Thứ năm, 23/1/2020 | 15:47 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Toàn cảnh kinh tế 2019 Condotel nhìn từ vụ Cocobay Đà Nẵng 'vỡ trận' Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM
Chủ nhật, 20/5/2018, 11:53 (GMT+7)

SCB bắt tay ngân hàng Đài Loan cấp tín dụng ưu đãi phát triển nông nghiệp

thuynt Chủ nhật, 20/5/2018, 11:53 (GMT+7)

Trong khuôn khổ “Hội thảo xúc tiến thương mại, công nghệ và thu hút vốn cho phát triển Hợp tác xã Việt Nam” tổ chức mới đây, Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn (SCB) cùng với Liên minh Hợp tác xã Việt Nam và Viện Kinh tế Nông nghiệp Hữu cơ đã tiến hành ký kết hợp tác chiến lược ba bên nhằm cung cấp tín dụng ưu đãi dành cho các hợp tác xã thành viên.

Đồng thời, SCB và Ngân hàng Agricultural Bank of Taiwan cũng tham gia ký kết hợp tác hỗ trợ phát triển nông nghiệp nông thôn Việt Nam. Qua đó, các xã viên tham gia mô hình chuỗi được Liên minh HTX và Viện Nông nghiệp Hữu cơ phối hợp tổ chức sẽ được SCB hỗ trợ cho vay ưu đãi với lãi suất bình quân trong khoảng 5-7%/năm.

Đây là mức lãi suất cạnh tranh so với các gói vay thông thường nhằm hỗ trợ các thành viên hợp tác xã an tâm sản xuất kinh doanh. Theo ông Võ Tấn Hoàng Văn – Tổng Giám đốc SCB, nhà băng này mong muốn trong 2-3 năm nữa đây sẽ là mảng kinh doanh quan trọng.

"Với hơn 6,5 triệu xã viên cùng lợi thế của Việt Nam về nông nghiệp và sức lao động, chúng tôi tin sẽ dễ dàng chuyển thành cơ hội kinh doanh tốt”, Tổng Giám đốc SCB nhận định.

Tham gia vào mô hình chuỗi là yêu cầu của khoản vay ưu đãi này. Đây là mô hình sẽ hỗ trợ người nông dân trong quá trình sản xuất cũng như khâu chế biến và tiêu thụ (bao tiêu đầu ra), góp phần đảm bảo nguồn trả nợ cho xã viên cũng như giảm thiểu rủi ro cho ngân hàng.

Với cách tổ chức trên, ông Văn nhận định rủi ro cho ngân hàng sẽ rất là hạn chế và mô hình sẽ mang lại hiệu quả trong thực tế. Trong thời gian tới, SCB cũng sẽ tham gia thành lập quỹ hỗ trợ các xã viên, đây sẽ là vốn đối ứng đồng thời hỗ trợ một phần lãi suất, giúp nông dân tiếp cận được nguồn vốn có chi phí thấp.

Thống kê từ liên minh Hợp tác xã cho thấy, mới chỉ có 2% số hợp tác xã tiếp cận được vốn vay, còn phần lớn vẫn tự xoay sở. Thiếu vốn khiến nhiều hợp tác xã không thể mở rộng sản xuất, mua máy móc thiết bị, thậm chí còn có khả năng rơi vào nguy cơ phá sản, còn những hợp tác xã muốn vươn lên tiếp cận công nghệ cao lại gặp rất nhiều khó khăn.

Lý do khiến các hợp tác xã khó tiếp cận nguồn vốn vay là do họ không có tài sản đảm bảo và không đáp ứng được các yêu cầu chặt chẽ từ các ngân hàng. Do đó, việc tìm kiếm và kết nối nguồn lực nhằm thu hút nguồn vốn quốc tế phát triển nông nghiệp Việt Nam được đánh giá một hướng đi chiến lược hoàn toàn khác biệt và hiệu quả.

Thanh Thủy

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo