Thứ ba, 31/3/2020 | 00:07 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020 Căn hộ 25 m2 Basel II với ngân hàng Việt
Thứ hai, 23/3/2020, 21:45 (GMT+7)

Sẵn sàng đáp ứng vốn cho khách hàng ở ĐBSCL bị ảnh hưởng vì hạn hán, xâm nhập mặn

Trâm Anh Thứ hai, 23/3/2020, 21:45 (GMT+7)

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) họp trực tuyến sáng 23/3 nhằm đánh giá tình hình thiệt hại và khó khăn do hạn hán, xâm nhập mặn gây ra tại 5 tỉnh thuộc khu vực đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) gồm Bến Tre, Tiền Giang, Long An, Cà Mau, Kiên Giang. 

Từ cuối 2019, khu vực ĐBSCL đang phải đối mặt với nhiều khó khăn thách thức từ ảnh hưởng chung của dịch Covid-19 và tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn xuất hiện trở lại, ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất và đời sống sinh hoạt của người dân. Điều này cũng tác động không nhỏ đến hoạt động tín dụng ngân hàng khi cả vùng ĐBSCL những tháng đầu năm 2020 giảm 0,27% so với cuối năm 2019.

Dư nợ cho vay lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn cũng giảm 0,56%. Tăng trưởng tín dụng đến hết tháng 2 của 5 tỉnh Bến Tre, Tiền Giang, Long An, Cà Mau, Kiên Giang dưới 2%. 

Ông Nguyễn Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (NHNN), cho biết ngành ngân hàng đã triển khai các giải pháp nhằm hỗ trợ người dân, doanh nghiệp vượt qua khó khăn, ổn định sản xuất do ảnh hưởng của hạn hán, xâm nhập mặn đã được thực hiện rất sớm. Việc này diễn ra từ năm 2016, là thời điểm đánh dấu tình trạng xâm nhập mặn diễn ra ở mức độ gay gắt nhất hơn 100 trăm năm qua.

Thống đốc ban hành Chỉ thị số 03 để chỉ đạo NHNN chi nhánh các tỉnh, các TCTD chủ động thực hiện các biện pháp hỗ trợ như cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi vay, tiếp tục cho vay mới để khách hàng khắc phục khó khăn, khôi phục sản xuất.

Trong đợt hạn hán, xâm nhập mặn năm nay, NHNN có văn bản yêu cầu NHNN chi nhánh 13 tỉnh, thành phố vùng ĐBSCL và các tổ chức tín dụng (bao gồm cả NHCSXH) chủ động nắm bắt tình hình sản xuất kinh doanh, diễn biến tình trạng xâm nhập mặn và thiệt hại của khách hàng đang vay vốn để kịp thời áp dụng các biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng theo quy định. 

Đồng thời, NHNN cần cân đối nguồn vốn để đáp ứng đầy đủ nhu cầu vốn phục vụ sản xuất, kinh doanh của người dân, triển khai các các cơ chế, chính sách, chương trình tín dụng đối với lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn là thế mạnh của vùng, chỉ đạo các TCTD cải cách mạnh thủ tục hành chính, đổi mới quy trình, đơn giản hóa thủ tục cho vay và tạo thuận lợi trong tiếp cận tín dụng, khẩn trương triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo Thông tư 01.

Tuy nhiên, theo ông Đào Minh Tú, việc giải quyết tình trạng khó khăn không phải là chuyện một sớm một chiều mà cần nhiều giải pháp tổng thể, căn cơ, đồng bộ từ phía các bộ, ngành, địa phương trong vấn đề thích ứng với biến đổi khí hậu vùng ĐBSCL. Phó Thống đốc cho biết ngành ngân hàng sẵn sàng cung ứng đủ vốn để đáp ứng nhu cầu vốn tín dụng người dân, doanh nghiệp trong vùng, cũng như thực hiện các giải pháp tín dụng giúp bà con vượt qua khó khăn, ổn định, duy trì và phát triển sản xuất.

Cơ chế, chính sách cho vay, đặc biệt với nông nghiệp, nông thôn như trồng lúa, thu mua lúa gạo đến xuất khẩu, nuôi trồng thuỷ sản... đều được áp dụng. Cụ thể, ngành ngân hàng tập trung nguồn vốn với thời hạn, lãi suất hợp lý, xem xét tăng hạn mức tín dụng cho doanh nghiệp nhằm đảm bảo đủ nguồn vốn thu mua lúa gạo cho người nông dân nhằm giúp giá lúa gạo không bị giảm sâu, đảm bảo lợi nhuận cho người trồng lúa. Dư nợ cho vay đến cuối 2019 đạt hơn 665.800 tỷ đồng, tăng 15% so với cuối 2018, cho vay nông nghiệp nông thôn chiếm tỷ trọng gần 55% dư nợ tín dụng toàn khu vực.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo