Thứ tư, 30/9/2020 | 00:20 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ năm, 5/4/2018, 20:15 (GMT+7)

Sau 5 năm trở lại ACB, người sáng lập Trần Mộng Hùng lại lui về hậu phương?

thuynt Thứ năm, 5/4/2018, 20:15 (GMT+7)

Ngày 19/4 tới đây, Ngân hàng TMCP Á Châu (mã ACB-HNX) sẽ tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2018, tròn 25 năm hoạt động mở đầu cho nhiệm kỳ 5 năm lần thứ 6 của nhà băng này.

Một trong các nội dung quan trọng sẽ được trình các cổ đông thông qua tại kỳ Đại hội này là việc bầu thành viên HĐQT và BKS nhiệm kỳ mới. Danh sách bầu sẽ tiếp tục có 11 thành viên HĐQT và 4 thành viên Ban kiểm soát tương tự như hồi năm 2013.

Tuy nhiên, đã có nhiều cái tên vắng bóng trong bản danh sách này là ông Trần Mộng Hùng và ông Trần Trọng Kiên.

"Banker" Trần Mộng Hùng là cổ đông sáng lập cũng là người nắm giữ vị trí Chủ tịch HĐQT của ACB từ ngày thành lập đến năm 2008. Lui lại phía sau và chỉ còn đảm nhận vai trò Chủ tịch Hội đồng sáng lập ACB, ông Trần Mộng Hùng không còn trong HĐQT của ngân hàng.


Ông Trần Mộng Hùng lại rút lui khỏi HĐQT ACB Sau một nhiệm kỳ trở lại

Biến cố năm 2012 liên quan đến việc một loạt nhân sự cấp cao của ngân hàng vướng vòng lao lý đã kéo ông Hùng trở lại HĐQT ACB. Còn con trai ông - Trần Hùng Huy từ thành viên HĐQT đã trở thành "người được chọn" cho vị trí Chủ tịch. Hoàn tất nhiệm kỳ 2013-2018, ông Trần Mộng Hùng lại rút lui. Hội đồng sáng lập ACB mà trước đây ông làm Chủ tịch cũng đã giải thể sau biến cố.

Ông Trần Trọng Kiên chỉ tham gia HĐQT ACB từ năm 2012. Vị doanh nhân nổi tiếng trong lĩnh vực du lịch, khách sạn cũng lựa chọn rút lui khỏi ACB trong nhiệm kỳ tới.

Nhìn lại chặng đường 5 năm vừa qua, HĐQT ngân hàng này còn chứng kiến sự ra đi của hai thành viên HĐQT đến từ Standard CharteredBank. Tổ chức này cũng vừa hoàn tất thoái vốn khỏi ACB trong năm 2017 vừa qua.

Trong khi đó, ông Dominic Timothy Charles Scriven, CEO Dragon Capital, tham gia HĐQT ACB từ năm 2015 vẫn tiếp tục trong nhiệm kỳ mới. Những cái tên cũ tiếp tục xuất hiện trong danh sách lần này là Chủ tịch HĐQT Trần Hùng Huy cùng với mẹ ông là bà Đặng Thu Thủy cùng bà Đinh Thị Hoa - Chủ tịch hãng phim Thiên Ngân, Phó Tổng giám đốc ACB Đàm Văn Tuấn.

Sáu gương mặt mới bao gồm 5 người do HĐQT nhiệm kỳ trước bầu là Tổng Giám đốc Đỗ Minh Toàn, Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Văn Hòa, Giám đốc điều hành CVC Asia Pacific Hiep Van Vo (thành viên HĐQT độc lập).

Ngoài ra, 1 người do nhóm cổ đông bầu là ông Nguyễn Duy Hưng (sinh năm 1970). Ông Hưng hiện là Chủ tịch HĐTV Công ty Luật TNHH Diên Hồng và Công ty TNHH Quản lý Tài sản Việt. Nhưng ông cũng không phải là một nhân vật xa lạ trong giới ngân hàng bởi đã từng có thời gian làm việc tại chính ACB sau đó là ngân hàng Bản Việt rồi VietBank với vai trò Tổng giám đốc và Phó Chủ tịch HĐQT đến năm 2015.

Tương tự, ban kiểm soát cũng có 1 thành viên được bầu là do nhóm cổ đông đề cử là bà Đoàn Hồng Ngọc, chuyên viên cao cấp VPBank cũng là người đã từng có thời gian làm tại ACB. Cả 4 người trong ban kiểm soát cũ tiếp tục đợc HĐQT đề cử. Cổ đông sẽ là người chọn ra 4 thành viên BKS từ 5 ứng viên này.

Thanh Thủy

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo