Thứ sáu, 18/6/2021 | 09:23 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ hai, 10/5/2021, 12:57 (GMT+7)

SCB sa thải một giám đốc chi nhánh vì làm giả hồ sơ vay vốn

Theo VnEconomy Thứ hai, 10/5/2021, 12:57 (GMT+7)

SCB vừa ra quyết định sa thải một giám đốc chi nhánh thuộc ngân hàng này do có hành vi cố tình lập hồ sơ giả, vi phạm các quy định về đảm bảo an toàn cho vay. SCB cũng chuyển hồ sơ đến cơ quan điều tra để làm rõ vụ việc liên quan.

Cụ thể, ngày 9/5, đại diện SCB cho biết, ngân hàng đã có công văn gửi Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế buôn lậu của Bộ Công an về hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự của bà P.H.T - nguyên Giám đốc SCB Nguyễn Kiệm (TP HCM).

Trước đó, CTCP Đầu tư N&T có đại diện theo pháp luật là ông N.N.N đến SCB chi nhánh Nguyễn Kiệm để vay vốn đầu tư dự án, khoản vay 630 tỷ đồng và làm việc với bà P.H.T - Giám đốc SCB Nguyễn Kiệm. Giữa bà P.H.T và ông N.N.N đã có mối quan hệ quen biết trước đó.

Ngày 24/3/2021, do quá lâu không thấy được cấp tín dụng và nghi ngờ có dấu hiệu lừa đảo, CTCP Đầu tư N&T gửi Đơn tố cáo bà P.H.T làm văn bản giả mạo lừa dối cho vay để nhận tiền gây thiệt hại cho Công ty với số tiền gần 08 (tám) tỷ đồng.

Ngay khi nhận được đơn tố cáo của CTCP  Đầu tư N&T, SCB kiểm tra, rà soát toàn bộ hồ sơ, giấy tờ mà bà P.H.T thực hiện và giao cho CTCP  Đầu tư N&T.

SCB sa thải giám đốc chi nhánh.

SCB sa thải giám đốc chi nhánh.

“Qua quá trình làm việc với CTCP  Đầu tư N&T cùng bà P.H.T, SCB nhận thấy các hành vi của bà P.H.T có dấu hiệu vi phạm luật hình sự; phạm tội làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức và sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức được quy định tại Điều 341 Bộ luật hình sự năm 2015”, thông tin từ SCB cho biết.

Cụ thể, thứ nhất, bà P.H.T có hành vi làm giả tài liệu và sử dụng tài liệu giả, bao gồm thông báo, quyết định của lãnh đạo SCB về việc cấp tín dụng đối với CTCP Đầu tư N&T; sử dụng email nội bộ của SCB để gửi các văn bản (giả mạo) có liên quan đến khoản cấp tín dụng đến email của các nhân sự có liên quan đến CTCP Đầu tư N&T.

Qua quá trình kiểm tra nội bộ, SCB khẳng định không có việc hội sở SCB tiếp nhận và xử lý đối với hồ sơ cấp tín dụng của CTCP Đầu tư N&T từ SCB Nguyễn Kiệm. Do đó, các tài liệu này không phải do cấp có thẩm quyền của SCB ký, đóng dấu và ban hành.

Thứ hai, SCB khẳng định hành vi nêu trên của bà P.H.T đã xâm phạm đến hoạt động cấp tín dụng của SCB và sử dụng các tài liệu giả này để tạo lòng tin, lừa dối CTCP Đầu tư N&T nhằm thực hiện hành vi trái pháp luật.

Thứ ba, bà P.H.T hoàn toàn có đầy đủ năng lực hành vi dân sự và khả năng để nhận thức được hành vi của mình là trái pháp luật mà vẫn cố ý thực hiện hành vi nêu trên nhằm đạt mục đích cá nhân.

Theo đó SCB tin rằng, cơ quan điều tra sẽ làm rõ vụ việc để có xử lý thích đáng đối với các vi phạm pháp luật của bà P.H.T.

Trong thông tin về vụ việc này, SCB cho biết mong muốn CTCP Đầu tư N&T sẽ phối hợp với SCB, cung cấp các chứng cứ liên quan để cơ quan điều tra có thể giải quyết vụ việc một cách nghiêm minh, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật; bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của công dân.

“SCB cam kết không chối bỏ trách nhiệm của mình, và sẽ tuân thủ các quyết định của cơ quan điều tra”, SCB khẳng định.

Cùng đó, với những hành vi của bà P.H.T làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến khách hàng và uy tín, thương hiệu SCB, do đó bà P.H.T đã phải nhận hình thức xử lý cao nhất từ hội đồng kỷ luật của SCB là sa thải.

Qua sự việc này, SCB cũng khuyến cáo khách hàng cần phải cẩn trọng, tuyệt đối tránh các sai phạm liên quan đến tính có thật của khoản vay cũng như khả năng tài chính của khách hàng. Các gian lận có thể bao gồm hối lộ cho cán bộ quản lý và nhân viên tín dụng để được vay vốn hoặc được hưởng những điều khoản vay có lợi; thông đồng cùng cán bộ nhân viên ngân hàng giả mạo thông tin trên hồ sơ vay vốn...

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo