Chủ nhật, 3/7/2022 | 10:26 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ hai, 9/12/2013, 13:11 (GMT+7)

Tái cơ cấu nhìn từ trường hợp thành công của TienPhong Bank

Thứ hai, 9/12/2013, 13:11 (GMT+7)

Quan trọng hơn, cần đưa ra được chiến lược hoạt động hiệu quả; cách thức giải quyết nợ xấu và lợi ích liên quan của các nhóm cổ đông (nếu có); lộ trình lành mạnh hóa, có những mục tiêu rõ ràng và minh bạch để các đối tác xem xét về khả năng hợp tác rót vốn vào.

Tự tái cơ cấu: Hãy mạnh dạn làm

Nội dung tái cơ cấu (TCC) các TCTD yếu kém được nhìn nhận là một trong những mảng công việc quan trọng trong lộ trình TCC hệ thống các TCTD giai đoạn 2011 - 2015 mà Chính phủ và NHNN đang thực hiện. Sáp nhập, hợp nhất (M&A) là một trong những biện pháp đã được nói tới rất nhiều khi đề cập đến vấn đề TCC các TCTD yếu kém. Tuy nhiên, đây cố nhiên không phải là giải pháp duy nhất mà còn rất nhiều giải pháp khác. Trong đó, lý tưởng nhất có lẽ là giải pháp tự TCC.

Nghe thì có vẻ giải pháp này là không tưởng trong giai đoạn hiện nay, bởi tìm đâu ra nhà đầu tư (NĐT) trong nước đủ mạnh tham gia vào thị trường tài chính ngân hàng đang khó khăn hiện nay, khi bản thân nhiều DN, tập đoàn cũng đang chồng chất khó khăn?; liệu các NĐT có quan tâm hay lại "chạy mất dép" khi TCTD dám nói thẳng thắn về tình hình yếu kém, thực trạng nợ xấu, nhóm lợi ích cổ đông của mình?

Thế nhưng cách đây gần 2 năm, không ai ngờ rằng TienPhong Bank với mức nợ xấu lên tới trên 6%; bộ máy hoạt động kém hiệu quả, gặp khó khăn về thanh khoản, có nguy cơ mất vốn điều lệ dưới quy định, Tổng giám đốc cũ vướng vào vòng lao lý, lại có thể thành công trong tự TCC.


Bắt tay vào TCC đầu năm 2012, nhờ "dám" nói thật về tình hình hiện tại của mình, đồng thời có chiến lược phát triển khả thi, TienPhong Bank đã "gọi vốn" thành công từ cổ đông mới là Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI và các cổ đông cá nhân khác. Vốn điều lệ của TienPhong Bank từ mức 3.000 tỷ đồng trong năm 2012 đã nhanh chóng tăng lên gần gấp đôi, đạt mức 5.550 tỷ đồng. Kết quả thực tế cho thấy, ngay trong năm 2012, mặc dù phải TCC nhưng ngân hàng đã đạt 116 tỷ đồng lợi nhuận.

Đặc biệt từ khi bắt tay TCC đến nay, vốn huy động dân cư và tín dụng của TienPhong Bank tăng gấp đôi, nợ xấu giảm từ 6,4% xuống 2,7%. Số lượng khách hàng của TienPhong Bank tăng hơn 3 lần, trong khi có 500 nhân sự chất lượng cao được tuyển mới, hệ thống mạng lưới khang trang chuyên nghiệp hơn, chất lượng dịch vụ được cải thiện và được khách hàng đánh giá cao.

Đặc biệt, từ một ngân hàng yếu kém, bị hạn chế tăng trưởng tín dụng (TTTD), sau khi TCC, TienPhong Bank đã được cấp hạn mức TTTD lên tới 27% ngay trong năm 2012. Tỷ lệ dư nợ của TienPhong Bank trong những lĩnh vực rủi ro như bất động sản, chứng khoán rất thấp, chỉ khoảng 4% tổng dư nợ. Hiện TienPhong Bank đã lọt vào top 10 thành viên đấu thầu trái phiếu Chính phủ.

Ông Nguyễn Hưng, Tổng giám đốc TienPhong Bank cho biết, các số liệu tài chính của TienPhong Bank là thực chất và minh bạch; các vấn đề tồn tại đều được các bên hữu quan nhận diện và có phương hướng xử lý khả thi; Chính phủ và NHNN cũng hỗ trợ rất kịp thời và hiệu quả; các cổ đông, bộ máy điều hành mới đều quyết tâm và tâm huyết với ngân hàng, nhờ vậy TienPhong Bank đã nhanh chóng thoát khỏi khó khăn.

Với nỗ lực xuất sắc trong công tác tự TCC, TienPhong Bank và cá nhân ông Đỗ Minh Phú - Chủ tịch HĐQT được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen do đã có nhiều thành tích xuất sắc trong việc triển khai thực hiện Đề án "Cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng giai đoạn 2011-2015".

Thống đốc NHNN Việt Nam cũng quyết định trao tặng bằng khen cho các Phó chủ tịch HĐQT Lê Quang Tiến, Đỗ Anh Tú; Tổng giám đốc Nguyễn Hưng và một số tập thể, cá nhân TienPhong Bank đã có thành tích xuất sắc trong việc triển khai thực hiện Đề án "Cơ cấu lại hệ thống Tổ chức tín dụng giai đoạn 2011-2015".

Mấu chốt thành công

Các lãnh đạo của TienPhong Bank chia sẻ, yếu tố mang tính quyết định giúp ngân hàng này TCC thành công là nhờ xác định được chiến lược TCC đúng đắn. Cụ thể, trên cơ sở nguyện vọng của các cổ đông, TienPhong Bank đã xây dựng một số định hướng cho phương án TCC gồm 3 giai đoạn.

Trong đó, giai đoạn 1 tập trung vào khắc phục các vấn đề hiện tại của ngân hàng, kêu gọi vốn đấu tư mới nhằm làm lành mạnh bảng cân đối kế toán, với thời gian dự kiến tiến hành xong trước tháng 9/2012. Giai đoạn 2 tập trung vào củng cố, nâng cấp các hoạt động kinh doanh và quản trị rủi ro, thời gian dự kiến triển khai từ tháng 9/2012 đến hết năm 2013. Giai đoạn 3 tập trung phát triển và ổn định, kinh doanh có lãi, an toàn, hiệu quả theo chiến lược mới với thời gian dự kiến từ năm 2013 đến hết 2015.

Dựa trên các lợi thế của mình, TienPhong Bank cũng xác định kế hoạch kinh doanh mới tập trung vào 4 mũi nhọn: Phục vụ các khách hàng hoạt động trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh vàng nữ trang và trực tiếp tham gia kinh doanh vàng; Phục vụ lĩnh vực công nghệ cao và công nghệ thông tin; Phục vụ lĩnh vực công nghiệp phụ trợ; Cung cấp dịch vụ Ngân hàng điện tử và Ngân hàng ưu tiên.

Với kế hoạch TCC đúng đắn và mang tính khả thi cao, năm 2012 TienPhong Bank là một trong số ít ngân hàng có phương án tự TCC hiệu quả được NHNN chấp thuận thông qua. Dù đặt mốc hoàn thành TCC vào năm 2015 nhưng với nỗ lực không ngừng, ngân hàng này đã hoàn thành TCC trước thời hạn 2 năm.

Chủ tịch HĐQT Đỗ Minh Phú gần đây khẳng định, sau quá trình tự TCC thành công, TienPhong Bank giờ đang bước vào giai đoạn phát triển và cất cánh. Ngân hàng đặt mục tiêu đạt trên 316 tỷ đồng lợi nhuận trong năm 2013 nhưng đến thời điểm hiện tại đã đạt trên 350 tỷ đồng lợi nhuận, lũy kế từ khi tái cơ cấu đến nay, ngân hàng đã tạo ra gần 500 tỷ đồng lợi nhuận.

Giai đoạn 2013-2017, khắc phục tất cả các tổn thất đã xảy ra trước năm 2012 và lọt vào tốp 15 ngân hàng hàng đầu về hiệu quả, phát triển bền vững và minh bạch. Ngân hàng cũng đặt mục tiêu đến năm 2017 sẽ trở thành một trong 20 ngân hàng hàng đầu Việt Nam, với quy mô 5.000 nhân viên, đạt trên 1.000 tỷ đồng lợi nhuận và con số khách hàng lên tới hàng triệu. Ngày 10/12 tới đây, nhằm tăng cường tính chuyên nghiệp, thân thiện và khác biệt, TienPhong Bank sẽ ra mắt bộ nhận diện thương hiệu mới với biểu tượng mới và rút ngắn tên giao dịch thành TienPhong Bank.

Từ trường hợp thành công của TienPhong Bank trong tự TCC, có thể thấy, đây là một trong những biện pháp mà các TCTD yếu kém hiện nay cần lưu tâm. Giờ không còn là lúc giấu giếm những yếu kém của mình, thay vào đó, các TCTD nên mạnh dạn và thẳng thắn vấn đề hiện nay của mình với các đối tác. Quan trọng hơn, cần đưa ra được chiến lược hoạt động hiệu quả; cách thức giải quyết nợ xấu và lợi ích liên quan của các nhóm cổ đông (nếu có); lộ trình lành mạnh hóa, có những mục tiêu rõ ràng và minh bạch để các đối tác xem xét về khả năng hợp tác rót vốn vào.

Theo Chủ tịch HĐQT Đỗ Minh Phú, để đảm bảo một TCTD tự TCC thành công cần hội tụ đủ 3 yếu tố thực. Một là dòng tiền thực, hay vốn bằng tiền mặt được bơm vào ngân hàng. Thứ hai là cơ cấu sở hữu cổ đông và quản lý thực, không bị lợi ích nhóm của bất cứ cổ đông nào điều khiển và chi phối. Thứ ba là Ban điều hành có năng lực thực, tâm huyết và dày dạn kinh nghiệm.

Cũng từ trường hợp thành công của TienPhong Bank, thị trường hoàn toàn có quyền kỳ vọng các TCTD yếu kém còn lại cũng sẽ thành công trong TCC. Bởi, nếu các TCTD này dám quyết liệt, minh bạch với chính mình thì tin rằng, sẽ không chỉ có một DOJI dám đổ vốn vào TienPhong Bank mà sẽ còn nhiều "đại gia" có tiềm lực khác đổ vốn và sức lực vào để vực dậy hoạt động của các TCTD đó.

Dĩ nhiên, khi ấy không chỉ có một TienPhong Bank mà sẽ còn nhiều TCTD khác sẽ thành công trong tự TCC. Và kỳ vọng chỉ sau một năm tìm được đối tác trở thành cổ đông, nhiều TCTD yếu kém hiện nay cũng tự tin đứng lên khẳng định: Chúng tôi đã tự TCC thành công và giờ là lúc tập trung vào hoạt động kinh doanh ổn định - lý do chính để một TCTD tồn tại trong nền kinh tế.

Theo Thời báo ngân hàng

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo