Thứ năm, 6/5/2021 | 16:46 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ ba, 26/5/2015, 14:00 (GMT+7)

Sẽ không còn ngân hàng yếu kém

Thứ ba, 26/5/2015, 14:00 (GMT+7)

PHÓNG VIÊN: - Ông có thể cho biết tình hình tái cấu trúc của các NHTM trên địa bàn hiện nay?

Ông NGUYỄN HOÀNG MINH: - Triển khai thực hiện Quyết định 254 của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định 734 của Thống đốc NHNN, NHNN đã đánh giá, nhận diện những tồn tại, yếu kém của các NHTMCP trên cơ sở phân tích thực trạng tổ chức và hoạt động của từng NH. Theo đó, 14 NHTMCP có trụ sở chính trên địa bàn được chia làm 3 nhóm: Nhóm có tình hình tài chính tương đối lành mạnh, gồm 10 NH (Sacombank, Eximbank, NamA Bank, ABBank, ACB, OCB, DongABank, VietCapitalBank, Saigonbank, HDBank); Nhóm yếu kém đã được Thống đốc NHNN phê duyệt đề án tái cấu trúc, gồm 2 NH là SCB và NCB.

NHNN chi nhánh TPHCM đã bàn giao công tác giám sát và báo cáo kết quả thực hiện tái cơ cấu NCB cho NHNN chi nhánh Hà Nội từ tháng 10-2014; Nhóm được xác định yếu kém phải xây dựng phương án cơ cấu lại theo thực trạng nêu tại kết luận thanh tra, gồm 2 NH SouthernBank và VietABank.

Trên cơ sở đó, NHNN áp dụng các giải pháp tái cơ cấu phù hợp với từng NH, với lộ trình thực hiện cụ thể và giám sát chặt chẽ quá trình tái cơ cấu của các NHTM. Với thương vụ sáp nhập SouthernBank vào Sacombank chúng tôi cũng đang theo dõi và tạo điều kiện để 2 NH sáp nhập với kết quả tốt nhất.

- Về việc một số thương vụ sáp nhập NH trên địa bàn như các thông tin xuất hiện trên thị trường thời gian gần đây, thực hư thế nào thưa ông?

- Ngoài thương vụ sáp nhập nêu trên, đến nay chúng tôi chưa nhận được thêm đề xuất, kiến nghị nào. Tuy nhiên, trên tinh thần hợp nhất, sáp nhập để trở thành NH lớn và vững mạnh hơn, nếu các NH tự nguyện sáp nhập, NHNN sẽ ủng hộ, tạo điều kiện tốt nhất để họ đến với nhau phát triển thành NH hoạt động hiệu quả, sức cạnh tranh cao hơn. Có thể nói, thời gian qua trên các phương tiện thông tin đại chúng đã rộ lên những thông tin sáp nhập.

Trong đó, có thông tin về việc NamA Bank sáp nhập Eximbank, hay DongA Bank sáp nhập ABBank. Tuy nhiên, về phía NHNN chi nhánh TPHCM, chúng tôi chưa nhận được bất kỳ thông tin cũng như đề xuất, kiến nghị hay tờ trình nào về việc sáp nhập của những NH trên địa bàn, kể cả những NH tôi vừa nêu tên.

Nhưng trong giai đoạn hiện nay, NHNN cũng như NHNN chi nhánh TPHCM đang làm tốt một số việc để phục vụ cho việc tạo ra những NH hoạt động ổn định, bền vững và phát triển, đặc biệt trong năm 2015 sẽ không còn NH yếu kém. Với các NH sáp nhập, hợp nhất chúng tôi cũng đang làm tốt các nội dung. Chẳng hạn với VNCB, tạo điều kiện để bộ máy mới HĐQT, ban điều hành VNCB mới làm tốt và hiệu quả hơn, tạo điều kiện cho NH này sớm trở lại hoạt động bình thường, phục vụ cho nền kinh tế.

- Sáp nhập, mua bán cổ phần NH luôn được quan tâm. Ông nghĩ sao khi vẫn có ý kiến cho rằng khó kiểm soát được dòng tiền ảo đầu tư vào NH?

- Chủ trương của NHNN đẩy mạnh tái cơ cấu ngành và xử lý những NH yếu kém. Đối với các NH có tình hình tài chính lành mạnh, không phải diện yếu kém NHNN không bắt buộc sáp nhập. Việc hợp nhất các NH này trên tinh thần tự nguyện và đúng quy định của pháp luật.

Đồng thời, cổ đông tham gia góp vốn mua cổ phần phải đảm bảo tỷ lệ sở hữu theo quy định, nguồn gốc tiền sử dụng góp vốn, mua cổ phần phải rõ ràng, minh bạch, tránh vốn ảo. Cơ quan thanh tra, giám sát NH tiếp tục thực hiện chức năng thanh tra, giám sát để theo dõi chặt chẽ quá trình tái cơ cấu TCTD. Qua công tác thanh tra, giám sát, nếu phát hiện các TCTD thực hiện không đúng, không đầy đủ các quy định của NHNN sẽ áp dụng các biện pháp xử lý kiên quyết và phù hợp.

Việc mua - bán các cổ phần, cổ phiếu của những NH sắp sáp nhập cũng được nhà đầu tư, cổ đông quan tâm. Tuy nhiên, vấn đề này NHNN không quản lý mà thuộc sự chi phối, quản lý của cơ quan chủ quản thị trường chứng khoán là Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

NHNN sẽ quản lý các NHTM trên 2 nội dung. Thứ nhất, các TCTD phải nắm giữ tỷ lệ cổ phần, cổ phiếu theo đúng quy định của NHNN. Thứ hai, nếu vay vốn NH để mua cổ phần, cổ phiếu phải thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Cụ thể, trên hợp đồng vay vốn phải ghi rõ mục đích là mua cổ phần, cổ phiếu và phải có tài sản thế chấp.

Giao dịch tại HDBank. Ảnh: L.THANH- Việc xử lý NH yếu kém gắn liền với mục tiêu kiểm soát nợ xấu về 3% cuối năm, thưa ông?

- Mục tiêu của NHNN đưa ra từ đầu năm nay là kiểm soát nợ xấu xuống dưới 3% và không có NHTM yếu kém vào cuối năm 2015. Trong đó, việc kiểm soát nợ xấu đã và đang được các NHTM đẩy mạnh việc bán nợ xấu cho VAMC, đồng thời đẩy mạnh xử lý nợ xấu.

Còn về vấn đề xử lý các NHTM yếu kém trong năm 2015 do NHNN đã nhận định được những NH hoạt động yếu, kém trong thời gian qua, nên đang từng bước kiểm soát, kiểm tra, xử lý thận trọng, chỉ đạo chặt chẽ về kết quả hoạt động những NH này. Tuy nhiên, về vấn đề M&A tùy thuộc vào sự khắc phục, cũng như điều kiện khắc phục những tồn tại, yếu kém của các NH và tiến trình xử lý các NH yếu kém theo chủ trương của Đề án tái cơ cấu ngành.

Cụ thể, với những NH yếu kém không thể tự thực hiện tái cơ cấu, NHNN kiên quyết xử lý bằng nhiều biện pháp phù hợp với thực tế khách quan, như trường hợp của VNCB, OceanBank. NHNN đã mua lại toàn bộ cổ phần và chuyển đổi thành NH TNHH MTV do NHNN quản lý, nhằm đảm bảo đầy đủ quyền lợi người gửi tiền.

Một trong những nhiệm vụ rất quan trọng, then chốt của quá trình tái cơ cấu hệ thống NH là xử lý nợ xấu. Các NHTMCP đã tập trung mọi nguồn lực để xử lý nợ xấu và đã đạt được những kết quả quan trọng.

Với định hướng xử lý trong 2015, NHNN khẳng định đến cuối năm nay sẽ đạt mục tiêu đưa tỷ lệ nợ xấu về dưới 3% theo kế hoạch Quốc hội và Chính phủ đã đề ra. Hiện NHNN đã xác định cụ thể và giao chỉ tiêu số nợ xấu phải được xử lý cho từng NHTM (gồm tự xử lý thu hồi nợ và bán nợ cho VAMC). Các NH phải xây dựng kế hoạch, biện pháp xử lý chi tiết và nghiêm túc triển khai thực hiện lộ trình xử lý nợ xấu theo chỉ đạo của NHNN.

Cụ thể, đối với số nợ xấu NH tự xử lý, đến ngày 31-7, nếu NH không tự xử lý được sẽ phải bán số nợ xấu chưa xử lý cho VAMC, hoàn tất trong tháng 8 và 9. Đối với số nợ xấu bán cho VAMC, đến ngày 30-6, NH phải bán tối thiểu 75% số nợ xấu phải bán cho VAMC; đến ngày 31-8 phải hoàn thành bán 100% số nợ xấu phải bán cho VAMC theo chỉ tiêu được giao.

- Xin cảm ơn ông.

Theo Sài Gòn Đầu tư

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo