Thứ năm, 6/8/2020 | 04:45 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông
Thứ năm, 4/11/2010, 05:23 (GMT+7)

Sẽ giữ ổn định tỷ giá từ nay đến Tết Âm lịch

Thứ năm, 4/11/2010, 05:23 (GMT+7)

>> Giám đốc ADB tại Việt Nam nói gì về tỷ giá USD/VND?

>> Tín dụng tính đến tháng 10 tăng 22,5%

>> Ngân hàng Nhà nước ra ‘thông điệp’ với các tổ chức tín dụng


Ông Lê Đức Thúy, Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính quốc gia cho biết, tối ngày 3/11, Thường trực Chính phủ đã hợp bàn về tình hình kinh tế vĩ mô cấp bách. Sau đó, Thủ tướng đã yêu cầu Chủ tịch Uỷ ban gặp mặt báo chỉ để trao đổi ý kiến chỉ đạo của Thường trực Chính phủ, qua báo chí để công luận, để nhân dân hiểu rõ hơn những quan điểm và quyết định của Thường trực Chính phủ.

Không điều chỉnh tỷ giá

Những ngày qua tỷ giá là vấn đề thời sự nóng vì tỷ giá trên thị trường tự do lên cao đã cách khá xa so với tỷ giá chính thức. Ông Thúy nhận định: Tỷ giá trên thị trường tự do ngày 3/11 khoảng 21.000 đồng/USD, chiều đã giảm chút ít xuống còn 20.800 đồng/USD, đã cách xa giá trên thị trường chính thức là 19.500 đồng/USD mà Ngân hàng Nhà nước đã công bố.

Quá trình này diễn ra trong đà tăng liên tục trong nửa tháng qua và ngày nào cũng tăng và nếu có tăng lên đỉnh mới là bao nhiêu thì chưa ai nói nhưng những ngày qua người dân đổ xô đi mua ngoại tệ. Doanh nghiệp không mua được ngoại tệ để đáp ứng nhu cầu của mình hoặc mua không đủ và việc mua bán cũng xảy ra những hiện tượng ngay trên thị trường chính thức.

Thị trường liên ngân hàng có lúc tỷ giá đã lên tới mức 19.880 đồng chứ không phải 19.500 như trần của ngân hàng thương mại. Ngân hàng niêm yết giá nhưng giá mua vào bằng bán ra, thậm chí là cao hơn. Trên thực tế ngoài giá mua vào bán ra như vậy đang có những chi phí khác và có hiện tượng lặp lại tình hình của một số thời kỳ trước đây.

Quy mô giao dịch ngoại tệ giảm, trạng thái ngoại hối của các ngân hàng cũng giảm. Trước đây là khoảng 3%, sau đó giảm xuống dương 1% và đến giai đoạn những ngày gần đây xuống xấp xỉ 0%. Các ngân hàng cũng không dư thừa ngoại tệ để nói là găm giữ mà không bán.

Do đó có hàng loạt những tác động không nhỏ đến kinh tế, trực tiếp là giá vàng. Giá vàng quốc tế lên, cộng với tỷ giá lên, nhất là tỷ giá tự do. Nhiều người thường mua bán vàng bằng  giá tự do hoặc tính lại bằng tỷ giá tự do, cho nên giá vàng tăng.

Bên cạnh đó, giá cả hàng hoá cũng rục rịch tăng theo vì chi phí nhập khẩu tăng lên, một số mặt hàng không nhập khẩu cũng lấy lý do vì giá vàng, giá USD tăng.

Ông Thúy cũng cho biết, vấn đề về kiểm soát chỉ số lạm phát cả năm cũng là một thách thức.

Vấn đề khác nữa là hoạt động xuất nhập khẩu sẽ bị ảnh hưởng. Xét về mặt vĩ mô thì nền kinh tế có thể đứng trước sự bất ổn nếu chúng ta không có những thái độ đúng về vấn đề tỷ giá.

Một số ý kiến cho rằng, tỷ giá phải điều chỉnh nhưng mức độ điều chỉnh là khác nhau, một số thì cho rằng nên có biện pháp can thiệp để ổn định tỷ giá chứ không nên điều chỉnh tỷ giá…

Trong dư luận kỳ vọng điều chỉnh tỷ giá là rất lớn. Tuy nhiên, ông Thúy nhấn mạnh, ít nhất là từ nay đến Tết Âm lịch sẽ không điều chỉnh tỷ giá hay nới lỏng tỷ giá.

Ông Thúy cho biết, thường trực Chính phủ phân tích, năm nay bằng những nỗ lực chung chúng ta đang phấn đấu đạt nhiều chỉ tiêu tốt trong kế hoạch đề ra.

Thứ nhất tăng trưởng GDP tối thiểu cũng đạt 6,5%. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết ngay cả lũ lụt ở miền Trung thì thiệt hại chủ yếu liên quan đến tài sản chứ liên quan đến tăng trưởng GDP không đáng kể, khả năng vẫn có thể đạt 6,7-6,8% GDP trong năm nay.

Thứ hai, chúng ta phấn đấu tăng xuất khẩu, giảm nhập khẩu để giảm nhập siêu. Tính đến hết tháng 10, dự báo cho thấy kết quả cho thấy khá vì tăng trưởng xuất khẩu có thể đạt 23% trong khi kế hoạch chỉ 18% và nhập khẩu chỉ tăng trưởng khoảng 17%. Vì vậy mức nhập siêu trước đây dự kiến từ 13,5-14 tỷ USD thì theo dự báo nhập siêu chỉ lên đến 12 tỷ USD.

Thứ ba, thâm hụt cán cân thanh toán năm nay chỉ khoảng 4 tỷ USD, chỉ bằng chưa đến một nửa so với 2009 (9 tỷ USD). Còn năm 2011, dự  báo thặng dư thấp là 1 tỷ USD, cao là 2 tỷ USD.

Tăng bơm ngoại tệ

Để thực hiện chủ trương giữ ổn định tỷ giá, Chính phủ sẽ chỉ đạo thực hiện một loạt giải pháp cấp bách, trong đó có việc tung thêm USD ra thị trường. Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, trong tháng 9 Ngân hàng Nhà nước đã mua tăng 300 triệu USD, tháng 10 bán 200 triệu USD. Tuy nhiên, Chính phủ cho rằng biện pháp này chưa đủ mạnh và khẳng định phải có chính sách can thiệp đủ mạnh, chẳng hạn như cấp đủ ngoại tệ cho nhập khẩu những mặt hàng thiết yếu như xăng dầu, phân bón... để ổn định đời sống sinh hoạt của người dân.

Bên cạnh đó là tăng dự trữ ngoại tệ. Mặc dù hiện dự trữ ngoại tệ giảm mạnh so với mức cao (23 tỷ USD) nhưng vẫn trên mức 10 tỷ USD của năm 2006, có nghĩa là nguồn dự trữ còn lại vẫn còn đủ để can thiệp trong tình hình hiện nay.

Ông Thúy cho rằng, trong tình hình hiện nay, Chính phủ không đặt yêu cầu Ngân hàng Nhà nước phải ép các ngân hàng thương mại để giảm lãi suất nữa mà điều chỉnh lãi suất theo cung - cầu thị trường. Trong trường hợp này lãi suất VND có thể tăng lên nhưng Chính phủ cho rằng việc tăng lãi sẽ không ảnh hưởng đến tăng trưởng.

Cùng với đó, Ngân hàng Nhà nước không yêu cầu các ngân hàng thương mại phải huy động hay cho vay thấp hơn, mà để cho các ngân hàng thỏa thuận theo nhu cầu thị trường.

Ngân hàng Nhà nước đồng thời sử dụng công cụ nghiệp vụ thị trường mở để điều chỉnh theo cơ chế thị trường, như lãi suất chiết khấu, tái cấp vốn…Ngoài ra, thực hiện các biện pháp để lãi suất USD không tăng lên vì điều này càng làm cho đồng USD có giá khiến việc kiểm soát càng trở nên khó khăn. 

Công Minh - NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo