Thứ năm, 5/8/2021 | 01:35 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ năm, 14/12/2017, 10:32 (GMT+7)

“Quản lý giao dịch bên liên quan còn quan trọng hơn cổ đông sở hữu chéo ngân hàng”

thuynt Thứ năm, 14/12/2017, 10:32 (GMT+7)

Đây là quan điểm của ông Jasper Veel, Chuyên gia Quản trị Công ty, Ngân hàng Phát triển Hà Lan (FMO) chia sẻ tại buổi tọa đàm “Tầm quan trọng của việc nắm vững các thông lệ tốt nhất về quản trị giao dịch bên liên quan (GDBLQ) ở các ngân hàng thương mại Việt Nam”.

Giao dịch này thường đem lại lợi ích tài chính cho một bên liên quan. Lợi ích tài chính có thể phát sinh thông qua nhiều giao dịch khác nhau như đầu tư, cung cấp tín dụng, mua tài sản và hợp đồng dịch vụ chuyên môn.

Một số rủi ro từ giao dịch trên được ông dẫn ra như việc bên liên quan chiếm dụng dần dần hoặc đột ngột tài sản có giá trị của ngân hàng hay ngân hàng cấp các khoản vay rủi ro cao cho các doanh nghiệp nhiều rủi ro, đe dọa khả năng thanh toán, chi trả quá giá trị cho các giao dịch kinh doanh và tài sản, xóa nợ của các bên liên quan,…

Sự minh bạch của GDBLQ vì thế có vai trò quan trọng đối với các ngân hàng nhằm bảo đảm người gửi tiền, nhà đầu tư và cơ quan quản lý nắm bắt và có thể đánh giá tình hình tài chính và sự lành mạnh của một ngân hàng.

“Việc quản lý đầy đủ các GDBLQ thậm chí còn quan trọng hơn trong trường hợp cơ cấu sở hữu phức tạp có nhiều cổ đông có sở hữu chéo”, ông Jasper Veel nhấn mạnh.

Dẫn ra ví dụ từ chính FMO, ông cho biết ban đầu FMO dự kiến đầu tư vào Việt Nam nhưng việc đầu tư đã giảm sút sau đó cũng vì hoạt động quản trị ở các doanh nghiệp. Ông cũng cho biết FMO tham gia dự án Cuốn sổ tay về GDBLQ dành cho các ngân hàng thương mại Việt Nam và sau này là khóa học trực tuyến nhằm đưa vào thông lệ hoạt động trên thị trường. Đại diện của FMO cũng cho biết việc này cũng nhằm giúp chính FMO có cơ hội để tăng đầu tư vào Việt Nam sau này.

“Các tổ chức tài chính cần đảm bảo rằng các GDBLQ được quản lý chặt chẽ. Các GDBLQ với mục đích trục lợi gây thiệt hại cho các tổ chức nói riêng và ảnh hưởng xấu đến uy tín của toàn bộ ngành tài chính. Các thông lệ tốt sẽ góp phần phát triển một môi trường đầu tư thuận lợi,” vị chuyên gia về quản trị công ty của FMO nhấn mạnh.

Đồng quan điểm trên, bà Nguyễn Nguyệt Anh, chuyên gia của IFC về quản trị công ty cũng cho rằng GDBLQ luôn được xem là tình huống có khả năng dẫn đến xung đột lợi ích nên cần phải được rà soát chặt chẽ.

Bên cạnh đó, Khu vực ngân hàng luôn được coi là động cơ của cỗ máy tăng trưởng và có ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế. Sự sụp đổ của một ngân hàng sẽ ảnh hưởng liên hoàn đến cả hệ thống ngân hàng và toàn bộ nền kinh tế. Vì vậy, chất lượng quản trị ngân hàng luôn là yếu tố cần được quan tâm đặc biệt.

Một trong các vấn đề quản trị công ty khác đó là yêu cầu về thành viên HĐQT độc lập tại các công ty nói chung và doanh nghiệp nói riêng. Chia sẻ tại tọa đàm, bà Nguyễn Thu Hà - Thành viên HĐQT độc lập TPBank, cho biết quản trị công ty và ngân hàng so với thời kỳ đầu đã có những bước tiến dài. Vai trò HĐQT trước đây mờ nhạt mà chủ yếu do ban điều hành nhưng nay đã khác.


Bà Nguyễn Thu Hà Thành viên HĐQT độc lập TPBank nhận định quản trị công ty đã có những bước tiến dài.

Bà Thu Hà cũng bày tỏ kiến nghị về việc thành lập nhóm, cộng đồng để các thành viên HĐQT độc lập có thể học hỏi kinh nghiệm, trao đổi lẫn nhau. Chia sẻ về vấn đề này, đại diện IFC cho biết ý tưởng về việc thành lập Viện thành viên HĐQT thực tế đang được IFC triển khai và dự kiến sẽ có những công bố trong tương lai.

Thanh Thủy

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo