việt Nam đạt thứ hạng đứng đầu trong những quốc gia có cơ sở sản xuất hấp dẫn Nhật và là thị trường tiêu thụ hấp dẫn thứ ba sau Ấn Độ và Indonesia.

Và các thách thức

Thách thức lớn nhất đối với tỷ giá trong giai đoạn tới là chênh lệch lãi suất giữa VND và USD không còn lớn. Trong những tháng trước, chênh lệch giữa hai loại lãi suất này lên đến 15 – 16% khiến cho người dân có xu hướng bán USD, tạo điều kiện tốt cho tỷ giá ổn định và NHNN mua vào ngoại tệ. Hiện nay, tình hình đã thay đổi, lãi suất VND đang có xu hướng giảm trong khi lãi suất USD lại có xu hướng tăng mạnh.

Lãi suất VND có xu hướng giảm nhẹ chủ yếu là do NHNN đã đảm bảo được thanh khoản tiền đồng trên thị trường liên ngân hàng. Với mức lãi suất dao động trong khoảng 12 – 15% trong hai tháng vừa qua, các NHTM sẽ không có lý do gì để nâng lãi suất huy động lên quá cao.

Ngược lại, lãi suất USD trên thị trường 1 và trên thị trường liên ngân hàng lại tăng nhanh do sự mất cân đối giữa huy động và cho vay USD trong thời gian vừa qua. Theo báo cáo của NHNN, tính đến ngày 20.6.2011, tín dụng ngoại tệ tăng mạnh 23,47% so với cuối năm 2010 và tăng 2,43% so với tháng trước. Huy động ngoại tệ chỉ tăng vỏn vẹn 8,94% so với cuối năm 2010 và giảm 3,62% so với tháng trước. Điều này dẫn đến một thực tế là nhiều NHTM đã huy động USD vượt trần lãi suất, đẩy lãi suất huy động USD lên tới 3 - 4,5%. Mặc dù các NHTM có thể vay tiền USD tại các ngân hàng nước ngoài rồi cho vay lại các doanh nghiệp để bù đắp thiếu hụt, tuy nhiên nguy cơ rớt hạng tín nhiệm do Fitch cảnh báo có thể làm hạn mức từ các ngân hàng nước ngoài giảm xuống. Đây sẽ là sức ép đẩy lãi suất tiền gửi USD tiếp tục cao.

Thứ hai là áp lực nhập siêu lớn vào cuối năm. Kinh nghiệm của các năm trước đã chứng tỏ điều này. Nhập siêu quý 4/2009 và 4/2010 lần lượt là 5,6 tỉ USD và 3,7 tỉ USD so với mức 4,7 tỉ USD vào quý 3/2009 và 3,7 tỉ USD vào quý 3/2010. Ngay cả khi giá cả hàng hoá thế giới giảm thì Việt Nam cũng khó có thể tránh được xu hướng mùa vụ này.

Thứ ba là áp lực từ lạm phát. Tính theo năm, lạm phát hiện nay của Việt Nam đã ở mức trên 22% và thuộc vào nhóm các nước có mức lạm phát cao nhất thế giới. Lạm phát tuy không tác động ngay tới tỷ giá nhưng nó sẽ làm cho hàng hoá Việt Nam trở nên kém cạnh tranh hơn so với hàng hoá thế giới. Xuất khẩu của các doanh nghiệp sẽ trở nên khó khăn trong khi nhập khẩu lại được ưa thích. Kinh nghiệm của các năm vừa qua cho thấy mặc dù NHNN có thể duy trì tỷ giá ổn định trong một thời gian khi lạm phát tăng nhưng sau đó sẽ buộc phải phá giá đồng nội tệ để kiềm chế nhập siêu.

Từ tháng 2.2011 tới nay tỷ giá bình quân liên ngân hàng thay đổi trong phạm vi rất hẹp, trong khi chỉ số CPI đã tăng thêm hơn 10%. Đây sẽ là mộtt sức ép rất lớn lên tỷ giá vào cuối năm nay và đầu năm 2012.

Đó là chưa kể đến áp lực từ việc giá vàng thế giới tăng nhanh kéo theo áp lực nhập khẩu vàng và nhu cầu mua USD cũng tăng theo. Việt Nam đang được coi là tạm lỗ trong thương vụ xuất nhập khẩu vàng. Theo tính toán thì Việt Nam đã xuất khẩu 30 tấn vàng để thu về hơn 1,2 tỉ USD trong gần bảy tháng đầu năm, góp phần làm đẹp cán cân thương mại. Nhưng với quyết định nhập 5 tấn vàng về mới đây của NHNN thì khoản lỗ dự tính là 20 triệu USD. Nếu nhập lại toàn bộ 30 tấn thì thiệt hại hơn thế sáu lần. Tỷ giá USD/VND trong những ngày vừa qua đã phản ánh rất nhanh với khoản lỗ dự tính trên, tăng vọt lên mức 21.300 đồng/USD sau nhiều tháng ổn định với giao dịch ảm đạm.

Do đó, việc giữ ổn định tỷ giá trong giới hạn 1% từ nay tới cuối năm sẽ là một thách thức rất lớn đối với NHNN. Thống đốc mới còn nhiều việc phải làm để đối phó với tình trạng tỷ giá thực tế có thể vượt trần, và tăng mạnh trong những tháng cuối năm.

Theo Nguyên Minh Cường - SGTT

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo