Thứ năm, 23/9/2021 | 06:07 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ sáu, 3/9/2021, 11:12 (GMT+7)

'Phải thu' của ngân hàng tăng trong đại dịch

Lê Hải Thứ sáu, 3/9/2021, 11:12 (GMT+7)

Theo thống kê của Người Đồng Hành, sau 6 tháng khoản lãi, phí phải thu của 28 ngân hàng tăng 2% so với cuối năm trước, lên 182.130 tỷ đồng. Tuy nhiên, một số đơn vị ghi nhận chỉ tiêu này tăng 20-40%. 

Đơn cử với SHB, khoản phí phải thu tăng 41% sau 6 tháng, lên 10.677 tỷ đồng. Trong quý I, khoản này tăng 29% và tiếp tục tăng 9% trong quý II. Đây cũng là mã tăng cao nhất về giá trị. 

Một số ngân hàng tăng trên 20% có thể điểm tới như ABBank, Saigonbank tăng 26%, VietinBank, NamABank, MB tăng 20-24%. Ở nhóm dưới, NCB, HDBank, BacABank, Techcombank tăng 11-17% với khoản phải thu sau 6 tháng. 

Ở chiều ngược lại, Kienlongbank giảm lãi phí phải thu 40% so với cuối năm trước, xuống 636 tỷ đồng. Trong quý I, khoản này giảm 45%, điều này nhiều khả năng đến từ việc ngân hàng thanh lý xong khoản nợ được thế chấp bằng cổ phiếu STB. Nợ xấu của ngân hàng cũng giảm từ hơn 4% xuống còn quanh 1%. 

Lãi phí phải thu của ngân hàng. Đơn vị: tỷ đồng, %.

Lãi phí phải thu của ngân hàng. Đơn vị: tỷ đồng, %.

Một số đơn vị khác cũng giảm lãi phí phải thu 20-29% gồm Sacombank, ACB, PG Bank. Sacombank vẫn đang đứng đầu về khoản mục này nếu so giữa các ngân hàng trên sàn chứng khoán và chỉ xếp sau SCB (trên sàn OTC).

Lãi, phí dự thu là khoản lãi ngân hàng dự kiến thu trong tương lai từ các tài sản sinh lời, trong đó bao gồm các sản phẩm cho vay. Dù ngân hàng chưa thu được tiền thật từ khoản này nhưng vẫn được ghi nhận vào báo cáo thu nhập và từ đó tính ra lợi nhuận. 

Trong báo cáo về ngành ngân hàng, Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN) đề cập một số ngân hàng có tỷ lệ lãi dự thu/tổng tài sản tương đối cao, điều này có thể khiến lợi nhuận chưa được phản ánh chính xác. Đồng thời làm tăng rủi ro tiềm ẩn nếu các ngân hàng không thu được các khoản lãi dự thu này, điều này đồng nghĩa với việc các ngân hàng buộc sẽ phải ghi giảm doanh thu nếu khoản lãi không thu được xảy ra trong cùng kỳ kế toán, hoặc sẽ phải ghi tăng chi phí nếu nó xảy ra ở một kỳ kế toán khác.

Trong mọi trường hợp, lãi dự thu chưa thu được có thể làm giảm lợi nhuận. CTCK quan sát thấy các ngân hàng chất lượng cao (như Vietcombank, ACB, MB) có tỷ lệ lãi dự thu/tổng tài sản ở mức thấp hơn 1%. Nhìn chung, YSVN nghĩ rằng các nhà đầu tư nên chú ý nhiều hơn đến các ngân hàng có lãi dự thu và chênh lệch thu nhập lãi âm ở mức cao để có những đánh giá chính xác hơn về chất lượng lợi nhuận của các ngân hàng.

Khoản phải thu tăng cao 

Bên cạnh lãi dự thu, khoản phải thu trong mục tài sản có khác của nhiều ngân hàng tăng cao. Đơn cử, khoản phải thu của VIB tăng 3,5 lần so với cuối năm trước lên 8.176 tỷ đồng. 

Một số ngân hàng ghi nhận mức tăng trên 40% có thể điểm tới như VietABank 63%, VPBank, VietBank 54%, Vietcombank và Techcombank 42-46%... trong 6 tháng qua.

Nhiều ngân hàng khác như MB, TPBank, SeABank,…cũng có lãi dự thu, các khoản phải thu tăng 2 con số.

Ở chiều ngược lại, các ngân hàng ghi nhận giảm khoản phải thu gồm NCB, Eximbank, ABBank, Nam ABank từ 21% đến 36%. Sacombank giảm khoản phải thu 6% xuống 19.901 tỷ đồng. 

Xét về giá trị, SCB dẫn đầu về khoản phải thu với 85.052 tỷ đồng, tăng 4% so với đầu năm. Theo sau là VietinBank với 30.867 tỷ đồng, tăng 35%. Những ngân hàng còn lại trong top 5 là VPBank, SHB và Sacombank. 

Các khoản phải thu của ngân hàng thường là các khoản nợ phát sinh từ hoạt động tín dụng được ghi nhận theo giá gốc và luôn được phản ánh theo giá gốc trong thời gian tiếp theo. Trong chính sách kế toàn của các ngân hàng, các khoản nợ phải thu khác này thường được xem xét trích lập theo tuổi nợ quá hạn hoặc theo dự kiến tổn thất có thể xảy ra trong trường hợp tổ chức kinh tế phá sản, làm thủ tục giải thể; người nợ mất tích hoặc phải thi hành án... 

Khoản phải thu của các ngân hàng. Đơn vị: tỷ đồng, %

Khoản phải thu của các ngân hàng. Đơn vị: tỷ đồng, %

Trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang ảnh hưởng đến nền kinh tế, doanh nghiệp và người dân chịu tác động có thể dẫn đến việc không thể trả được nợ, phát sinh nợ xấu. Trong đề xuất, góp ý dự thảo Thông tư 01 sửa đổi, Hiệp hội Ngân hàng đề xuất Ngân hàng Nhà nước (NHNN) nên báo cáo Chính phủ thực trạng các doanh nghiệp và tổ chức tín dụng (TCTD) ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch bệnh kèm theo trong tương lai nợ xấu sẽ tăng đột biến, từ đó đề nghị Chính phủ ban hành một Nghị quyết riêng về việc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và TCTD bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. 

Chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu từng đề cập trong bối cảnh hiện nay, lợi nhuận ngân hàng vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro và một phần trong đó là "ảo" do nợ xấu tăng và ẩn khuất dưới "vỏ bọc" của Thông tư 01 và 03. Nếu các ngân hàng giảm lãi suất cho vay để giảm bớt biên lãi thuần có thể khiến không có đủ lợi nhuận - như một tấm đệm để xử lý rủi ro tín dụng lúc cần thiết. Lợi nhuận ngân hàng như là "room" để dự phòng nội bộ khi rủi ro trở thành hiện thực.

Dù báo cáo tài chính cho thấy tăng trưởng lợi nhuận của các ngân hàng trong nửa đầu năm  cao, ông Nguyễn Quốc Hùng, Tổng thư ký hiệp hội ngân hàng cho rằng nợ xấu tiềm ẩn từ số dư nợ được cơ cấu lại vẫn chưa thể hiện rõ ràng trong báo cáo tài chính của các nhà băng. Hiện nay, số nợ cơ cấu theo Thông tư 01/2020 và Thông tư 03/2021 là 347.000 tỷ đồng và có khả năng sẽ còn lớn hơn. 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo