Thứ hai, 18/10/2021 | 09:09 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ sáu, 31/8/2012, 11:51 (GMT+7)

S&P: Sức khỏe BIDV 'ổn định'

Thứ sáu, 31/8/2012, 11:51 (GMT+7)

 

Theo đó, S&P vẫn dành triển vọng 'ổn định' cho ngân hàng. Hãng này giải thích, triển vọng ổn định phản ánh kỳ vọng BIDV sẽ tiếp tục duy trì được tình trạng tài chính như hiện nay đồng thời cũng sẽ cải thiện được hệ thống quản trị rủi ro của ngân hàng trong bối cảnh hoạt động kinh doanh tại Việt Nam còn nhiều thách thức.

Tuy nhiên, hãng này cũng cho biết, sẽ hạ tín nhiệm BIDV nếu (1) xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam bị hạ, (2) chất lượng tài sản của ngân hàng giảm mạnh, (3) tỷ lệ vốn điều chỉnh theo rủi ro (RAC) của ngân hàng giảm xuống dưới ngưỡng 2%.

Ngược lại, S&P có thể xem xét nâng tín nhiệm cho BIDV nếu xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam được nâng lên, đồng thời khả năng tín dụng độc lập của ngân hàng được cải thiện.

Bên cạnh đó, S&P cũng cho biết xếp hạng khả năng tín dụng độc lập của ngân hàng có thể được nâng lên mức 'b+' từ mức 'b' nếu BIDV có bất kỳ động thái nâng vốn nào, bao gồm cả việc bán cổ phần chiến lược khiến cho tỷ lệ RAC được nâng lên trên 3%.

Theo S&P, xếp hạng tín nhiệm BIDV phản ánh vị trí ngân hàng ở mức 'mạnh', vốn và lợi nhuận ở mức 'rất yếu', độ rủi ro 'vừa đủ' và khả năng thanh khoản trong tình trạng 'vừa đủ'. Xếp hạng khả năng tín dụng độc lập của ngân hàng ở mức 'b'.

Hãng này cũng đánh giá BIDV là một trong những ngân hàng nhận được nhiều sự hỗ trợ từ phía chính phủ.

Theo S&P, vị trí doanh nghiệp của BIDV ở mức mạnh phản ánh mạng lưới chi nhánh rộng khắp 63 tỉnh thành. BIDV hiện là ngân hàng lớn thứ 3 tại Việt Nam, chiếm khoảng 10% tổng dư nợ và 9% tổng tiền gửi trong hệ thống ngân hàng.

Ngoài ra, theo hãng này, BIDV còn được hưởng lợi rất lớn do có vị trí là một trong 4 ngân hàng thương mại quốc doanh.

Vốn và lợi nhuận của ngân hàng ở mức 'rất yếu' phản ánh kỳ vọng tỷ lệ vốn điều chỉnh theo rủi ro (RAC) sẽ còn tiếp tục ở mức yếu trong vòng từ 12 - 18 tháng tới. Lợi nhuận của ngân hàng sẽ duy trì ở mức khiêm tốn do lợi nhuận biên thấp và áp lực chi phí tín dụng cao trong khi lượng vốn giữ lại sẽ ở mức thấp do ngân hàng phải trả cổ tức.

Độ rủi ro của BIDV ở mức 'vừa đủ', theo S&P, là do ngân hàng phát triển theo mô hình doanh nghiệp giản đơn trong khi phần lớn doanh thu có được bắt nguồn từ các sản phẩm cho vay truyền thống.

Theo số liệu của  S&P, tỷ lệ nợ khó đòi của ngân hàng đã tăng từ 2,6% trong năm 2010 lên 2,8% trong năm 2011. Tỷ lệ nợ cần giám sát đặc biệt của ngân hàng cũng ở mức tương đối cao. Do đó, S&P cho rằng, chất lượng tài sản của ngân hàng sẽ tiếp tục bị áp lực trong vòng 12 tháng tới.

Tuy nhiên, ngân hàng cũng đã có các biện pháp nhằm tăng thị phần ở mảng kinh tế tư nhân và khách hành bán lẻ, do đó, làm giảm rủi ro phái gánh ở các ngành như xây dựng. Bên cạnh đó, hệ thống quản trị rủi ro của ngân hàng cũng đã được cải thiện.

Tuy nhiên, theo S&P, kết quả của những nỗ lực trên chỉ có thể thấy được trong tầm trung hạn. Nguyên nhân là do sau khi tính thêm yếu tố môi trường hoạt động, sự thiếu thông tin người đi vay, tốc độ tăng trưởng tín dụng trong hệ thống tăng mạnh trong những năm gần đây, thì chất lượng các khoản vay của các ngân hàng Việt Nam nói chung còn khá yếu. BIDV cũng không nằm ngoại lệ này. S&P đánh giá, theo các tiêu chuẩn quốc tế, chất lượng tài sản của BIDV vẫn còn ở mức yếu.

Trần Thúy - NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo