Thứ bảy, 26/9/2020 | 21:11 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ sáu, 9/2/2018, 20:07 (GMT+7)

"Siêu lừa" Huỳnh Thị Huyền Như bị tuyên phạt thêm án chung thân

thuynt Thứ sáu, 9/2/2018, 20:07 (GMT+7)

Theo đó, xác định cáo trạng truy tố các bị cáo là có căn cứ, đúng pháp luật, HĐXX sơ thẩm TAND TP HCM quyết định tuyên phạt Huỳnh Thị Huyền Như tù chung thân về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Tổng hợp hình phạt với bản án năm 2015, HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Như mức án chung là tù chung thân.

Đối với Võ Anh Tuấn - cựu cán bộ Văn phòng Vietinbank, Tòa án TP HCM xác định đã phạm tội với vai trò giúp sức cho bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như, song mức độ phạm tội hạn chế và có nhiều tình tiết giảm nhẹ nên quyết định tuyên phạt bị cáo này 7 năm tù. Tổng hợp hình phạt với bản án năm 2015, HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Tuấn 27 năm tù.

Thẩm phán, chủ tọa phiên tòa công bố bản án tuyên phạt Huỳnh Thị Huyền Như và đồng phạm

Trước khi quyết định tuyên phạt 2 bị cáo các mức án nêu trên, HĐXX nhận định do kinh doanh thua lỗ, phải trả lãi suất cao nên từ tháng 5 đến tháng 9-2011, Huỳnh Thị Huyền Như nguyên là Kiểm soát viên, quyền Trưởng phòng Giao dịch Điện Biên Phủ Vietinbank HCM lấy danh nghĩa đi huy động tiền gửi cho Vietinbank chi nhánh Nhà Bè và Vietinbank HCM.

Bị cáo đã trực tiếp gặp, thỏa thuận với người môi giới, người đại diện của Công ty Hưng Yên, Công ty An Lộc, Công ty Phương Đông, Công ty Bảo hiểm Toàn Cầu và Công ty SBBS để các doanh nghiệp này gửi tiền vào Vietinbank nhằm hưởng lãi suất cao, lãi suất vượt trần trái quy định Nhà nước.

Bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như đã dẫn dụ các công ty nêu trên, khi tiếp xúc với đại diện của họ cũng như người môi giới là cam kết ngoài trả lãi suất theo quy định (14%/năm), còn trả thêm phí cho người môi giới, tiền chênh lệch ngoài hợp đồng.

Khi các doanh nghiệp, đơn vị chuyển tiền vào tài khoản thanh toán của họ mở tại Vietinbank, bị cáo Như đã lập các chứng từ, ký chữ ký giả của chủ tài khoản, sử dụng quyền hạn là kiểm soát viên, quyền Trưởng phòng giao dịch để thực hiện chuyển tiền từ tài khoản của các đơn vị tại Vietinbank đi trả nợ cá nhân.

"Siêu lừa" Huỳnh Thị Huyền Như và đồng phạm nghe tuyên án

Bằng thủ đoạn nêu trên, Huỳnh Thị Huyền Như đã chiếm đoạt của 5 công ty là hơn 1.085 tỷ đồng. Trong đó, chiếm đoạt hơn 200 tỷ đồng của Công ty Hưng Yên; hơn 170 tỷ đồng của Công ty An Lộc; 380 tỷ đồng của Công ty Phương Đông; gần 125 tỷ đồng của Công ty Bảo hiểm Toàn Cầu và hơn 200 tỷ đồng của Công ty SBBS.

HĐXX sơ thẩm xác định, bị cáo Như đã có những hành vi gian dối ngay từ đầu mà mạo nhận là nhân viên Vietinbank Nhà Bè, làm giả hợp đồng tiền gửi, giả con dấu của ngân hàng và ký giả chữ ký của chủ tài khoản để chiếm đoạt tiền của 5 doanh nghiệp. Do đó, hành vi của bị cáo đã phạm vào tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Đối với quan điểm của luật sư bào chữa cho các bị cáo nêu ra là một hành vi bị xử lý 2 lần, HĐXX khẳng định là không có căn cứ. Bởi hành vi chiếm đoạt hơn 1000 tỉ đồng của các doanh nghiệp nêu trên của bị cáo Như và đồng phạm đã được tách rút ở vụ án trước.

Về quan điểm của các công ty bị Huỳnh Thị Huyền Như lừa đảo chiếm đoạt tài sản là bị cáo này phạm tội "Tham ô tài sản" và Vietinbank phải hoàn trả các công ty này số tiền bị cáo Như chiếm đoạt, HĐXX cũng khẳng định không có căn cứ để chấp nhận. Bởi bị cáo Như đã dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt nên trách nhiệm khắc phục hậu quả là thuộc bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như.

Sau cùng, ngoài hình phạt nêu trên, HĐXX sơ thẩm TAND TP HCM còn tuyên buộc "siêu lừa" Huỳnh Thị Huyền Như phải bồi thường hơn 1.000 tỉ đồng cho 5 doanh nghiệp bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đồng thời tiếp tục niêm phong các tài sản của Huỳnh Thị Huyền Như để bảo đảm thi hành án. Võ Văn Tuấn cũng phải liên đới bồi thường hơn 200 tỉ đồng cho Công ty Hưng Yên.

Theo An ninh thủ đô

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo