Thứ sáu, 4/12/2020 | 11:27 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ hai, 6/11/2017, 14:19 (GMT+7)

Phó Tổng Giám đốc NAPAS: QR Code sẽ sớm có chuẩn chung

thuynt Thứ hai, 6/11/2017, 14:19 (GMT+7)

Mã QR (Quick Response Code - mã phản hồi nhanh) ra đời từ năm 1994, được phát minh bởi Denso Wave (công ty con của Toyota) là một trong cách thức thanh toán di động đang được các tổ chức tài chính đầu tư và rầm rộ đưa vào phục vụ khách hàng trong thời gian gần đây.

Tại Diễn đàn thanh toán điện tử VEPF 2017 với chủ đề "Mobile Payment– Nhân tố thúc đẩy nền kinh tế không tiền mặt” vừa tổ chức sáng nay 6/11, hình thức thanh toán thông qua mã QR cũng là một trong các chủ đề nóng được thảo luận. Ông Nguyễn Đăng Hùng - Phó tổng giám đốc CTCP Thanh toán Quốc gia (Napas) nhận định đây sẽ là xu thế tất yếu trong tương lai.

Từ góc độ người làm ngân hàng, ông Trần Công Quỳnh Lân – Phó Tổng Giám đốc kiêm Giám đốc Trung tâm CNTT VietinBank nhận định việc chuyển dịch từ Internet banking sang Mobile banking được xem là bước đột phá giúp cho các ngân hàng đưa các sản phẩm dịch vụ tới gần hơn với khách hàng.

Phó Tổng Giám đốc VietinBank cho biết từ đầu năm 2017 tới hết tháng 9/2017, thanh toán qua QR code tăng trưởng 120%. Số lượng các điểm giao dịch chấp nhận thanh toán QR code tăng lên tới gần 5.000 điểm. Dự báo đến hết năm 2018 số lượng này là 50.000 điểm và hiện đã có tới 12 ngân hàng triển khai dịch vụ thanh toán QR code.


"Hiện vẫn có sự manh mún trong phát triển QR code tại Việt Nam" - ông Trần Công Quỳnh Lân nhận định.

Tuy nhiên, điểm hạn chế trong phát triển QR code tại Việt Nam hiện này là sự manh mún. Phó tổng giám đốc VietinBank cho rằng, để QR Pay thực sự phát triển và trở thành kênh thanh toán tiện dụng tại Việt Nam, thay thế thanh toán bằng tiền mặt, trước tiên cần sớm nghiên cứu và đưa ra một tiêu chuẩn thống nhất về định dạng QR code trong thanh toán di động cho thị trường Việt Nam.

“Đây là tiền đề đầu tiên, đặt nền móng cho việc thực hiện thanh toán liên thông trong toàn thị trường. Tránh việc mỗi một hoặc một nhóm các Ngân hàng, tổ chức/trung gian thanh toán phát hành một định dạng QR code riêng, gây khó khăn cho người mua và người bán”, ông Trần Công Quỳnh Lân nói.

Ngoài ra, theo ông Lân cần có các chương trình hỗ trợ thúc đẩy các doanh nghiệp áp dụng phương thức thanh toán QR code. Và một điều quan trọng khác là bản thân người dân cũng cần chuyển dịch thói quen tiêu dùng bằng tiền mặt sang phương thức thanh toán mới tiện dụng hơn.

Cùng quan điểm với ông Lân về việc phát triển hình thức QR Pay hiện nay, Ts. Cấn Văn Lực - Chuyên gia kinh tế trưởng Ngân hàng BIDV cũng cho rằng các ngân hàng và Fintech phải cùng nhau phát triển dịch vụ, sản phẩm tốt hơn cho khách hàng, tránh hiện tượng khách hàng mở quá nhiều tài khoản, QR Code mà không thống nhất.

Hiện BIDV cũng đang kiến nghị Chính phủ, ngân hàng phát triển hệ sinh thái này thông qua việc sớm thúc đẩy chiến lược tài chính toàn diện, tạo ra chuẩn hoá liên quan tới cơ sở hạ tầng, pháp lý như chuẩn hoá về QR Code, Tokenization... Cuối cùng, nâng cao ý thức người dân, khách hàng về thanh toán không dùng tiền mặt.

Đại diện từ các ngân hàng cho biết việc dùng thanh toán di động thực tế tiện lợi, bảo mật hơn nhiều so với dùng tiền mặt.

Chia sẻ tại Diễn đàn VEPF, ông Nguyễn Kim Anh, Phó Thống đốc NHNN cho biết hoàn thiện hành lang pháp lý, đẩy mạnh ứng dụng, tiến bộ của sản phẩm công nghiệp 4.0, hướng đến xây dựng một hệ thống ngân hàng kỹ thuật số trong tương lai là nhiệm vụ cần làm nhanh chóng của cơ quan này.

Cụ thể, Ngân hàng Nhà nước sẽ nghiên cứu, hoàn thiện hành pháp lý về hoạt động thẻ thanh toán với việc ban hành các tiêu chuẩn cho thanh toán phi tiếp xúc (contactless), QR Code, thanh toán qua di động, hoàn thiện cơ sở pháp lý cho các Fintech hoạt động...

Cũng ngay tại Diễn đàn này, đại diện NAPAS cho biế tổ chức này đang cùng các cộng sự sẽ đưa ra mã QR Code chung, thống nhất.

"Napas đang phát triển hệ thống nền tảng số hoá Tokenization và QR Code ... nhằm tăng mức độ an toàn, bảo mật các giao dịch trên nền tảng Internet. Với mã QR Code chung và thống nhất, tới đây mỗi người dùng tới đây chỉ cần 1-2 mã QR Code là có thể thanh toán", ông Hùng nói.

Thanh Thủy

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo