Thứ hai, 3/10/2022 | 10:57 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Chủ nhật, 7/8/2022, 08:09 (GMT+7)

Tài chính tuần qua: Lãi suất huy động tăng, NHNN chắc tay hạn mức tín dụng, thêm nhiều ngân hàng công bố lợi nhuận

Nhật Quang Chủ nhật, 7/8/2022, 08:09 (GMT+7)

Cập nhật lợi nhuận các nhà băng

Theo khảo sát của Người Đồng Hành, tính đến ngày 2/8 đã có 7 ngân hàng công bố lãi trước thuế nửa đầu năm trên 10.000 tỷ đồng, trong khi đó các ngân hàng quy mô tầm trung cũng báo lãi hàng nghìn tỷ đồng. Loạt ngân hàng ghi ngận tổng nợ xấu tăng cao so với đầu năm, có nhà băng tỷ lệ nợ xấu 11% trên tổng dư nợ. (Xem thêm)

screenshot-2022-08-02-151711-1-7624-7483

Nguồn: Tổng hợp BCTC, đơn vị tính: tỷ đồng, đồ thị: Quang Anh

Lãi suất tiết kiệm ngân hàng nào cao nhất?

Theo khảo sát lãi suất huy động 33 ngân hàng của Người Đồng Hành, tính đến đầu tháng 8, các nhà băng Vietcombank, MB, VPBank, ACB, Vietcombank, CBBank... đồng loạt tăng lãi suất ở nhiều kỳ hạn tiền gửi, vị trí quán quân về lãi suất huy động cũng đã có sự thay đổi. Tính đến đầu tháng 8, SCB đã nhường ngôi vị "quán quân" lãi suất huy động cho CBBank với mức lãi suất 7,45%/năm áp dụng cho kỳ hạn 12 tháng tiền gửi trực tiếp tại quầy. (Xem thêm)

screenshot-2022-08-05-10464379-8827-4649

Tiến sĩ kinh tế Ngô Ngọc Quang, Đại học Ngoại Thương cho rằng lãi suất huy động có xu hướng tăng trong thời gian qua chủ yếu là do hai yếu tố, một là sự phục hồi của nền kinh tế hậu đại dịch và hai là những tác động của lạm phát.

Cụ thể, về mặt cung cầu, nền kinh tế phục hồi sau đại dịch sẽ khiến cho nhu cầu về tín dụng quay trở lại. Từ đó, giá của tiền tệ hay nói cách khác là lãi suất cũng có thể nối gót đi lên. Nền kinh tế sau dịch bệnh vẫn còn nhiều khó khăn, dẫn đến thu nhập và tích lũy của người dân cũng đã không còn ở mức tự tin như trước. Điều này đòi hỏi các ngân hàng phải đưa ra một mức lãi suất hấp dẫn hơn, đủ để người dân hoãn sự chi tiêu ở hiện tại và tiết kiệm cho tương lai. (Xem thêm)

Vì sao mãi các ngân hàng chưa được cấp room tín dụng mới?

Theo nhân viên tín dụng một số ngân hàng, do không còn nhiều dư địa tăng trưởng tín dụng, nhiều hồ sơ vay mới đang ở trạng thái "treo", tức là phải chờ có khách hàng trả nợ để hở "room" mới có thể giải ngân. Tuy vậy, những khách hàng được ký hợp đồng tín dụng và chờ này vẫn còn may mắn. Nhiều nhà băng đã gửi thông báo tới nhân viên dừng nhận hồ sơ vay mới từ đầu tháng 8. Một số ngân hàng khác cũng thông báo hạn chế hoặc dừng cho vay với nhiều lĩnh vực, chung lý do là "cạn room". (Xem thêm)

screenshot-2022-08-01-130738-1-9243-2073

Ông Huỳnh Hoàng Phương, Trưởng khối Phân tích, FIDT (công ty chuyên cung cấp dịch vụ tư vấn và quản lý tài sản) cho rằng tín dụng năm nay tăng nhanh hơn các năm trước. Phần lớn do nhu cầu sản xuất, kinh doanh phục hồi sau dịch. Tuy nhiên, có một vấn đề cần phải quan tâm đó tín dụng cho hoạt động nhà đất cũng tăng nhanh. Theo số liệu NHNN thì tổng tín dụng lĩnh vực bất động sản đã tăng 14,07% (cùng kỳ 2021 chỉ tăng 8,2%). Đây là một trong các lý do khiến NHNN khá thận trọng khi nới room và yêu cầu các ngân hàng ưu tiên tín dụng cho sản xuất kinh doanh.

Bên cạnh đó, ông Hoàng Phương cho rằng NHNN thận trọng vì tình hình vĩ mô có nhiều thay đổi, đặc biệt là các cuộc xung đột địa chính trị và đứt gãy chuỗi cung ứng cũng đã gây áp lực không nhỏ lên lạm phát toàn cầu và Việt Nam cũng khó nằm ngoài bức tranh chung đó. Vì thế, NHNN cũng thận trọng hơn để ổn định kinh tế vĩ mô, góp phần kiềm chế lạm phát. (Xem thêm)

tien-6-jpeg-1659316193-4220-16-6417-2233

Nhiều ngân hàng vung tay quá trán với bất động sản nửa đầu năm nên hiện tại cạn "room" tín dụng.

Trong bối cảnh nhiều ngân hàng “khát” room, NHNN lại không thể thoải mái nới chỉ tiêu này vì còn phải kiểm soát lạm phát vốn đã gặp nhiều áp lực kể từ cuối năm 2021 do các yếu tố quốc tế. Ông Phạm Chí Quang, Phó vụ trưởng phụ trách Vụ chính sách tiền tệ (NHNN), cho biết trong 3 năm gần nhất, nhu cầu tăng trưởng tín dụng của các ngân hàng thương mại đều đạt trên 20%/năm, vượt xa khả năng quản trị rủi ro của chính ngân hàng. Nếu nới room theo nhu cầu của các ngân hàng, lượng tiền đổ vào nền kinh tế sẽ rất lớn, từ đó tạo áp lực lên lạm phát. (Xem thêm)

Chia sẻ thêm về việc một số tổ chức tín dụng phản ánh hết "room", Ngân hàng Nhà nước cho biết chủ yếu là do các tổ chức tín dụng tăng tín dụng quá nhanh trong 6 tháng đầu năm. Đồng thời, việc từ chối cho vay đối với khách hàng không hẳn là do hết room mà còn có thể do phải đảm bảo các tỷ lệ an toàn hoặc một số ngân hàng xếp hạng thấp không được tăng trưởng tín dụng cao... (Xem thêm)

Vốn vay mua nhà đất ngày càng đắt đỏ

Mặt bằng lãi suất cho vay mua nhà của các ngân hàng đồng loạt tăng cao trong thời gian gần đây. Là ngân có nguồn vốn rẻ nhưng từ đầu tháng 8, Vietcombank đã điều chỉnh tăng lãi suất cho vay mua nhà đất lên 4%/năm so với tháng 3. Cụ thể, lãi suất cho vay cố định trong 3, 5 năm đầu ở mức 10,8%/năm, 7 năm lên 11,5%/năm, 10 năm cố định lên 12,3%/năm. Trước đó, nhà băng này áp dụng chương trình ưu đãi cho khách hàng vay với lãi suất cố định trong 6 tháng đầu ở mức 6,79 - 6,99%/năm, 7,29%/năm trong 12 tháng vay đầu. (Xem thêm)

Ngân hàng phát mại tài sản thu hồi nợ

Trong tuần qua, VietinBank thông báo bán/chuyển nhượng toàn bộ khoản nợ (gốc, lãi, phí...) hơn 300 tỷ đồng của hai doanh nghiệp khoáng sản, thế chấp bằng gần 40 bất động sản tại Hà Nội. Trong đó, tổng dư nợ của CTCP Đầu tư và Khai thác khoáng sản Việt Nam tính đến ngày 22/7 là 186,1 tỷ đồng, trong đó nợ gốc 60,3 tỷ đồng, phần còn lại là lãi, lãi phạt. Tổng dư nợ của CTCP Thương mại và đầu tư khoáng sản Trung Ngọc tại VietinBank chi nhánh Đông Anh tính đến ngày 22/7 là 144,9 tỷ đồng, bao gồm nợ gốc 40,4 tỷ đồng, còn lại hơn 104 tỷ đồng là lãi và lãi phạt. (Xem thêm)

Vietcombank chi nhánh Kỳ Đồng thông báo lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản bảo đảm của Công ty TNHH Sản xuất thương mại dịch vụ Yên Khánh (nay là CTCP Tập đoàn Yên Khánh). Tài sản sắp được đấu giá là quyền sử dụng lô đất rộng 5.073 m2 tại phường Đông Thành, thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình. Ngân hàng cho biết đây là lô đất thương mại dịch vụ có thời hạn sử dụng đến hết ngày 25/4/2058. Giá khởi điểm của tài sản đấu giá trên là 150,9 tỷ đồng, chưa bao gồm nợ thuế phí, thuế VAT. (Xem thêm)

BIDV chi nhánh Đại La vừa có thông báo lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản là khoản nợ của CTCP Đầu tư và bán lẻ BT (BT Group). Khoản nợ của BT Group được đảm bảo bằng hàng chục bất động sản tại trung tâm Hà Nội cùng các tài sản khác như xe ô tô, hàng tồn kho, đất cụm công nghiệp. (Xem thêm)

Từ đầu tháng 8, Agribank có nhiều thông báo bán đấu giá, tìm đơn vị tổ chức bán đấu giá, xử lý tài sản tại TP HCM để thu hồi nợ. Các tài sản thế chấp có địa chỉ tại quận 1, quận Tân Bình, quận Bình Thạnh, TP Thủ Đức, huyện Hóc Môn. (Xem thêm)

Công ty TNHH Quản lý nợ và Khai thác tài sản ngân hàng MB (MBAMC), công ty trực thuộc MB thông báo lựa chọn tổ chức đấu giá 5 bất động sản tại tỉnh Đồng Nai với tổng diện tích gần 2.000 m2. Cả 5 tài sản đấu giá đều là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại xã Vĩnh Thanh, huyện Nhơn Trạch. (Xem thêm)

Một số tin tức đáng chú ý khác

Ngày 3/8, Tổng cục Thuế cho biết, 7 tháng đầu năm, tổng thu ngành thuế quản lý đạt 911.027 tỷ đồng, bằng 77,5% dự toán, tăng 17,2% so với cùng kỳ. Trong số đó, riêng số thu nội địa đạt 868.008 tỷ đồng, bằng 75,7% dự toán, tăng 15%. Số thu ngân sách Trung ương lũy kế 7 tháng đạt 75,8% dự toán, tăng 14,7%; thu ngân sách địa phương đạt 78,9% dự toán, tăng 19,1%. (Xem thêm)

Chiều 3/8, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7, cung cấp thông tin cho báo chí về tình hình phát triển kinh tế xã hội tháng 7 và 7 tháng đầu năm. Tại họp báo, Phó Thống đốc Đào Minh Tú khẳng định tiền ảo Bitcoin, các loại giống như tiền ảo không phải tiền pháp quy, không phải tiền điện tử và càng không phải tiền thanh toán hợp pháp trên đất nước Việt Nam. (Xem thêm)

Sở giao dịch chứng khoán TP HCM thông báo nhận hồ sơ đăng ký niêm yết của KienlongBank (UPCoM: KLB), khối lượng 365,3 triệu đơn vị. Ngày nhận hồ sơ đăng ký niêm yết 3/8. Cổ phiếu KLB hiện giao dịch tại UPCoM với giá 24.500 đồng/cp, phục hồi gần 20% trong vòng 1,5 tháng nhưng vẫn giảm 38% so với vùng giá tháng 3. (Xem thêm)

Phát biểu tại sự kiện ngày chuyển đổi số ngành ngân hàng có Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự diễn ra ngày 4/8, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết để triển khai thực hiện các Chương trình, Đề án của Chính phủ, Kế hoạch chuyển đổi số ngành ngân hàng đã đặt ra các mục tiêu rất cụ thể đến năm 2025 như: 50% các nghiệp vụ ngân hàng được số hóa; 70% giao dịch khách hàng thực hiện trên kênh số; 50% khoản vay nhỏ lẻ, vay tiêu dùng khách hàng cá nhân được số hóa, tự động;.. (Xem thêm)

DongABank vừa công bố Quyết định 1289 của Ngân hàng Nhà nước về việc chỉ định ông Nguyễn Thanh Tùng, thành viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc DongABank giữ chức vụ Chủ tịch ngân hàng. Ông Nguyễn Thanh Tùng sinh năm 1966, quê quán tỉnh Cà Mau, là cử nhân Đại học Ngân hàng, thạc sĩ kinh tế, có kinh nghiệm 33 năm làm việc trong ngành ngân hàng. (Xem thêm)

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo