Thứ bảy, 8/8/2020 | 19:35 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông
Thứ tư, 26/12/2018, 15:38 (GMT+7)

Sẽ sớm có chỉ thị để đối phó với tội phạm tín dụng đen

thuynt Thứ tư, 26/12/2018, 15:38 (GMT+7)

"Chặt vòi" tín dụng đen vào khu vực nông nghiệp nông thôn

Sáng 26/12, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai Nghị định 116 của Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn và các giải pháp của ngành ngân hàng (NH) góp phần hạn chế tín dụng đen.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú nhấn mạnh Nghị định 116 sửa đổi Nghị định 55 có hiệu lực từ 25/10 năm nay mở rộng đối tượng và nâng hạn mức cho vay không có tài sản đảm bảo. Thúc đẩy tín dụng đối với lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn được cho sẽ giúp hạn chế và đẩy lùi tình trạng tín dụng đen.


Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Ngọc Linh.

“Tình hình tín dụng đen tại khu vực phía Nam và Tây Nguyên hiện nay vẫn rất phức tạp”, Phó Thống đốc nói và cũng khẳng định Nghị định 116 sẽ tạo điều kiện mở rộng tín dụng chính thức giúp người dân tiếp cận tín dụng nông thôn”.

Báo cáo về các sản phẩm dịch vụ đang cung cấp cho khu vực nông nghiệp, nông thôn, vùng sâu vùng xa, các ngân hàng, công ty tài chính, tổ chức tài chính vi mô cũng đang chung tay đẩy lùi tín dụng đen.

Phó Tổng giám đốc Agribank Phạm Toàn Vượng cho biết bên cạnh ưu tiên đối tượng sản xuất kinh doanh còn dành 10% trong cơ cấu tín dụng cho đối tượng tiêu dùng, ưu tiên nhóm tiêu dùng cấp bách chính đáng. Theo ông, năm 2019, Agribank lên kế hoạch cho vay 12.000 tỷ đồng cho tín dụng tiêu dùng. Trong đó, 5.000 tỷ đồng ưu tiên cho vay đối tượng thấp cấp được pháp luật cho phép có yêu cầu cấp bách trong ngắn hạn.

Đại diện một ngân hàng thừa nhận khó khăn khi cho vay đối với khu vực này là nguồn thu nhập khó chứng minh. Theo một phó tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách, tổ chức có tới 90% khoản cho vay trong lĩnh vực nông nghiệp, cũng cho rằng để đánh lùi nạn tín dụng đen cần sự kiên quyết.

Hiện tại, Bộ Công an chưa có con số thống kê chính thức về quy mô hoạt động của tín dụng đen do tính chất của loại hình này là hoạt động ngầm. Tuy nhiên, hậu quả của tín dụng đen lại đáng báo động. Theo số liệu do ông Phạm Văn Tám, Phó Cục trưởng Cục cảnh sát hình sự, nêu đến năm 2018, có 84 vụ giết người 855 cố ý gây thương tích 1.309 vụ chiếm đoạt tài sản liên quan đến tín dụng đen.

Sớm có Chỉ thị đấu tranh với tội phạm tín dụng đen

Tây Nguyên đang là các địa phương tập trung nhiều hoạt động tín dụng đen. Lý giải về việc này, lãnh đạo NHNN Gia Lai cho biết dư nợ tín dụng ngân hàng 3 năm trở lại đây đã tăng bình quân 17-22%, lên 155.000 tỷ đồng. Công tác tuyên truyền để người dân hiểu tác hại tín dụng đen cũng đã được thực hiện. Tuy nhiên, nhu cầu tín dụng đen lại đang lớn bởi giá cả nông sản giảm mạnh, chưa kể thời tiết không thuận lợi, mưa liên tục 4 tháng.


Công tác quản lý đối với tín dụng đen được thực hiện rốt ráo. Ảnh: Ngọc Linh.

Đại diện NHNN tỉnh Gia Lai đề nghị NHTM và NHNN thời gian tới cần cơ cấu lại thời hạn trả nợ phù hợp. Ông cũng kiến nghị về quy định cho vay mới để chuyển đổi cây trồng hay việc thiếu sản phẩm bảo hiểm nông nghiệp.

Ngoài do nhu cầu vốn lên cao, ông Phạm Văn Tám còn chỉ ra nguyên nhân từ việc công ty đòi nợ thuê không phép hoặc được cấp phép hoạt động trá hình. Chưa kể, hình phạt còn nhẹ chưa đủ sức răn đe bởi lợi nhuận từ tín dụng đen thu được cao gấp nhiều lần số phạt.

Cũng theo ông Tám, hiện nay, các tổ chức cho vay tín dụng đen còn sử dụng thủ đoạn như biến tướng bằng việc ký các hợp đồng giả cách. Người đi vay cần làm hợp đồng mua bán, thuê mua đứt tài sản như phương tiện, nhà đang sở hữu và ra công chứng xác nhận hợp đồng. Khi bên đi vay không còn khả năng chi trả, phòng công chứng tiếp tay giúp bên cho vay có quyền lấy tài sản, hoặc thậm chí khởi kiện ra tòa, nhờ công an giải quyết khi không đòi được.

Phó Cục trưởng Cục cảnh sát hình sự cho rằng cần huy động cả lực lượng chính trị, không riêng Bộ Công an, để đẩy lùi nạn tín dụng đen.

Theo ông, Thủ tướng đã giao Bộ Công an ban hành dự thảo chỉ thị đấu tranh phòng ngừa tội phạm liên quan tín dụng đen, từ đó phân định nhiệm vụ từng bộ, ngành vào cuộc. Ông cũng chỉ ra việc hàng trăm nghìn dữ liệu ngân hàng bị lộ lọt có thể từ ngân hàng mà ra. Ngành ngân hàng cần giáo dục tư tưởng cán bộ ngân hàng. Cũng tại hội nghị, phía Agribank khẳng định sẽ kiên quyết xử lý đối với những cán bộ trực tiếp hoặc gián tiếp tiếp tay cho tín dụng đen.

Cùng đó, Bộ công an đề nghị ngân hàng hỗ trợ lực lượng công an giám định lãi suất bởi đã có trường hợp kết quả giám định quá lâu, tội phạm đã bỏ trốn khi có quyết định khởi tố. Từ sau cuộc họp Chính phủ tháng trước, công tác quản lý đối với tín dụng đen được thực hiện rốt ráo. Ông Phạm Văn Tám cho biết đã yêu cầu địa phương điều tra cơ bản các đối tượng tín dụng, băng nhóm hoạt động tín dụng đen và dự kiến 1-2 tuần nữa công an địa phương báo cáo về.

Trước đó, ngày 21/12, công an Gia Lai đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lê Văn Thạch (33 tuổi) và 5 đồng phạm về hành vi cho vay lãi nặng với lãi suất 144%/năm.

Sẽ làm rõ hành lang pháp lý của tổ chức tín dụng vi mô

Tổ chức tài chính vi mô cũng là tổ chức cấp tín dụng hiệu quả cho khu vực nông nghiệp nông thôn. Theo đại diện Tổ chức tài chính vi mô Tình Thương, việc thiết kế sản phẩm tài chính theo đúng nhu cầu của khách hàng rất quan trọng như các sản phẩm tiết kiệm với cơ chế linh hoạt để người dân tiết kiệm dần hay các hình thức bảo hiểm lẫn nhau.

Vai trò của các tổ chức tài chính vi mô chưa thật sự rõ rệt với chỉ 4 tổ chức chính thức nhưng có tới hàng trăm dự án bán chính thức trên cả nước. Theo Phó Thống đốc Đào Minh Tú, 2019 tới đây sẽ là năm làm rõ hành lang pháp lý và phát huy vai trò của tổ chức tài chính vi mô.

Ngọc Linh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo