Thứ hai, 23/9/2019 | 13:46 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Bức tranh bất động sản cao cấp Chứng quyền có bảo đảm
Thứ năm, 4/11/2010, 06:50 (GMT+7)

Quản lý huy động và cho vay vàng: Giảm bớt một nguồn cung tiền

Thứ năm, 4/11/2010, 06:50 (GMT+7)

Khách hàng giao dịch bằng vàng tại HDBank - Ảnh: Lê Toàn - TBKTSG.

Một mũi tên nhắm nhiều đích!

Trao đổi với TBKTSG, ông Lê Thẩm Dương, Trưởng khoa Quản trị kinh doanh, Đại học Ngân hàng TPHCM, cho rằng ông ủng hộ động thái này của Ngân hàng Nhà nước và nếu thông tư này ra đời sớm hơn sẽ giúp cho thị trường vàng không xảy ra sự xáo trộn lớn như trong thời gian vừa qua. Tuy vậy, đây cũng là biện pháp ngăn chặn dài hạn tình trạng đầu cơ, tích trữ vàng khi các ngân hàng thương mại ngưng huy động và cho vay vàng.

Đích đầu tiên mà thông tư này hướng tới là việc ngăn chặn đầu ra của vàng tại các ngân hàng để họ không còn mặn mòi với việc huy động. Cụ thể là ngân hàng chỉ được cho vay đối với các doanh nghiệp chế tác nữ trang, trong khi trước nay, theo nhiều ngân hàng thì hoạt động cho vay chủ yếu của họ là cho vay phi sản xuất, cụ thể là vay vàng đầu tư. Thêm vào đó, hoạt động chuyển 30% vốn bằng vàng thành tiền đồng cũng sẽ không được phép nữa. Như vậy, dù cho Ngân hàng Nhà nước có cho phép ngân hàng thương mại phát hành giấy tờ có giá để huy động thì các ngân hàng cũng không mặn mòi.

Ông Lê Xuân Nghĩa, Phó chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, trong một lần trả lời báo chí gần đây cho rằng tại các nước có nguồn dự trữ vàng trong dân rất lớn nhưng họ vẫn không huy động hay cho vay bằng vàng. Theo ông, vàng không phải là một công cụ tín dụng thực sự, vì từ việc cân đong, đo đếm chuẩn hóa chất lượng đến việc biến vàng thành tài sản linh hoạt như tiền (chuyển khoản, công tác hạch toán, bút toán…) rất phức tạp. Vì vậy, ông cho rằng nếu có cho vay hay huy động cũng chỉ là biện pháp ngắn hạn, còn về dài hạn chỉ nên dùng tiền đồng trong các trao đổi, thanh toán.

Với những người đầu tư vàng, Thông tư 22 sẽ khiến họ suy nghĩ lại vì sẽ không có “lãi kép” từ việc giữ vàng như trước nay (bao gồm lãi suất và chênh lệch giá). Và nếu nhà đầu tư mua vàng chỉ để hưởng chênh lệch giá thì sẽ gặp không ít rủi ro khi kinh tế toàn cầu hồi phục, vàng không còn là kênh đầu tư mà chỉ là loại tài sản để tích trữ. Chính vì vậy, các nhà đầu tư vàng sẽ cân nhắc trước khi đầu tư vàng.

Việc này sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng đã xảy ra như trong đầu tháng 10 vừa qua, nhiều nhà đầu tư vay vàng bán khống, giá vàng đi lên, ngân hàng phải mua vàng để cân bằng trạng thái hoặc những nhà đầu tư này mua vào để cắt lỗ, dẫn đến lực cầu tăng đột biến, gây ra các đợt sốt vàng, làm xáo trộn thị trường.

Thêm vào đó, khi tiền không chảy vào vàng thì nhiều kênh đầu tư khác sẽ được hưởng lợi, trong đó có chứng khoán, bất động sản và các ngành kinh doanh khác. Các ngành này đều tạo ra giá trị thặng dư cho xã hội và nền kinh tế.

Nếu thị trường vàng không còn tình trạng đầu cơ, giá vàng trong và ngoài nước sẽ gần nhau hơn, nhu cầu gom đô la mặt trên thị trường tự do sẽ giảm bớt, phần nào giúp thị trường ngoại hối sẽ ổn định hơn.

Ông Lê Thẩm Dương cho rằng Thông tư 22 ra đời đã chỉ rõ được người quản lý thị trường vàng sẽ là Ngân hàng Nhà nước, trong khi các năm trước, vấn đề quản lý vàng không rõ thuộc thẩm quyền của cơ quan nào. Đây là một bước tiến lớn trong quản lý và thị trường vàng sẽ từ từ đi vào khuôn phép.

Thị trường chưa phản ứng rõ nét

Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước, hiện nay lượng vàng huy động đạt 90-91 tấn và các ngân hàng đã chuyển đổi khoảng 20 tấn thành tiền đồng để cho vay.

Có ý kiến lo ngại rằng khi lãi suất huy động vàng giảm người dân sẽ đến ngân hàng rút vàng về và các ngân hàng phải mua vàng ngoài thị trường để thanh toán. Như vậy giá vàng có thể tăng mạnh hơn. Ông Dương cho rằng về lý thuyết điều này có thể xảy ra nhưng trên thực tế, Ngân hàng Nhà nước có cho các ngân hàng lộ trình thực hiện thông tư này đến tháng 6 năm sau, đồng thời các ngân hàng chỉ được chuyển 30% vốn vàng thành tiền đồng để cho vay chứ không chuyển toàn bộ.

Vì vậy, trước mắt có thể có những xáo động về cung cầu vàng trên thị trường nhưng về lâu dài Nhà nước sẽ quản lý được thị trường vàng và ngoại hối, ông Dương nói.

Tuy vậy, thị trường vẫn chưa thực sự có những phản ứng cụ thể. Bà Nguyễn Thị Kim Xuyến, Phó tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á, nói rằng Ngân hàng Nhà nước đã có những bước chuẩn bị kỹ lưỡng cho việc quản lý thị trường vàng như đóng cửa sàn vàng, cấm ngân hàng kinh doanh vàng trên tài khoản ở nước ngoài và bây giờ là Thông tư 22. Vì vậy, tác động của biện pháp này sẽ không lớn đối với các ngân hàng và thị trường, bà Xuyến nói.

Trên thực tế sau khi thông tư được ban hành ngày 28-10, không có hiện tượng người dân đi bán vàng vì không muốn nắm giữ loại hàng hóa này hay ngân hàng mua vàng để trả cho người gửi. Giao dịch trong ngày thứ Sáu, 29-10 đến hôm nay vẫn không có gì thay đổi. Lượng giao dịch mua vào, bán ra của Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn vẫn khoảng 1.500 lượng/ngày như các ngày trước.

Và hiện tại các ngân hàng vẫn chưa thay đổi lãi suất huy động vàng, vẫn nhận vàng gửi của cá nhân bình thường. Không có hiện tượng người dân đi rút vàng để bán như dự đoán của nhiều người.

Theo hai ngân hàng Eximbank và Việt Á, các ngân hàng này sẽ cân nhắc việc giảm lãi suất trong thời gian tới vì đầu ra của vàng đã bị thu hẹp đáng kể. Bà Xuyến cũng cho biết trong vài ngày tới sẽ xem xét động thái của các ngân hàng bạn, nếu có dấu hiệu lãi suất huy động vàng giảm thì Đông Á cũng sẽ giảm lãi suất.

Bên cạnh đó, từ khi NHNN cấm kinh doanh vàng trên tài khoản ở nước ngoài, nhiều ngân hàng đã rút hẳn sản phẩm này từ nhiều tháng trước và thông tư ra đời không tác động nhiều đến họ, chẳng hạn như Agribank, SCB...

Một điều đáng chú ý là sau khi Thông tư 22 có hiệu lực, trong khi giá vàng thế giới tăng mạnh trong ngày 30-10 thì giá vàng trong nước tăng rất chậm, và đến ngày 1-11 thì giá trong và ngoài nước đã ngang bằng nhau (mặc dù đã tính theo tỷ giá tự do là 20.450 đồng ngày 1-11).

Cần biện pháp để tận dụng vốn vàng

Theo nhận định của một số chuyên gia trong ngành, để thu hút được lượng vàng hiện đang ở trong dân là không dễ. Dù cho ngân hàng không còn huy động vàng nữa thì người dân vẫn sẽ tích trữ do vàng đến hiện tại không bị mất giá như các đồng tiền khác, và nếu không được hưởng lãi suất, người dân vẫn sẽ chịu phí để gửi vàng vào ngân hàng cho an toàn. Và như vậy mục tiêu thu hút lượng vàng lớn trong dân để đưa vào nền kinh tế xem ra vẫn khó đạt hiệu quả.

Trong khi đó, theo chuyên gia kinh tế Nguyễn Quang A thì Việt Nam phải tách bạch rõ, xem vàng là hàng hóa, là công cụ tích trữ chứ không phải là một công cụ thanh toán. Vì hiện tại các ngân hàng vẫn xem vàng như một loại tiền tệ, như các ngoại tệ khác nên dùng vàng để buôn bán, để huy động và cho vay mà không quản lý rủi ro.

Quy định của Ngân hàng Nhà nước theo ông Nguyễn Quang A là đúng đắn, tuy vậy ông cũng cho rằng nên dùng các biện pháp khác để quản lý hơn là cấm, ví dụ như đánh thuế cao cho các khoản gửi, vay đối với cả ngân hàng và người dân có nhu cầu để người dân thay đổi thói quen giữ vàng và chuyển sang giữ tiền đồng.

Theo một số ngân hàng, có một điểm cũng nên lưu ý là nếu ngân hàng không cung cấp dịch vụ huy động và cho vay vàng thì sẽ có những tổ chức bên ngoài đứng ra đáp ứng nhu cầu này mà các cơ quan nhà nước khó lòng kiểm soát được. Điều này cũng giống việc cấm người dân mua bán, thanh toán bằng các loại ngoại tệ, nhưng thị trường ngoại tệ tự do vẫn cứ tồn tại song hành với thị trường chính thức.

Theo Thanh Thủy - TBKTSG

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo