Thứ bảy, 24/10/2020 | 21:47 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ hai, 23/3/2020, 10:51 (GMT+7)

Phó Thống đốc: Agribank, BIDV, Vietcombank, VietinBank cần thể hiện vai trò dẫn dắt thị trường

Lê Hải Thứ hai, 23/3/2020, 10:51 (GMT+7)

Các ngân hàng cần có kịch bản riêng phù hợp  

Ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có buổi làm việc với 4 ngân hàng thương mại gồm Agribank, VietinBank, Vietcombank và BIDV. Theo ông, dịch bệnh còn diễn biến phức tạp. Vì vậy, các NHTM phải hành động khẩn trương, tích cực triển khai nhiều gói giải pháp, tháo gỡ khó khăn cho người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Các ngân hàng phải chủ động xây dựng kịch bản phù hợp với hoạt động riêng, không có kịch bản chung trong việc chống dịch. Từng đơn vị cần có giải pháp điều hành chủ động. 

Trước mắt, 4 NHTM Nhà nước cần thể hiện vai trò của mình trong dẫn dắt thị trường, thực hiện chính sách trong vấn đề chia sẻ lợi nhuận, khó khăn và thực hiện chủ trương tái cơ cấu, hoãn, giãn nợ, kể cả huy động, cho vay... Theo Phó Thống đốc, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa NHNN với 4 NHTM Nhà nước trong vấn đề cơ chế chính sách, khó khăn vướng mắc và cùng triển khai chủ trương, giải pháp.

Các NHTM được yêu cầu tiếp tục thực hiện tốt Nghị quyết 01, 02 của Chính phủ, Chỉ thị 01 của Thủ tướng, Chỉ thị 01 của Thống đốc và Thông tư 01, các văn bản vừa qua của NHNN. 

Các ngân hàng cần xây dựng ngay quy chế hướng dẫn nội bộ thực hiện Thông tư 01 tạo sự đồng nhất, thống nhất từ trung ương đến chi nhánh tỉnh, thành phố, tích cực đánh giá thiệt hại của doanh nghiệp, khách hàng vay vốn, đánh giá khó khăn của mình trong hiện tại, ngắn hạn và trung hạn. 

Các nhà băng cũng cần cập nhật tình hình, số liệu (giảm nợ, giảm huy động, tín dụng, nợ xấu...) và báo cáo kịp thời (vốn, dư nợ, nợ xấu...) để đơn vị chức năng NHNN nắm được, chú trọng lĩnh vực nóng, lĩnh vực ưu tiên đến xuất khẩu, sản xuất, lưu thông đặc biệt là những đối tượng liên quan đến hàng hoá thiết yếu hiện nay, an sinh xã hội, khẩn trương công bố các gói sản phẩm, chủ trương giảm lãi, phí trên các phương tiện thông tin đại chúng, thể hiện sự chia sẻ với cộng đồng.

Bên cạnh đó, các ngân hàng cần tăng cường truyền thông ngay trong nội bộ, đặc biệt một số lĩnh vực khó khăn mà ngân hàng đang phải đối mặt, có phương án kịch bản phòng chống dịch cụ thể trong toàn hệ thống từ trụ sở chính đến chi nhánh, phòng giao dịch. Đặc biệt công nghệ thông tin, quản trị mạng… cũng cần được chú ý để thực hiện đúng 2 chỉ đạo của NHNN là cố gắng cao nhất không để cán bộ bị lây nhiễm, không để gián đoạn hoạt động của ngành Ngân hàng.

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: SBV

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: SBV

Lãnh đạo 4 NHTM lớn nói gì?

Lãnh đạo 4 ngân hàng TMCP Nhà nước cùng cho biết đã triển khai nhiều giải pháp để chống dịch Covid-19, có kịch bản ứng phó. Theo ông Tiết Văn Thành, Tổng giám đốc Agribank, ngoài các văn bản chỉ đạo, ngân hàng này có kịch bản ứng phó theo 3 cấp độ, đưa ra những phương án dự phòng phù hợp. 

CEO VietinBank Trần Bình Minh và CEO Vietcombank Phạm Quang Dũng cho biết ngân hàng đã ban hành kịp thời văn bản hướng dẫn toàn hệ thống triển khai Thông tư 01. Đồng thời 2 nhà băng cũng có chính sách đối với cán bộ trong trường hợp bị lây nhiễm bệnh, có hướng dẫn nội bộ về phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Tương tự Vietcombank và VietinBank, ông Lê Ngọc Lâm, Phó Tổng giám đốc BIDV, cho biết ngân hàng có văn bản triển khai, đến từng chi nhánh trong toàn hệ thống xây dựng kế hoạch kinh doanh ứng phó với dịch bệnh, đảm bảo hoạt động ngân hàng thông suốt, liên tục và thực hiện các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, người dân bị ảnh hưởng bởi dịch covid-19. Ngân hàng cũng kích hoạt hoạt động tại thời điểm dự phòng, phân loại các hoạt động phải triển khai liên tục, triển khai các gói sản phẩm hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Đại diện các ngân hàng tại buổi họp. Ảnh: SBV.

Đại diện các ngân hàng tại buổi họp. Ảnh: SBV.

Ông Nguyễn Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế NHNN cho biết thời gian tới, các NHTM nhìn nhận và đánh giá trên hai bình diện. Bình diện thứ nhất, tình hình dịch bệnh còn rất nghiêm trọng, ảnh hưởng đến các doanh nghiệp. Theo đó, dòng tiền trả nợ cho ngân hàng sẽ bị ảnh hưởng rất lớn, dẫn tới  khó khăn thu hồi vốn để có doanh thu. Ngành ngân hàng sẽ bị ảnh hưởng nếu như dịch bệnh kéo dài.

Bên cạnh đó, ngân hàng phải có những gói hỗ trợ, cơ cấu nợ, miễn giảm lãi, giữ nguyên nhóm nợ và cho vay mới. Thực chất nhất bây giờ xem xét cơ cấu nợ, miễn giảm lãi, hỗ trợ cho doanh nghiệp thiệt hại.

Bình diện thứ hai, ngân hàng tiếp tục nắm bắt tình hình thực tế các doanh nghiệp và các tổ chức, doanh nghiệp có quan hệ tín dụng, báo cáo vướng mắc với NHNN để xem xét. Cuối cùng, đề nghị trong quá trình triển khai Thông tư 01, rà soát lại có vướng mắc khó khăn, các NHTM báo cáo NHNN để kịp thời xử lý.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo