Thứ tư, 13/11/2019 | 21:10 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm
Thứ tư, 5/12/2012, 10:22 (GMT+7)

Tăng thanh tra sở hữu chéo ngân hàng

Nguyễn Bình Minh Thứ tư, 5/12/2012, 10:22 (GMT+7)

Còn Phó Thống đốc Ngân hàng nhà nước (NHNN) Đặng Thanh Bình dứt khoát: Đang tăng cường thanh tra sở hữu chéo.

Giao dịch tại Ngân hàng VIB
 

Chậm quá trình tái cơ cấu

Trong bản khuyến nghị một số vấn đề về ngân hàng được gửi tới Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam, nhóm tư vấn chỉ ra: nhiều DN, cá nhân phải đối mặt với các khó khăn trong đảm bảo thực hiện các nghĩa vụ và duy trì mức thu nhập. Đối với lĩnh vực ngân hàng, điều này được thể hiện qua tỉ lệ nợ xấu tăng. Nguyên nhân đến từ tình trạng sở hữu chéo giữa các ngân hàng, tầm ảnh hưởng bất hợp lý của những cổ đông lớn, ngân hàng cho bên liên quan vay, và sự lệ thuộc thái quá vào bất động sản làm tài sản thế chấp khi cho vay. Dẫn đến niềm tin vào từng ngân hàng cụ thể đang "suy giảm”.

Tiềm ẩn phía sau nhận định nợ xấu là số liệu khác nhau giữa các tổ chức tín dụng và NHNN. Vấn đề đặt ra là ai sẽ chịu trách nhiệm về các khoản nợ xấu, chủ sở hữu ngân hàng hay Nhà nước? Việc phân bổ khoản nợ này cho cổ đông là rất khó. Nếu tái cơ cấu đòi hỏi sự dứt khoát, nhanh chóng và nhất định phải tôn trọng sự thật về các chỉ số, làm sao đừng để khủng hoảng niềm tin xảy ra. TS Cấn Văn Lực, chuyên gia ngân hàng tỏ ra lo ngại: "Quá trình tái cơ cấu hệ thống ngân hàng, mua bán - sáp nhập đang chậm lại vì chưa xử lý được các vấn đề nợ xấu. Đặc biệt, là mối quan hệ sở hữu chằng chịt giữa các ngân hàng, lợi ích nhóm”.

Vì nhiều ngân hàng, DN không minh bạch tài chính, nên cơ quan quản lý không thể xác định quy mô và chất lượng nợ xấu, ai đang thâu tóm và thao túng ngân hàng, mối quan hệ nào chi phối lợi ích…

Một thống kê của Ủy ban Kinh tế Quốc hội, gần 40 DNNN và tư nhân sở hữu trên 5% tại các NH TMCP và các DN này lại sở hữu các công ty đầu tư tài chính. Các DN lớn dù không thuộc lĩnh vực tài chính nhưng hiện đang đầu tư dài hạn với vai trò nhà sáng lập, nhà đầu tư chiến lược trong các NHTM. Chưa kể, các ngân hàng cũng sở hữu cổ phần lẫn nhau.

Một số ngân hàng như NHTMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (VCB), Ngân hàng TMCP Công thương (VietinBank) và Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) đều sở hữu các ngân hàng khác. Chẳng hạn Ngân hàng TMCP Hàng Hải (Maritime Bank) được sở hữu bởi Agribank, trong khi đó Maritime Bank lại đang sở hữu MB và Ngân hàng Phát triển Mê Kông (MDB). Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) đang sở hữu Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank), nhưng Eximbank lại dây dưa Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Thương Tín (Sacombank).

Luật và thực tế khác xa nhau

Trong lần trao đổi với PV báo Đại Đoàn Kết, chuyên gia tài chính ngân hàng Bùi Kiến Thành khẳng định: Luật các tổ chức tín dụng hiện hành có quy định về giới hạn tỉ lệ sở hữu cổ phần (cổ đông cá nhân không quá 5% vốn điều lệ tổ chức tín dụng, cổ đông tổ chức không quá 15%) nhưng khi đi ra ngoài thực tế lại khác xa. Theo ông Thành, ngân hàng sử dụng hệ thống 2 sổ sách nên không biết đâu là thực là ảo. Điều này cũng khiến cho quá trình thoái vốn ngoài ngành, tái cấu trúc ngân hàng, xử lý nợ xấu gặp khó.

Trên một phương diện, sở hữu chéo có lợi để hỗ nhau về kinh nghiệm quản trị, công nghệ,  song đa phần, mặt hại nhiều hơn. Trong đó, là sử dụng vốn để lũng đoạn thị trường.

Ông Đặng Thanh Bình, Phó Thống đốc NHNN khẳng định, đang tăng cường thanh tra, giám sát các đối tượng sở hữu chéo, xác minh tài chính của các cổ đông khi tham gia sở hữu vốn tại các ngân hàng, phối hợp Ủy ban Chứng khoán giám sát giao dịch cổ phiếu ngân hàng thương mại.

Dự kiến năm 2013, NHNN sẽ ban hành chính sách về sở hữu chéo trong hệ thống ngân hàng chặt chẽ hơn, nhằm ngăn chặn tình trạng các công ty con của cổ đông vay tiền ngân hàng này và đầu tư vào các ngân hàng khác. TS Nguyễn Trí Hiếu – chuyên gia tài chính ngân hàng cũng khẳng định: bóc tách, cắt được sở hữu chéo, mới trị được nợ xấu.

Theo Đại Đoàn Kết

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo