Thứ ba, 6/6/2023 | 15:23 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ năm, 12/3/2020, 21:33 (GMT+7)

Phó Thống đốc: Sẽ sớm giảm lãi suất điều hành

Lê Hải Thứ năm, 12/3/2020, 21:33 (GMT+7)

Tại cuộc họp thông tin về thông tư quy định cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi vay hỗ trợ doanh nghiệp trong dịch Covid-19 chiều nay (12/3), Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ sớm có quyết định giảm lãi suất điều hành, lãi suất tái cấp vốn, lãi suất cho vay qua đêm, lãi suất OMO... Thời điểm cụ thể sẽ được Thống đốc và lãnh đạo NHNN quyết định.

Giữa tháng 9/2019, NHNN từng giảm các lãi suất điều hành sau khi giữ nguyên từ 2017. Trong đó, lãi suất tái cấp vốn giảm từ 6,25% xuống 6%/năm, lãi suất tái chiết khấu giảm từ 4,25% xuống 4%/năm. Lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với các ngân hàng giảm từ 7,25%/năm xuống 7%/năm. Lãi suất chào mua giấy tờ có giá qua nghiệp vụ thị trường mở giảm từ 4,75%/năm xuống 4,5%/năm.

Đề cập đến thông tư về cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi vay hỗ trợ doanh nghiệp, ông Tú cho biết NHNN cũng sẽ có văn bản gửi tới các TCTD, để các bên rà soát và có quy định nội bộ phù hợp tạo điều kiện cho các chi nhánh thực hiện thông tư.NHNN vẫn bám sát chỉ đạo các TCTD cơ cấu lại nhóm nợ, giảm, miễn lãi vay... đối với các dự án, doanh nghiệp cần nguồn vốn và tiếp tục theo sát tình hình dịch bệnh, đánh giá ảnh hưởng của nền kinh tế.

Phó thống đốc cho biết NHNN sẽ sớm có quyết định hạ lãi suất điều hành. Ảnh: Lê Hải.

Phó thống đốc cho biết NHNN sẽ sớm có quyết định hạ lãi suất điều hành. Ảnh: Lê Hải.

Vụ trưởng Vụ tín dụng Nguyễn Quốc Hùng cho biết dịch Covid-19 đã tác động đến nhiều lĩnh vực, trong đó có ngân hàng, ảnh hưởng đến nhu cầu vay vốn. 

Tính đến 4/3, dư nợ toàn nền kinh tế chỉ tăng 0,1%, thấp hơn mức 0,85% của cùng kỳ năm 2019. Theo báo cáo của các TCTD, dư nợ của các khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh là 926.000 tỷ đồng, chiếm 11% tổng dư nợ. NHNN đã nhận được nhiều văn bản kiến nghị của các hiệp hội, doanh nghiệp từ nhiều ngành nghề như xi măng, da giày, giáo dục…

Sau khi nhận được báo cáo của các TCTD đánh giá về mức độ ảnh hưởng của dịch bệnh, NHNN đã chủ động chỉ đạo các ngân hàng cơ cấu và giữ nguyên nhóm nợ, miễn giảm lãi cho các khách hàng thuộc lĩnh vực bị ảnh hưởng, trước khi có thông tư chính thức. 

Tính đến nay, các TCTD đã cơ cấu lại dư nợ khoảng 21.700 tỷ đồng. Các TCTD cũng miễn giảm lãi cho vay với 8.000 khách hàng với số dư nợ khoảng 350.000 tỷ đồng và đang xem xét  với hơn 34.000 khách hàng có dư nợ 185.000 tỷ đồng.

Ông Hùng cũng cho biết ngân hàng cũng đang hoàn thiện hồ sơ xem xét hồ sơ 5.400 khách hàng với số cho vay mới dự kiến khoảng 4.000 tỷ đồng. Các TCTD cũng không chuyển nhóm nợ và xem xét miễm giảm lãi cho các gói vay mới. 

Vụ trưởng vụ tín dụng nhận định ngành ngân hàng đảm bảo đủ nguồn vốn cung ứng cho nền kinh tế, cho doanh nghiệp. Nhiều TCTD đã đăng ký tham gia gói tín dụng ưu đãi tổng giá trị 285.000 tỷ đồng với lãi suất thấp hơn 0,5-1%. Các TCTD sẽ dựa trên tình hình, sức khỏe tài chính để đưa ra mức lãi suất phù hợp. Mặt khác, các doanh nghiệp khi vay vốn cũng phải đáp ứng dược đủ điều kiện về khả năng hoạt động đảm bảo được nguyên liệu đầu vào, chứng minh được đầu ra. 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo