Thứ tư, 31/5/2023 | 00:14 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ hai, 21/3/2022, 11:13 (GMT+7)

SMBC: Các cuộc thảo luận liên quan đến 15% vốn cổ phần Eximbank đang được tiến hành

Theo Doanh Nghiệp và Tiếp Thị Thứ hai, 21/3/2022, 11:13 (GMT+7)

Ngày 18/3, Ngân hàng Nhật Bản Sumitomo Mitsui Banking Corp (SMBC) đã chính thức có văn bản thông báo về việc chấm dứt thỏa thuận liên minh chiến lược với Ngân hàng TMCP Xuất Nhập Khẩu (Eximbank, HoSE: EIB).

Dù chấm dứt liên minh với Eximbank, định chế tài chính này vẫn tiếp tục nâng cao hơn nữa chiến lược phát triển tại Việt Nam, không chỉ thông qua các chi nhánh hiện tại của tổ chức này tại Hà Nội, TP.HCM mà còn thông qua việc hợp tác với VPBank SMBC Finance (FE Credit).

Năm 2021, SMBC đã mua 49% vốn của công ty tài chính tiêu dùng hàng đầu Việt Nam FECredit. Thương vụ này có giá trị lên tới 150 tỷ Yên, tương đương 1,26 tỷ USD.

Eximbank và SMBC đã tham gia vào liên minh chiến lược từ năm 2007, và sau đó SMBC đã mua lại 15% vốn cổ phần của ngân hàng. Cả hai đã tham gia hợp tác trong nhiều hoạt động tại Việt Nam. "Tuy nhiên, những thay đổi quan trọng trong môi trường kinh doanh đã dẫn đến việc cả 2 bên đồng ý ngưng liên minh", SMBC cho biết.

Theo đó, 2 bên sẽ dừng hợp tác kinh doanh ngân hàng bán lẻ tại Việt Nam, chấm dứt việc cùng hỗ trợ các khách hàng Nhật Bản đang hoạt động tại Việt Nam, việc hợp tác phát triển tài trợ thương mại, hỗ trợ kỹ thuật cho Eximbank.

SMBC hiện sở hữu hơn 185,3 triệu cổ phiếu EIB, chiếm 15,07% vốn cổ phần ngân hàng. "Các cuộc thảo luận liên quan đến tương lai của số cổ phiếu trên đang được tiến hành. Hiện chưa có quyết định cuối cùng nào được đưa ra ở thời điểm này", thông cáo viết. 

Trước đó, hồi đầu tháng 2, Eximbank cũng đã thông báo về việc chấm dứt thỏa thuận liên minh với cổ đông Nhật Bản SMBC.

SMBC thông báo chấm dứt thỏa thuận liên minh chiến lược với Eximbank.

SMBC thông báo chấm dứt thỏa thuận liên minh chiến lược với Eximbank.

Tại ĐHĐCĐ thường niên hôm 15/2, Cựu Chủ tịch Eximbank – ông Yasuhiro Saitoh cho biết SMBC đã giảm bớt lượng nhân viên biệt phái từ đầu năm nay và đã chấm dứt thỏa thuận liên minh, không còn là cổ đông chiến lược từ đầu năm 2021. Tuy nhiên đơn vị này vẫn còn năm giữ 15% vốn và sẽ tiếp tục là cổ đông Eximbank trong thời gian tới.

SMBC cũng đề cử ông Võ Quang Hiển (SN 1969) – Giám đốc điều hành Bộ phận Tài trợ thương mại toàn cầu – Ngân hàng Sumitomo Mitsui – Chi nhánh Singapore tham gia vào HĐQT của ngân hàng. Ông Hiển được nhiều cổ đông ủng hộ nhất với tỷ lệ tán thành lên tới 218%.

Việc SMBC chấm dứt liên minh với Eximbank khiến thị trường đồn đoán nhà đầu tư Nhật Bản cũng sẽ thoái 15% vốn tại Eximbank để mở đường rót vốn vào VPBank - nhất là sau khi mối quan hệ 2 bên trở lên gắn bó sau thương vụ FE Credit. Sự kỳ vọng này càng được củng cố khi VPBank đã chốt room ngoại ở mức 17,5% để chuẩn bị phát hành cho nhà đầu tư chiến lược nước ngoài, và lãnh đạo VPBank cũng nhiều lần chia sẻ SMBC là đối tác tiềm năng.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo