Thứ hai, 25/5/2020 | 09:25 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020 Căn hộ 25 m2 Basel II với ngân hàng Việt
Thứ hai, 18/5/2020, 11:14 (GMT+7)

Phó tổng giám đốc VietinBank: Cố gắng huy động vốn giá rẻ để cho vay ưu đãi

Lê Hải Thứ hai, 18/5/2020, 11:14 (GMT+7)

Bên lề hội nghị kết nối ngân hàng - doanh nghiệp nhằm hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn do dịch Covid-19 mới đây, ông Nguyễn Đình Vinh, Phó Tổng giám đốc VietinBank (HoSE: CTG), cho biết việc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) hạ lãi suất sẽ tạo điều kiện cho các ngân hàng huy động nguồn vốn giá rẻ trong bối cảnh triển khai các gói vay ưu đãi. 

Ông Vinh nhận định việc NHNN hạ lãi suất điều hành 2 lần trong năm là điều kiện rất tốt để các ngân hàng có điều kiện giảm lãi suất cho vay với các khách hàng cá nhân, doanh nghiệp. Động thái này một mặt thể hiện việc điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt, phù hợp của NHNN trong bối cảnh nền kinh tế bị ảnh hưởng bới đại dịch Covid-19. Mặt khác, hành động trên cũng là tín hiệu là NHNN và ngành ngân hàng có các nguồn vốn giá rẻ hơn cung cấp cho người dân, doanh nghiệp trong bối cảnh kinh tế hiện nay vì nguồn thanh khoản tại các ngân hàng thương mại (NHTM) rất dồi dào. 

Theo ông Vinh, bản thân NHTM cũng là một loại hình doanh nghiệp đặc biệt, huy động vốn và cho vay ra thị trường. Trong bối cảnh này, các ngân hàng sẽ cố gắng huy động các nguồn vốn giá rẻ, tiết giảm chi phí để cung cấp các chương trình vay với lãi suất ưu đãi, hỗ trợ thị trường theo chủ trương của NHNN. Lãi suất cho vay tại thời điểm này đã giảm 2-2,5% so với trước dịch. 

Tuy nhiên, ngân hàng cũng phải đảm bảo an toàn cho nguồn vốn vay, do đó các khoản giải ngân mới phải đảm bảo khả năng trả nợ đủ cả gốc và lãi. VietinBank không hạ chuẩn tín dụng khi giải ngân, đây cũng là tinh thần xuyên suốt trong quá trình cho vay mới. 

VietinBank cho biết ngân hàng là một trong những đơn vị sớm ban hành văn bản chính sách nội bộ, ngay sau khi NHNN có Thông tư 01, cũng xác định trong năm 2020 sẽ tiết giảm chi phí, giảm lợi nhuận 3.000 - 4.000 tỷ đồng để hỗ trợ các doanh nghiệp chịu ảnh hưởng Covid-19. Ngân hàng vẫn giải ngân cho những nhu cầu chính đáng của doanh nghiệp, những khách hàng không làm thất thoát vốn, đáp ứng được các điều kiện tín dụng và đảm bảo các phương án vay mới có đầy đủ khả năng trả nợ gốc và lãi.

VietinBank đã giải ngân cho hơn 6.000 khách hàng với doanh số trên 130.000 tỷ đồng. Đồng thời, ông Vinh cho hay ngân hàng cũng phối hợp với doanh nghiệp cơ cấu dư nợ cho hơn 1.500 khách hàng với tổng dư nợ bị ảnh hưởng khoảng 50.000 tỷ đồng.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo