Thứ bảy, 16/1/2021 | 09:32 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ năm, 3/12/2020, 16:01 (GMT+7)

Phó Thống đốc: Có trường hợp người dân rút tiền gửi đầu tư trái phiếu

Trâm Anh Thứ năm, 3/12/2020, 16:01 (GMT+7)

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết đến 24/11, tổng phương tiện thanh toán tăng 10,31% so với cuối năm trước, huy động vốn tăng 10,65%, tín dụng tăng 7,93%. Trước đó, đến 17/11, tín dụng tăng 7,26% từ đầu năm.

Chia sẻ về việc người dân có xu hướng rút tiền gửi đầu tư trái phiếu, ông Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết do lãi suất huy động giảm, người gửi tiền đã rút tiền ra mua trái phiếu doanh nghiệp. NHNN cũng đã biết thực trạng này, tuy nhiên việc rút tiền để đầu tư là quyền của người gửi tiền. Mua trái phiếu cũng là quyết định của các nhà đầu tư.

Tăng trưởng tiền gửi 10 tháng đầu năm vẫn nhanh hơn chỉ số tín dụng. Những tháng gần đây, tiền gửi huy động của ngân hàng thương mại vẫn tăng, nên việc rút ra vẫn ít hơn so với người gửi vào. 

Phó Thống đốc Đào Minh Tú tại phiên họp. Ảnh: VGP.

Phó Thống đốc Đào Minh Tú tại phiên họp. Ảnh: VGP.

Mặt khác, theo Phó Thống đốc, các nghị định và văn bản hướng dẫn đều có tinh thần là hạn chế nhà đầu tư cá nhân mua trái phiếu riêng lẻ, làm sao để việc mua trái phiếu đó đảm bảo an toàn cho cả doanh nghiệp khi phát hành trái phiếu của mình.

Đề cập đến việc thành lập sàn giao dịch nợ xấu, Phó Thống đốc cho hay theo chức năng, nhiệm vụ, Công ty Mua bán nợ (VAMC) được phép mua bán nợ xấu. NHNN xem xét chấp thuận sàn giao dịch nợ xấu trên cơ sở đủ các điều kiện.

Mua bán nợ xấu của VAMC hiện nay rất tích cực. Khi công nghệ hoàn thiện và điều kiện cho phép, NHNN sẽ cấp phép giao dịch trên sàn. Theo Phó Thống đốc, đây cũng là điều kiện thúc đẩy, phát triển thị trường mua bán nợ xấu ở Việt Nam. Quá trình triển khai vẫn có thể là giao dịch trực tiếp, nếu có điều kiện sẽ phát triển sàn giao dịch này có chức năng kinh doanh mua bán nợ xấu. Các thành viên là những người có nhu cầu mua bán đều có thể giao dịch bán hàng, trách nhiệm quản lý trước hết do VAMC thực hiện theo chức năng, nhiệm vụ của mình. 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo