Thứ năm, 30/6/2022 | 19:54 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ tư, 30/1/2019, 17:38 (GMT+7)

Phá hai băng nhóm cho vay nặng lãi núp bóng doanh nghiệp ở Sài Gòn

thuynt Thứ tư, 30/1/2019, 17:38 (GMT+7)

Ngày 30/1, Phòng Cảnh sát hình sự (PC02) Công an TP HCM cho biết đã triệt phá hai băng nhóm cho vay nặng lãi do Lê Ngọc Châu (36 tuổi, ngụ TP Hải Phòng) và Phùng Anh Tuấn (37 tuổi, ngụ tỉnh Nam Định) cầm đầu.

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM đã ra quyết định tạm giữ Lê Ngọc Châu, Phùng Anh Tuấn và gần 20 người liên quan trong hoạt động của hai đường dây cho vay nặng lãi thời gian qua.

Theo hồ sơ, cuối tháng 12/2018, lực lượng PC02 phối hợp Công an quận 10 kiểm tra một địa điểm kinh doanh dịch vụ cho thuê xe máy, dịch vụ cầm đồ trên đường Ba Tháng Hai (phường 10, quận 10) do Lê Ngọc Châu làm giám đốc công ty.

Qua kiểm tra, phát hiện 89 hồ sơ, tài liệu liên quan hoạt động cho vay nặng lãi. Công an lập biên bản và mời Lê Ngọc Châu, Trịnh Minh Thảo (29 tuổi) và Hồ Đức Khánh (37 tuổi, cùng ngụ TP Hải Phòng) về cơ quan công an làm rõ.

Qua lời khai những người vay tiền, họ cho biết tự nguyện liên hệ qua điện thoại hoặc người giới thiệu đến công ty của Châu vay tiền trả góp, lãi suất từ 20-30%/tháng.

Tất cả người vay phải ghi tên tuổi, địa chỉ, số CMND và số tiền vay cộng lãi suất vào giấy thuê xe máy và giấy bàn giao xe do Châu in sẵn và ký tên. Đồng thời phải đưa cho Châu giữ CMND, hộ khẩu hoặc giấy tờ liên quan khác.

Sau khi vay tiền, những người vay phải trực tiếp đến chỗ Châu đóng lãi hoặc Châu sẽ cử người đi thu tiền. Tất cả những người vay khai nhận không hề thuê xe máy của Châu mà chỉ vay tiền của Châu.

Các đối tượng liên quan tại cơ quan điều tra - Ảnh: Công an cung cấp

Không chỉ cho vay nặng lãi, băng nhóm của Châu còn bắt giữ người trái pháp luật và đánh đập "con nợ". Cụ thể, khoảng tháng 4-2016, một người vay nợ ở quận 7 không có tiền chi trả đã bị 4 người trong băng nhóm Châu bắt đưa về công ty đánh đập.

Trong khi đó, Châu khai nhận đường dây cho vay nặng lãi hoạt động từ năm 2016 đến nay. Để hoạt động, Châu xin giấy phép thành lập công ty vận tải và cho thuê xe máy để làm "bình phong", tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng.

Châu cũng thừa nhận các tài liệu liên quan hành vi cho vay nặng lãi mà cơ quan chức năng thu thập được là của Châu. Từ khi hoạt động, Châu cho vay khoảng 90 người với số tiền gần 500 triệu đồng, lãi suất 20-30%/tháng và thu lợi khoảng 150 triệu đồng.

Tiếp đó, cuối tháng 12-2018, lực lượng PC02 phối hợp cơ quan chức năng triệt phá thành công băng nhóm cho vay nặng lãi núp bóng 3 chi nhánh kinh doanh mua bán điện thoại, laptop (ở quận 8, quận 9 và quận Bình Thạnh) do Phùng Anh Tuấn cầm đầu.

Trong quá trình kiểm tra 3 chi nhánh kinh doanh mua bán điện thoại, cơ quan chức năng thu thập nhiều tài liệu cho vay nặng lãi và tạm giữ 18 người liên quan để điều tra.


Nước nội tạng hôi thối dùng để "khủng bố" khi đi đòi nợ - Ảnh: Công an cung cấp

Qua đấu tranh, bước đầu Phùng Anh Tuấn và các đối tượng khai nhận xin giấy phép thành lập Công ty TNHH Tuấn Duyên chuyên mua bán điện thoại, laptop trả góp để ngụy trang hoạt động cho vay nặng lãi.

Hình thức ngụy trang là người đến vay nợ ở 3 chi nhánh của công ty sẽ được làm hợp đồng bán điện thoại trả góp với lãi suất 20%/tháng, góp trong vòng 30 ngày.

Kiểm tra hồ sơ, PC02 cho biết nhiều người liên quan trong hai đường dây cho vay nặng lãi có tiền án tiền sự. Ngoài ra, quá trình khám xét, phát hiện nhiều hung khí nguy hiểm, công cụ hỗ trợ và nhiều tang vật (nước nội tạng thối, nước sơn…) mà các đối tượng dùng để "khủng bố" khi đi đòi nợ.

Theo Sơn Bình - Minh Hòa/ Tuổi trẻ

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo