Thứ năm, 20/2/2020 | 17:10 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Basel II với ngân hàng Việt Kết quả kinh doanh 2019 Dự báo chứng khoán 2020 Toàn cảnh kinh tế 2019
Thứ sáu, 6/9/2019, 10:50 (GMT+7)

Tăng trưởng lợi nhuận ngân hàng năm nay dự kiến thấp hơn 2018

Thứ sáu, 6/9/2019, 10:50 (GMT+7)

Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) vừa có báo cáo cập nhật ngành ngân hàng, dự báo tăng trưởng lợi nhuận các ngân hàng 2019 sẽ thấp hơn so với năm trước, tuy nhiên vẫn ở mức tích cực.

Theo VDSC, thu nhập lãi sẽ chậm lại và tỷ lệ thu nhập lãi thuần (NIM) tiếp tục cải thiện chọn lọc ở một số ngân hàng là một trong các yếu tố khiến kết quả của ngân hàng thấp hơn. 

Dư địa tăng NIM trở nên hạn chế hơn do 4 lý do. Thứ nhất là áp lực huy động vốn trung dài hạn. Thứ hai là tỷ trọng cho vay bán lẻ đã ở mức cao, cạnh tranh trong mảng cho vay bán lẻ gia tăng. Thứ ba là hệ số LDR được đẩy mạnh gần ngưỡng. Thứ tư là ngành tài chính tiêu dùng gặp khó khăn áp lực huy động vốn trung dài hạn.

Nguồn: VDSC

Nhóm ngân hàng gồm Vietcombank, MB, VIB, TPBank, ACB (mở rộng mạnh mẽ sang bán lẻ) NIM sẽ tiếp tục tăng tích cực ở các ngân hàng. Trong đó, MB, Vietcombank (hệ số CASA cao) có xu hướng ít bị ảnh hưởng hơn khi cạnh tranh về huy động tăng lên.Mặt khác, diễn biến NIM tại các ngân hàng nhiều khả năng sẽ phân hóa do tình hình cho vay/huy động và áp lực thanh khoản ở mỗi ngân hàng có sự khác biệt.

NIM của HDBank, VPBank dự kiến đi ngang hoặc giảm nhẹ do ảnh hưởng của mảng tài chính tiêu dùng.

Trong khi đó, BIDV dự kiến bị giảm NIM do việc mở rộng sang mảng bán lẻ chậm hơn và áp lực về huy động. Riêng VietinBank dự báo NIM tăng do ngân hàng không hạch toán thêm chi phí tín dụng vào mục thu nhập lãi thuần.

Nguồn: VDSC

Nguồn: VDSC

Yếu tố thứ hai tác động khiến lợi nhuận tăng trưởng chậm hơn là chi phí dự phòng của các ngân hàng tiếp tục cao, đặc biệt ở các đơn vị còn dư nợ VAMC như BIDV, VietinBank, VPBank, TPBank, HDBank. Trừ VietinBank, các ngân hàng còn lại kỳ vọng tất toán hết nợ VAMC trong năm 2019. Mặt khác, 2 ngân hàng có nợ xấu hình thành tăng là TPBank từ 1,1% lên 1,5% và MB từ 1,1% lên 1,8%.

Ngoài ra, theo VDSC thu nhập ngoài lãi không thường xuyên (ký kết hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, thoái vốn…) không còn dồi dào cũng là ảnh hưởng đến lợi nhuận của ngân hàng, dù cơ cấu doanh thu bền vững.

3 rủi ro của các ngân hàng

Theo VDSC, chủ trương kiểm soát chặt tăng trưởng tín dụng và quy định chặt chẽ về vốn giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn, áp dụng Basel II sẽ gây ảnh hưởng đến biên lãi ròng và tăng trưởng thu nhập lãi của các nhà băng.

Mặt khác, tỷ trọng dư nợ bán lẻ liên tục tăng, trong đó hướng vào cho vay mua nhà vẫn đang chiếm ưu thế, dẫn đến rủi ro khi ngành bất động sản rơi vào chu kỳ đi xuống.

Tài chính tiêu dùng là lĩnh vực đang cho thấy sự bão hòa trong nhu cầu khiến tăng trưởng cho vay có mục đích khó khăn, cạnh tranh gia tăng do nhiêu đối thủ mới gia nhập, và các hành động siết chặt quy định quản lý của cơ quan chức năng.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo