Thứ năm, 5/8/2021 | 01:54 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ bảy, 24/12/2016, 08:43 (GMT+7)

Sau 690 lần cắt giảm, đã tới lúc lãi suất ngừng rơi?

Thach Thanh Tung Thứ bảy, 24/12/2016, 08:43 (GMT+7)

Chính sách tiền tệ được coi là vũ khí của các ngân hàng trung ương. Việc lạm dụng chính sách có thể đẩy các ngân hàng trung ương vào tính thế “hết đạn”.

Chiến lược gia Alex Dryden của JP Morgan Asset Management cho biết mục tiêu cơ bản của việc cắt giảm lãi suất là cố gắng kích thích tăng trưởng kinh tế và giúp các quốc gia đứng vững sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Ông Dryden cảnh báo rằng các ngân hàng trung ương đang tiến gần hơn tới giới hạn.

Ví dụ như Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) đang nắm giữ hơn 45% thị trường trái phiếu chính phủ, 65% thị trường ETF nội địa và nằm trong Top 10 cổ đông lớn nhất trên thị trường chứng khoán. BOJ hạ lãi suất xuống dưới mức 0% hồi đầu năm và đất diễn của Thống đốc Haruhiko Kuroda bị thu hẹp lại đáng kể.

Diễn biến lãi suất của BOJ trong 10 năm qua

Tuy nhiên, thị trường vẫn tiếp tục đồn đoán về việc các ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục bơm thêm tiền vào nền kinh tế thông qua chương trình nới lỏng định lượng hay hạ lãi suất để kích thích cho vay như thông thường.

Khi chúng ta đi sâu hơn vào thế giới lãi suất cực thấp, phản ứng dây chuyền có thể diễn ra ở một số khu vực. Điều này dấy lên một câu hỏi rất lớn: Bao giờ nền kinh tế thế giới sẽ thoát khỏi môi trường lãi suất thấp?

Nhà kinh tế trưởng Jan von Gerich của Nordea cho rằng không có cách nào dễ dàng để thoát khỏi tình trạng hiện nay. Thế giới đã thay đổi và mức lãi suất trung tính giảm mạnh tại hầu hết các quốc gia.

Theo ông Gerich, cách lạm phát phản ứng với tăng trưởng kinh tế dường như đã thay đổi và điều này khiến các ngân hàng trung ương gặp khó khi cân nhắc các chính sách tiền tệ.

Mặc dù vậy, diễn biến gần đây đang cho thấy sự chia sẽ chính sách rõ rệt. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang dần dần bình thường hóa lãi suất nhưng có lẽ chúng ta phải chờ đến đợt suy thoái tiếp theo để thấy Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) tăng lãi suất.

Diễn biến lãi suất liên ngân hàng của Fed trong 10 năm qua

Trước và sau sự kiện Lehman Brothers

8 năm trước, khi Lehman Brothers – một trong những ngân hàng lớn nhất nước Mỹ - nộp đơn xin phá sản, thị trường tài chính toàn cầu bị chấn động mạnh. 8 năm sau, ngành ngân hàng vẫn chưa thực sự phục hồi.

Việc áp dụng các chính sách tiền tệ đơn giản giúp các ngân hàng trung ương mang tới sự ổn định cho nền kinh tế nhưng lại khiến áp lực về lợi nhuận tăng lên. Bên cạnh đó, những bất ổn địa chính trị như sự kiện Brexit hay chiến thắng của ông Donald Trump tại Mỹ cũng khiến mọi thứ trở nên khó khăn hơn với các nhà hoạch định chính sách.

Nhưng liệu chúng ta có quay về thời kỳ trước khi Lehman Brothers sụp đổ?

Dựa trên tình trạng kinh tế hiện nay, nhà kinh tế Anasakti Thaker của PhillipCapital UK cho rằng chính sách tiền tệ đang mất dần sự hiệu quả vì bị lạm dụng quá mức trong những năm gần đây. Sự thất bại của các chính phủ trong việc sử dụng chính sách tài khóa cũng góp phần đẩy thế giới vào kỷ nguyên lãi suất thấp nhưng tăng trưởng chậm.

Ông Trump và Brexit là 2 bất ổn lớn nhất của thế giới vào năm sau

Với những sự kiện bất ngờ như Brexit hay chiến thắng của ông Trump, cả Anh và Mỹ đều không thể sử dụng chính sách của những năm 2008 trở về trước mà phải sử dụng chính sách tiền tệ để kiểm soát rủi ro lạm phát và trấn an thị trường.

Tuy nhiên, chính sách trước thời Lehman Brothers chính là nguyên nhân dẫn tới cuộc Đại khủng hoảng năm 2008. Do đó, thị trường chắc chắn không muốn thấy những chính sách đó quay trở lại trong thời điểm nhạy cảm hiện nay.

Trong khi đó, một số nhà phân tích cho rằng nền kinh tế toàn cầu đã học được rất nhiều từ cuộc khủng hoảng Lehman. Thị trường đang tận hưởng một giai đoạn cân bằng và được quản lý tốt hơn mặc dù vẫn còn một vài vết sẹo.

Ông Dryden so sánh nền kinh tế hiện nay với một con rùa: chậm rãi nhưng chắc chắn và tràn đầy nội lực. Khi Lehman Brothers sụp đổ, sự khủng hoảng và bất ổn tăng lên rất cao nhưng mọi thứ hiện nay rất khác so với năm 2008 mặc dù những nguy cơ vẫn còn ở đó.

Thạch Thảo/Theo CNBC

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo