Thứ sáu, 25/9/2020 | 20:01 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ bảy, 8/12/2012, 12:50 (GMT+7)

Standard Chartered: Lãi suất sẽ ổn định trong năm 2013

Thứ bảy, 8/12/2012, 12:50 (GMT+7)

Standard Chartered: Lãi suất cơ bản sẽ duy trì ở mức 10% trong 2013. Ảnh minh họa, nguồn: Internet

Theo báo cáo mới công bố của Standard Chartered Bank, tổ chức này cho rằng hiện có hai vấn đề đáng chú ý trong ngành ngân hàng Việt Nam. Vấn đề thứ nhất là việc tăng trưởng tín dụng nhanh hơn rất nhiều so với tăng trưởng huy động. Việc tăng trưởng tín dụng chậm lại gần đây có thể là tín hiệu đầu tiên của việc các doanh nghiệp đang giảm đòn bẩy nợ. Việc này nếu được duy trì có thể giúp cải thiện sức khỏe ngành tài chính.

Vấn đề thứ 2 là tỉ lệ nợ xấu cao. NHNN đánh giá tỉ lệ nợ xấu đang ở mức 8 - 10% trong khi thị trường đánh giá tỉ lệ này ở mức cao hơn (15% - 20%). Chính phủ và NHNN đều gửi đi những tín hiệu rằng sẽ giải quyết vấn đề này. Vào tháng 3 năm 2012, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt kế hoạch tái cấu trúc ngân hàng đến năm 2015. NHNN đã hứa đảm bảo cắt tỉ lệ nợ xấu xuống 3% trước cuối năm 2015. Các tín hiệu này, theo đánh giá của Standard Chartered, là rất tích cực, tuy nhiên vẫn chưa có thông tin chi tiết về kế hoạch thực hiện.

Cũng theo ngân hàng này, cải cách doanh nghiệp nhà nước (DNNN) là một cách để giải quyết nợ xấu trong bối cảnh một phần lớn nợ xấu của Việt Nam liên quan đến các DNNN. Các DNNN hiện chiếm tỷ trọng tới 35% nền kinh tế Việt Nam. Tuy nhiên các doanh nghiệp này lại kém hiệu quả hơn trong việc sử dụng nguồn vốn và nhân lực đầu vào và phải chịu áp lực tái cấu trúc.

Chính phủ dự định sẽ thành lập một đơn vị quản lý các DNNN với mục tiêu giảm số lượng các DNNN lớn trực thuộc quản lý của Thủ tướng Chính phủ xuống dưới 10. Công tác chuẩn bị được dự kiến sẽ bắt đầu từ 2013, và nếu việc này được triển khai đúng kế hoạch đã đề ra thì sẽ giúp tăng mức độ tín nhiệm của Chính phủ trên thị trường.

Ngược lại, nếu việc này thất bại sẽ kéo theo quá trình tái cấu trúc trở nên khó khăn hơn và xếp hạng tín nhiệm có thể sẽ tiếp tục bị hạ bậc, sau khi Moody's thực hiện hạ bậc tín nhiệm trong tháng 9 năm 2012.

Về chính sách, theo dự đoán của Standard Chartered, NHNN sẽ giữ lãi suất ổn định trong suốt năm 2013 và thận trọng với rủi ro lạm phát sẽ lại tăng trên mức dự đoán.

NHNN đã cắt giảm lãi suất 500 điểm vào đầu năm 2012 để ứng phó với việc lạm phát xuống thấp và tăng trưởng kinh tế yếu. Việc cắt giảm lãi suất quá nhanh gây nên lo ngại về độ tín nhiệm của NHNN.

"Chúng tôi cho rằng NHNN sẽ thận trọng hơn trong năm 2013 để đạt được mục tiêu lạm phát (dưới 8%) và xây dựng lại dự trữ ngoại hối trong trường hợp không có rủi ro lớn về giảm dự trữ nào phát sinh", báo cáo có đoạn viết.

Bộ Tài Chính đã đề cập đến việc theo đuổi kế hoạch củng cố tài chính trong năm 2013 sau khi ngân sách thâm hụt tới 4,8% GDP năm 2012. Doanh thu từ dầu và thương mại giảm có khả năng dẫn đến suy giảm thu của Chính phủ trong khi kế hoạch tăng lương và đầu tư cơ sở hạ tầng tiếp tục gây áp lực lên chi tiêu. Chính phủ đã tuyên bố sẽ tăng cường hạn chế các khoản chi tiêu thường xuyên khác ngoài lương.

Theo kế hoạch 5 năm về cải cách thuế, Chính phủ có thể tăng cường tuân thủ nộp thuế và tăng thuế đối với doanh nghiệp để tăng thu nhập Chính phủ. Xét đến mọi yếu tố, Standard Chartered dự báo việc củng cố về tài chính sẽ tiến triển dần dần .

Về ngoại hối, Standard Chartered kỳ vọng tỷ giá USD – VND sẽ duy trì ổn định xung quanh mức 21.000 trong năm 2013. Sự ổn định trong cán cân thương mại và chỉ số tiêu dùng lạm phát thấp là những tín hiệu khả quan cho tiền Việt Nam Đồng (VND).

Thêm vào đó, Standard Chartered cho rằng NHNN sẽ tiếp tục thận trọng duy trì lãi suất cơ bản ở mức hiện tại năm 2013 do rủi ro lạm phát cơ sở vẫn còn ở mức cao.

Điểm yếu đối với tiền đồng là nợ xấu trong các ngân hàng và độ tin cậy của chính sách thấp. Tuy nhiên, tỷ lệ nợ xấu cao sẽ chỉ có thể trở thành nguy hiểm cho tiền đồng khi những khoản nợ xấu này leo thang thành một cuộc khủng hoảng ngân hàng lan rộng, đánh mạnh vào niềm tin vào  hệ thống tài chính và nền kinh tế Việt Nam. "Tuy nhiên, đây không phải là kịch bản mà chúng tôi dự kiến" báo cáo cho biết.

Trần Thúy - NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo