Thứ năm, 8/12/2022 | 16:55 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ năm, 8/9/2022, 15:53 (GMT+7)

Room tín dụng nới thêm sẽ chảy về đâu?

Theo Báo Tin Tức Thứ năm, 8/9/2022, 15:53 (GMT+7)

Hạn mức tăng trưởng (room) tín dụng được Ngân hàng Nhà nước cấp thêm sẽ ưu tiên tập trung vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ, giải quyết bài toán hỗ trợ khách hàng cá nhân khởi nghiệp, kinh doanh hiệu quả...

Đây là thông tin bà Nguyễn Đức Thạch Diễm, Tổng giám đốc Sacombank khẳng định với phóng viên TTXVN liên quan đến việc Ngân hàng Nhà nước vừa điều chỉnh hạn mức tăng trưởng tín dụng cho một số ngân hàng.

Theo Tổng giám đốc Sacombank, ngân hàng này vừa được cấp thêm room tín dụng là 4%, nâng tổng hạn mức tăng trưởng tín dụng cả năm lên 11%. Như vậy, từ nay đến cuối năm, Sacombank sẽ còn khoảng 15.000 tỷ đồng để cung ứng ra nền kinh tế.

-8815-1662626094.jpg

 Khách hàng giao dịch tại Phòng giao dịch VietinBank Cửa Nam, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Ảnh minh họa: Trần Việt/TTXVN

Bà Diễm nhấn mạnh room tín dụng được cấp thêm sẽ hướng vào các lĩnh vực theo định hướng của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước. Còn với bất động sản, việc cho vay sẽ tiếp tục hạn chế hoặc nếu có chỉ là thực hiện những hợp đồng đã cam kết cấp tín dụng từ trước. 

Thêm nữa, bà Diễm nhận định một số ngân hàng hiện rơi vào tình trạng thiếu thanh khoản, khan vốn nên phải cân đối tốt được dòng vốn mới có thể cho vay ra chứ không thể cho vay ào ào. Tại Sacombank, tuy thanh khoản dồi dào nhưng tốc độ tăng trưởng huy động và tín dụng sẽ được kiểm soát chặt và chia ra cho 4 tháng cuối năm để đảm bảo tăng trưởng theo đúng mục tiêu.

Trước đó, ngày 7/9, Ngân hàng Nhà nước phát đi thông cáo báo chí cho biết đã điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2022 đối với tổ chức tín dụng có đề nghị và gửi thông báo cho các đơn vị này. Việc điều chỉnh room tín dụng dựa trên cơ sở đánh giá tình hình hoạt động của các tổ chức tín dụng theo quy định của Ngân hàng Nhà nước và đảm bảo góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định thị trường tiền tệ. Đồng thời, khuyến khích các tổ chức tín dụng nâng cao khả năng quản trị kinh doanh, an toàn hoạt động, góp phần lành mạnh hóa hệ thống ngân hàng.

Ngân hàng Nhà nước cho biết trong thời gian tới sẽ tiếp tục điều hành với mục tiêu tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp tiếp cận tín dụng ngân hàng, hỗ trợ phục hồi tăng trưởng kinh tế.

Dù thông báo của Ngân hàng Nhà nước không đưa ra danh sách cụ thể các ngân hàng thương mại được nới room lần này, cũng như hạn mức nới cụ thể với mỗi ngân hàng, tuy nhiên, một số cái tên triển vọng được nới room lần này, ngoài Sacombank, còn có HDBank, MB, OCB, VPBank, Vietcombank, BIDV, VietinBank, Techcombank, ACB, VIB, TPBank... Hạn mức tăng trưởng tín dụng bổ sung cho các ngân hàng dao động từ 0,7-4%.

Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước, đến ngày 26/8, tín dụng tăng 9,91% so với cuối năm 2021, trong khi chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cả năm nay ở mức 14%. Đây là mức tăng cao so với cùng kỳ nhiều năm trở lại đây, phù hợp với tăng trưởng kinh tế, hỗ trợ doanh nghiệp và nền kinh tế phục hồi khả quan trong những tháng qua. Cơ cấu tín dụng tập trung vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh, các lĩnh vực ưu tiên, trong khi tín dụng với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro được kiểm soát chặt chẽ.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo