Thứ tư, 23/9/2020 | 04:56 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ tư, 9/5/2018, 21:30 (GMT+7)

Ông Đinh La Thăng: "Mong được HĐXX xem xét vì bản thân không cố ý làm trái để tư lợi"

thuynt Thứ tư, 9/5/2018, 21:30 (GMT+7)

Chỉ định thầu là chủ trương của các Thủ tướng

Phiên xét xử phúc thẩm vụ án kinh tế xảy ra tại hai dự án nhiệt điện trực thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng Công ty Cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC, mã PVX-HNX) bước sang ngày thứ 3 sau ngày đầu tiên hoàn tất các thủ tục khai mạc và xét hỏi 13/14 bị cáo về nội dung đơn kháng cáo cùng các tình tiết liên quan đến vụ án.

Ông Đinh La Thăng là bị cáo cuối cùng thực hiện thủ tục xét hỏi.

Trước tòa phúc thẩm, bị cáo Đinh La Thăng cho rằng các ý kiến mà luật và các bị cáo khác chưa được HĐXX sơ thẩm xem xét thấu đáo. Tòa án sơ thẩm đã không đặt dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 trong bối cảnh phát huy nội lực, tăng trưởng kinh tế, xây dựng tập đoàn kinh tế kinh doanh đa ngành.

Đồng thời, bị cáo cũng nhấn mạnh đây là dự án đã được Thủ tướng cho phép chỉ định thầu. Theo chủ trương từ tháng 1/2006, (Cố) Thủ tướng Phan Văn Khải đã cho phép Tập đoàn tự thực hiện các dự án. Tháng 2/2009, Thủ tướng (thời điểm này là Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng - pv) tiếp tục cho phép PVN chỉ định cho đơn vị thành viên thực hiện dự án đầu tư.

Thứ ba, ông Thăng cho rằng đây là dự án trọng điểm do Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải trực tiếp chỉ đạo, được hưởng cơ chế đặc thù cho phép được tổ chức thiết kế đồng thời với việc thực hiện chủ trương đầu tư, tương tự dự án Bạch Hổ.

Trả lời câu hỏi của Viện Kiểm sát về các tình tiết mới chứng minh cho các luận điểm kháng cáo của mình, ông Thăng cũng nói thêm về quyết định chỉ định thầu. Ông cho biết tại lễ khởi công dự án, Phó Thủ tướng khẳng định việc giao thầu cho DN trong nước là hướng đi đúng, phát huy nội lực. Chính phủ khẳng định việc làm của Tập đoàn là hoàn toàn đúng.

Cùng đó, kết luận của Bộ Chính trị cũng như chỉ đạo của Chính phủ là PVN phải tăng tỷ trọng doanh thu dịch vụ từ 10% lên 35% vào năm 2025 cũng như việc Chính phủ đã có chủ trương phát huy nội lực.

Đứng trước vòng lao lý mới thấy bản chất con người

Ông cũng cho rằng tòa sơ thẩm chưa xác định rõ trách nhiệm quyền hạn của mình. Theo ông, dù nhận trách nhiệm người đứng đầu nhưng xin dự án đã được phân công phân nhiệm rõ ràng.

Tôi nhận trách nhiệm quyền hạn người đứng đầu, đôn đốc kiểm tra giám sát và đề nghị HĐXX cho phép nhận tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

“Chức năng nhiệm vụ của ai thì người đó phải chịu. PV Power – bên ký kết Hợp đồng EPC - có tư cách pháp nhân độc lập nên chịu trách nhiệm độc lập”, bị cáo Thăng nói.

Thừa nhận HĐTV PVN do ông là Chủ tịch có chủ trương giao cho PVX làm tổng thầu nhưng đã giao TGĐ triển khai thực hiện. Trách nhiệm lựa chọn nhà thầu là của chủ đầu tư (PV Power), còn PVN chỉ có vai trò đôn đốc.

Về năng lực của PVX, ông Thăng cho rằng chính chủ đầu tư PV Power là bên đánh giá PVX có đủ năng lực tài chính, kinh nghiệm để thực hiện dự án. Sau khi dự án được chuyển lên PVN làm chủ đầu tư, Tổ thẩm định đã khẳng định nhà thầu PVX đủ năng lực nhưng thời gian đó bị cáo không còn làm chủ tịch PVN.

Bị cáo Vũ Hồng Chương - nguyên Trưởng Ban Quản lý dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 hay người có quyền lợi/ nghĩa vụ liên quan nguyên Tổng Giám đốc PV Power Vũ Huy Quang đều khai rằng đã báo cáo sự thiếu sót của Hợp đồng EPC số 33.

Tuy nhiên, cựu Chủ tịch PVN liên tục khẳng định không biết gì về Hợp đồng EPC số 33, đồng thời, không bao giờ chỉ đạo cấp dưới làm trái quy định pháp luật.

Việc yêu cầu tỷ lệ tạm ứng là 10% trong cuộc họp kiểm điểm tình hình thực hiện Dự án ngày 01/6/2011 theo bị cáo là minh chứng cho việc mình không biết về hợp đồng EPC. Tỷ lệ 10% sở dĩ được đề xuất là tính theo tổng mức vốn đầu tư, không phải biết mà cố tình làm sai.

Ông Thăng cũng phủ nhận về cuộc gặp với ông Chương cùng hai Phó TGĐ Nguyễn Xuân Sơn và Nguyễn Quốc Khánh tại phòng làm việc của mình. Bị cáo cũng cho rằng không ai dại gì đi "làm bậy" mà báo cáo trước cuộc họp nhiều người ngày 31/3/2011 như lời cựu Tổng Giám đốc PV Power Vũ Huy Quang khai tại tòa.

Thừa nhận đã chỉ đạo nóng vội nhưng cựu Chủ tịch PVN cũng khẳng định không lấy lý do tiến độ để làm trái quy định nhà nước. Bị cáo dẫn lại yêu cầu của Phó Thủ tướng là khởi công quý II/2009 nhưng thực tế việc khởi công đã không làm được đúng tiến độ và cuối cùng cũng không sao.

"Lãnh đạo Tập đoàn và bản thân tôi luôn chỉ đạo thực hiện đúng quy định pháp luật". Do đó, theo ông, việc ký kết là quyền của hai đơn vị, không ép buộc và đây đều là hai đơn vị hạch toán độc lập.

"Đứng trước vòng lao lý mới thấy bản chất con người. Các anh là người tự ký hợp đồng nhưng lại đổ lỗi cho cấp trên và đơn vị khác", bị cáo Thăng nói trước tòa.


Bị cáo Đinh La Thăng tại phiên tòa xết xử phúc thẩm - Ảnh: Soha

Nói về đánh giá của bản thân về năng lực của PVX, bị cáo Thăng cho biết PVX đã có kinh nghiệm thầu phụ cũng như liên doanh tổng thầu và làm tốt tại dự án Nhơn Trạch 2 tại thời điểm chỉ định thầu. Thời điểm đó, ông Thăng cũng được báo cáo theo các BCTC đã kiểm toán đạt yêu cầu khi xem xét hồ sơ. Riêng năm 2010, PVX lãi hơn 1.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, theo các bị cáo là người PVX thì năm 2011 là khoảng thời gian công ty này đứng dưới áp lực trả lãi ngân hàng và đầu tư dàn trải vào các công ty thành viên. Còn theo ông Nguyễn Bắc Hỷ, Giám định viên đại diện bộ Xây dựng, tới ngày 24/11/2017, PVN có văn bản trình Thủ tướng trong đó có nội dung đến thời điểm đó PVX vẫn không đủ năng lực để thực hiện gói thầu.

Bị cáo Thăng cho biết bản thân cảm thấy cực kỳ day dứt không thể ngủ được. Cựu Chủ tịch PVN mong được HĐXX xem xét khách quan vì bản thân không cố ý làm trái để tư lợi mà chỉ vì mục đích phát triển tập đoàn.

Người gây ra thiệt hại trực tiếp là người ký hợp đồng 33 và sử dụng tiền sai mục đích. Ông cũng thừa nhận rất may khi chuyển công tác Tổng Giám đốc Phùng Đình Thực đã tổ chức kiểm tra chỉ đạo thu hồi được khoản tiền.

>> Xem thêm: Hợp đồng EPC số 33

PVN giao PVX làm tổng thầu dự án: “Vì trách nhiệm với công ty con chứ không vì ưu ái”

Thanh Thủy

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo