Thứ tư, 19/1/2022 | 08:08 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Nhìn lại 2021 Kết quả kinh doanh quý IV/2021 Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ ba, 1/3/2011, 16:43 (GMT+7)

Siết vốn cho chứng khoán và bất động sản

Thứ ba, 1/3/2011, 16:43 (GMT+7)

Trong chỉ thị số 01 do Thống đốc Nguyễn Văn Giàu ký ban hành chiều 1/3, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục khẳng định trong năm 2011 sẽ thực hiện chính sách tiền tệ chặt chẽ và thận trọng, kiểm soát tốc độ tăng tín dụng dưới 20% và tốc độ tăng tổng phương tiện thanh toán khoảng 15%-16%; đảm bảo lãi suất và tỷ giá ở mức hợp lý.

Vì vậy, các ngân hàng thương mại sẽ phải xây dựng và thực hiện kế hoạch kinh doanh năm 2011 cho phù hợp. Trường hợp đã xây dựng kế hoạch tốc độ tăng trưởng tín dụng vượt 20%, ngân hàng phải báo cáo Ngân hàng Nhà nước để có giải pháp.

Khu vực được ưu tiên vay vốn ngân hàng chính là sản xuất kinh doanh, nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp nhỏ và vừa. Với các lĩnh vực phi sản xuất, ngân hàng phải giảm cả tốc độ và tỷ trọng dư nợ cho vay. Theo lộ trình Ngân hàng Nhà nước đề ra, đến 30/6, tỷ trọng dư nợ cho vay lĩnh vực phi sản xuất so với tổng dư nợ tối đa là 22% và đến 31/12 tỷ trọng này tối đa là 16%.

Trường hợp tổ chức tín dụng chưa thực hiện được tỷ trọng này theo lộ trình, Ngân hàng Nhà nước sẽ áp dụng tỷ lệ dự trữ bắt buộc gấp hai lần so với tỷ lệ dự trữ bắt buộc chung đối với tổ chức tín dụng. Một số biện pháp hạn chế phạm vi hoạt động kinh doanh cũng có thể áp dụng trong 6 tháng cuối năm và năm 2012 nếu ngân hàng vi phạm.

Trong bối cảnh các ngân hàng siết vốn, các công ty chứng khoán cũng bắt đầu tăng lãi suất hỗ trợ vốn cho các nhà đầu tư. Có nơi đã đẩy lãi suất lên trên 23%.

Chỉ thị mới của Ngân hàng Nhà nước cũng khuyến cáo các ngân hàng về việc ấn định tỷ giá mua bán đôla Mỹ, cho vay bằng ngoại tệ, huy động và cho vay bằng vàng.

Về phần mình, Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ điều hành chủ động, linh hoạt và hiệu quả các công cụ chính sách tiền tệ để điều tiết lượng tiền cung ứng, kết hợp chặt chẽ với thanh tra, giám sát việc thực hiện quy định của pháp luật đối với hoạt động kinh doanh của tổ chức tín dụng. Cơ chế cho vay bằng ngoại tệ cũng sẽ được sửa đổi để giảm nhu cầu vay.

Tỷ giá sẽ được điều hành linh hoạt phù hợp với diễn biến thị trường ngoại tệ, mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô. Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ có các biện pháp cần thiết để các tổ chức, cá nhân trước hết là các tập đoàn kinh tế, tổng công ty Nhà nước bán ngoại tệ cho ngân hàng.

Để kiểm soát chặt chẽ thị trường vàng, Ngân hàng Nhà nước dự kiến chọn một số doanh nghiệp làm đầu mối nhập khẩu vàng, nhằm điều tiết và ổn định giá vàng, tiến tới xóa bỏ việc kinh doanh vàng miếng trên thị trường tự do. Sắp tới, cơ quan này sẽ phối hợp với các bộ, ngành có liên quan và uỷ ban nhân dân cấp tỉnh kiểm tra, xử lý các trường hợp đầu cơ, găm giữ, kinh doanh trái pháp luật vàng, ngoại tệ làm rối loạn thị trường.

Ngân hàng Nhà nước cho biết, trong 6 tháng đầu năm nay sẽ tập trung thanh tra về cho vay lĩnh vực phi sản xuất; 6 tháng cuối năm 2011, tập trung thanh tra chất lượng tín dụng và việc thực hiện các tỷ lệ đảm bảo an toàn hoạt động kinh doanh của tổ chức tín dụng.

Theo Song Linh - VnExpress

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo