Thứ sáu, 6/8/2021 | 08:27 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ sáu, 13/12/2019, 09:11 (GMT+7)

Siết tín dụng BĐS cao cấp, hướng dòng vốn vào nhu cầu vay mua nhà ở thực

Thu Hằng Thứ sáu, 13/12/2019, 09:11 (GMT+7)

Chính sách giúp thị trường ổn định  

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang điều hành chính sách tín dụng theo hướng thắt chặt đối với lĩnh vực cho vay kinh doanh bất động sản. Các ngân hàng đã thực hiện giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn từ 45% xuống 40%, tăng hệ số rủi ro với hoạt động cho vay kinh doanh bất động sản từ 150% lên 200% với khoản vay trên 3 tỷ đồng. Đơn cử, tại Techcombank, tỷ lệ nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn tại thời điểm 30/9 là 36,1%.

Trong khi đó, với quy mô 100 triệu dân, mỗi năm ở Việt Nam có thêm 200.000 cặp đôi kết hôn và có nhu cầu ra ở riêng, gần nửa triệu gia đình có nhu cầu đổi chỗ ở mới. Theo một khảo sát của AC Nielsen, người trẻ trước đây thường vay mượn cha mẹ, người thân, bạn bè để có tiền mua nhà thì nay, 65% số người được hỏi lựa chọn đến ngân hàng. 

Số liệu của NHNN công bố cho thấy tính đến cuối tháng 6, dư nợ tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản đạt gần 1,4 triệu tỷ đồng, tăng 6,5% so với cuối năm trước. Trong đó, tín dụng kinh doanh bất động sản đạt 473.700 tỷ đồng (chiếm 34%), tăng khoảng 2% nhưng tín dụng tiêu dùng bất động sản tăng tới 9,4%, đạt 919.600 tỷ đồng (chiếm 66%).

Các chuyên gia nhận định, việc NHNN siết tín dụng có thể tác động tạm thời đến doanh nghiệp bất động sản, nhưng về lâu dài sẽ làm ổn định và lành mạnh hoá thị trường. TS. Lê Xuân Nghĩa lưu ý thêm, việc kiểm soát tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản cần có lựa chọn, tăng cường nguồn vốn cho các dự án hoàn thành nhanh và phát huy hiệu quả, hạn chế cung vốn cho các chủ đầu tư thiếu năng lực khiến dự án đắp chiếu kéo dài.  

Bám sát nhu cầu ở thực của người dân

tcb-giao-dich-8121-1576131602.jpg

Tỷ lệ nợ xấu về tín dụng bất động sản tại Techcombank được công bố ở mức 0,5%. Ảnh: Techcombank

Phân tích số liệu tín dụng bất động sản tại Techcombank, ngân hàng đang giữ kỷ lục 16 quý tăng trưởng cả doanh thu và lợi nhuận liên tiếp, cho thấy 9 tháng đầu năm, tín dụng bất động sản đạt 113.186 tỷ đồng, trong đó cho vay trực tiếp các chủ đầu tư dự án và nhà thầu chiếm tỷ trọng 35%, còn lại là cho khách hàng vay mua nhà theo 2 hình thức: Trả góp từ thu nhập cố định hàng tháng hoặc có tài sản đảm bảo là nhà đất.

Mô hình tín dụng phục vụ nhu cầu nhà ở của Techcombank được đánh giá ở hiệu quả giảm thiểu rủi ro tập trung tín dụng. Đây là sản phẩm được thiết kế theo chuỗi, bao gồm cho vay chủ đầu tư phát triển dự án nhà ở, nhà thầu xây dựng, nhà cung cấp nguyên vật liệu, doanh nghiệp trang trí nội thất, cung cấp thiết bị hoàn thiện... và người mua nhà để ở. 

Quản trị rủi ro được tập trung ở một đầu mối là ngân hàng và liên thông về dữ liệu ở các mắt xích của chuỗi, do đó dòng tiền cho vay được truy xuất và quản lý. Bên cạnh đó, do tập trung chủ yếu vào khách hàng vay mua nhà để ở, có phương án và dòng tiền trả nợ rõ ràng nên tỷ lệ nợ xấu về tín dụng bất động sản của Techcombank, theo chia sẻ của lãnh đạo ngân hàng ở mức 0,5%.

Quản trị rủi ro là một yếu tố quan trọng góp phần vào tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận của Techcombank, trong chiến lược tổng thể tập trung mạnh vào dịch vụ ngân hàng bán lẻ từ hơn 3 năm trước. Techcombank cũng là ngân hàng duy nhất cam kết đầu tư đến 300 triệu USD để nâng cao hệ thống hạ tầng công nghệ giai đoạn 2016 - 2020 . 

Cùng với đó, Techcombank đã phát triển những sản phẩm và mô hình kinh doanh như dự án “Quy trình vay mua nhà trên công nghệ M+” giúp tăng cường tính minh bạch trong quy trình vay, giúp khách hàng có thể chủ động nắm bắt được tiến độ hồ sơ xử lý khoản vay xuyên suốt hành trình vay. Theo bà Nguyễn Vân Linh, Giám đốc dự án M+ của Techcombank, hành trình vay mua nhà với quy trình số hóa M+ có tỷ lệ hồ sơ được phê duyệt so với hồ sơ khởi tạo đạt đến 96%. Đặc biệt, thời gian xử lý hồ sơ từ bước khởi tạo hồ sơ đến hoàn thành phê duyệt, trả kết quả hạn mức tín dụng được rút ngắn chỉ còn 20 phút. Thời gian xử lý hồ sơ từ bước khởi tạo đơn vay tới khi hoàn thành giải ngân chỉ mất 4 ngày làm việc.

Vì vậy, Công ty chứng khoán ACBS trong đánh giá hồi tháng 11 nhận định Techcombank đã sẵn sàng bứt phá cho giai đoạn phát triển kế tiếp, với chiến lược rõ ràng và chiến lược kinh doanh tham vọng, nhất là khi xây dựng chiến lược dựa trên chuỗi giá trị. Đây là nền tảng giúp ngân hàng có thể mở rộng cơ sở khách hàng với chi phí thấp hơn đối thủ cũng như chuyển dịch cơ cấu doanh thu sang thu nhập ngoài lãi nhờ đa dạng hóa sản phẩm theo nhu cầu khách hàng.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo