Thứ hai, 27/6/2022 | 14:38 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ năm, 30/12/2021, 08:44 (GMT+7)

Phó Thống đốc: Tỷ lệ nợ xấu bao gồm nợ tiềm ẩn, cơ cấu lại khoảng 7,3%

Trâm Anh Thứ năm, 30/12/2021, 08:44 (GMT+7)

Phát biểu tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng năm 2022 diễn ra vào chiều ngày 29/12, Phó Thống đốc thường trực Đào Minh Tú cho biết, dịch bệnh diễn biến khó lường với sự xuất hiện của biến chủng Omicron khiến triển vọng kinh tế, lạm phát toàn cầu năm 2022 khó dự báo, đặt ra những khó khăn, thách thức mà ngành ngân hàng.

Năm sau, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, phối hợp với các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm kiểm soát lạm phát theo mục tiêu năm 2022 bình quân khoảng 4%. Cơ quan điều hành định hướng tăng trưởng tín dụng khoảng 14%, có điều chỉnh phù hợp với diễn biến, tình hình thực tế. Năm 2021, con số này ước đạt 13,5% - 14%. Tính đến 29/12, tăng trưởng tín dụng đạt 12,97% với tổng dư nợ toàn nền kinh tế đạt 10,38 triệu tỷ đồng.

Phó Thống đốc cũng lưu ý đến việc mở rộng quy mô tín dụng và thái quá các chính sách hỗ trợ thông qua các chương trình, các gói tín dụng ưu đãi (cả về vốn và lãi suất). Nếu các vấn đề này không được nhận diện đầy đủ, kịp thời và có sự hỗ trợ từ chính sách tài khóa thì sẽ tạo khó khăn cho điều hành chính sách tiền tệ và áp lực cho việc cân đối nguồn vốn cũng như chiến lược nâng cao năng lực tài chính của các TCTD. Điều này cũng ảnh hưởng đến an toàn hệ thống trong trung-dài hạn và làm méo mó thị trường lãi suất, thị trường tín dụng khi có nhiều gói tín dụng với mức lãi suất ưu đãi khác nhau cùng được triển khai thực hiện.

Phó Thống đốc Đào Minh Tú. Ảnh: SBV.

Phó Thống đốc Đào Minh Tú. Ảnh: SBV.

Bên cạnh đó, theo ông Đào Minh Tú, dịch bệnh kéo dài khiến doanh nghiệp, khách hàng gặp khó khăn, vòng quay vốn chậm, dòng tiền đứt dãy, doanh thu giảm. Điều này dẫn đến việc mất khả năng thanh toán các khoản nợ đến hạn, gia tăng rủi ro về thu hồi nợ... Đến năm 2022, tác động đến ngành ngân hàng sẽ mạnh hơn do có độ trễ. Đến cuối năm nay, tỷ lệ nợ xấu nếu tính cả dư nợ của khách hàng được cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi có nguy cơ chuyển thành nợ xấu, khoảng 7,31%. Trước đó, con số đưa ra tại buổi họp báo ước tính là 8,2%, tuy nhiên sau khi ước tính lại trên tổng tín dụng tăng, tỷ lệ nợ xấu ước tính đã giảm. 

Năm 2022, NHNN sẽ đẩy mạnh thực hiện các giải pháp để kiểm soát và xử lý nợ xấu, ngăn ngừa, hạn chế tối đa nợ xấu mới phát sinh; ngăn ngừa tình trạng đầu tư chéo, sở hữu chéo và sở hữu có tính chất thao túng, chi phối trong các tổ chức tín dụng có liên quan. 

Đồng thời, cơ quan điều hành cũng tăng cường công tác thanh tra, giám sát hoạt động của tổ chức tín dụng, đặc biệt là đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro cao. Tỷ lệ nợ xấu nội bảng phấn đầu duy trì ở mức an toàn (dưới 3%). Đến cuối năm 2021, tỷ lệ nợ xấu nội bảng ước tính khoảng 1,9%, trong khi tỷ lệ nợ xấu bao gồm trái phiếu VAMC là gần 3,8%

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo