Thứ năm, 6/8/2020 | 22:34 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông
Thứ ba, 21/1/2014, 15:36 (GMT+7)

Sát Tết, dân kinh doanh tiền bội thu

Thứ ba, 21/1/2014, 15:36 (GMT+7)

Mặc dù tình hình kinh tế còn gặp nhiều khó khăn, mọi chi phí đều được các gia đình cắt giảm mạnh, nhưng nhu cầu đổi tiền lẻ, tiền mới trong dịp Tết Nguyên đán vẫn tăng mạnh và sôi động. Bên cạnh phong tục "lì xì" tiền trong những ngày Tết, thì việc đổi tiền lẻ, tiền mới còn phục vụ cho việc đi đền, chùa đầu xuân năm mới của nhiều người dân.

Dịch vụ đổi tiền mới với giá "cắt cổ"

Dịp Tết luôn là thời điểm làm ăn của nhiều dịch vụ, trong đó việc sử dụng tiền mới, tiền lẻ mệnh giá nhỏ để đi lễ chùa, mừng tuổi đã trở nên khá phổ biến. Chính điều này đã khiến cho nhu cầu đổi tiền lẻ tại "chợ đen" trở nên sôi động hơn bao giờ hết.

Khác với mọi năm, việc đổi tiền mới năm nay khá khó khăn, đặc biệt là tiền mệnh giá nhỏ. Nguyên nhân là do năm nay Ngân hàng Nhà nước đã hạn chế in tiền mới ở các mệnh giá nhỏ từ 5.000 đồng trở xuống (riêng loại tiền 2.000 đồng, NHNN không in). Chính vì yếu tố này mà phí đổi các loại tiền này đã tăng mạnh và được tính tuỳ thuộc vào số lượng cũng như các mệnh giá tiền, với mức dao động từ 20% - 50%.

Dịch vụ đổi tiền mới trở nên sôi động trong những ngày sát Tết


Trong vai một khách hàng đi đổi tiền mới, len lỏi một số khu phố tại Hà Nội cho thấy, dịch vụ đổi tiền lẻ được mời chào ở khắp các con phố, từ những tiệm cầm đồ đến những cửa hàng kinh doanh vàng nhỏ lẻ.

Dạo qua phố Đinh Lễ, Hà Nội - nơi được xem là "trung tâm" của dịch vụ đổi tiền lẻ. Đến khu phố này, các khách hàng có thể thoả sức yêu cầu và đổi tiền không giới hạn nhiều mệnh giá khác nhau, từ nhỏ nhất 500 đồng đến những mệnh giá lớn hơn.

Theo quan sát của PV, bất kỳ ai đi qua khu phố này, chỉ cần táp xe vào đầu bên đường, ngay lập tức dân "buôn" đã thi nhau chạy ra mời chào với những câu cửa miệng quen thuộc "đổi tiền lẻ mới không em, lại đây chị đổi cho, loại nào cũng có…". Tuy nhiên, khác với những năm trước, những tệp tiền mới cóng đã không được các dân"buôn" đem ra trưng bày như xưa, thay vào đó là được cất dấu vào những nơi khá kín đáo.

Qua tìm hiểu của PV cho thấy, phí đổi tiền lẻ năm nay vẫn giữ ở mức khá cao và phù thuộc và từng mệnh tiền được đổi, trong đó nếu đổi tiền mệnh giá càng bé thì mức phí càng cao.

Cụ thể, đối với loại tiền bé 500 đồng thì khách hàng sẽ phải chịu mức phí lên đến hơn 50%, tức nếu đổi một cọc 500 đồng (50 nghìn đồng) khách hàng sẽ phải trả đến 110 nghìn đồng; Loại 1.000 - 2.000 đồng mức phí là 50% (100 nghìn đồng khách hàng sẽ phải trả 150 nghìn đồng) và mệnh giá tiền 10.000, 20.000 đồng có mức phí rẻ hơn là 10%; 50.000 đồng mức phí là 10% (tức 5 triệu khách hàng sẽ mất phí 500 nghìn đồng).

Sôi động không khí đổi tiền mới

Chỉ còn hơn một tuần nữa là đến Tết Nguyên Đán, như đã thành thông lệ nhu cầu đổi tiền mới, tiền lẻ để mừng tuổi và du xuân trong dịp Tết lại "nóng" lên. Không khí sôi động không chỉ diễn ra những nơi chuyên cung cấp tiền lẻ như ngân hàng, "chợ đen"… mà hiện nay tại những văn phòng, công ty cũng náo nhiệt không kém.

Theo chị Linh, nhân viên Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, năm nào cũng vậy cứ đến sát Tết là nhu cầu đổi tiền mới lại tăng cao. Ngày bình thường thì ai cũng chê tiền lẻ và không mấy khi để ý đến tiền mới, tuy nhiên trong vài ngày trở lại đây chủ đề đổi tiền lẻ lại trở nên sôi động. Thậm chí, mấy ngày hôm nay chị luôn bận rộn với những cuộc điện thoại nhờ đổi tiền mới của bạn bè và người thân.

Cũng theo chị Linh, khác với mọi năm, lượng tiền mới mệnh giá 10.000 - 20.000 nghìn và những mệnh giá nhỏ năm nay ít hơn do Ngân hàng hạn chế phát hành mới. Do đó, việc đổi những loại tiền này có khó khăn hơn những năm trước và ngân hàng chỉ dành để đáp ứng cho một lượng nhỏ, chủ yếu đổi cho khách hàng thân quen.

Trong khi đó, chị Lệ, một nhân viên văn phòng cho biết, vài ngày trở lại đây, mỗi khi đến cơ quan là người này hỏi người kia về thông tin đổi tiền mới khá nhiều, chỉ cần nói có là tất cả ồ ạt ra đăng ký và liệt kê mệnh giá tiền cần đổi. Ước tính, mỗi người bình thường cũng phải đổi vài triệu đồng, thậm chí có nhiều người còn đổi lên đến cả chục triệu đồng (tất cả các mệnh giá từ 100 nghìn đồng trở xuống. "Nhiều người không chỉ đổi tiền lẻ cho bản thân, mà còn kiêm luôn việc đổi hộ cho các gia đình, người thân. Chính vì vậy mà số tiền của mỗi cá nhân thường đội lên khá cao", chị Lệ chia sẻ.

Theo VnMedia

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo