Thứ hai, 18/1/2021 | 13:49 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Chủ nhật, 22/12/2019, 08:57 (GMT+7)

Ông Đặng Văn Thành xúc động trong ngày trở về Sacombank

Theo VnExpress Chủ nhật, 22/12/2019, 08:57 (GMT+7)

Bất ngờ có mặt và phát biểu tại lễ kỷ niệm 28 năm thành lập Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín - Sacombank tối 20/12, ông Đặng Văn Thành với tư cách người sáng lập, có vài chia sẻ về tổng quan thị trường tài chính ngân hàng cũng như nhìn lại chặng đường phát triển của Sacombank thời gian qua.

Ông cho rằng, trong 28 năm hình thành và phát triển của Sacombank, có một giai đoạn ngắn nhà băng này bị chững lại do "sự thôn tính không chuyên nghiệp". 

Ông Đặng Văn Thành tại lễ kỷ niệm 28 năm thành lập Sacombank. Ảnh: Lệ Chi.

Ông Đặng Văn Thành tại lễ kỷ niệm 28 năm thành lập Sacombank. Ảnh: Lệ Chi.

Nhưng sau bao nhiêu "sóng gió", ông thấy vui mừng khi giờ Sacombank đã phần nào vượt qua được những khó khăn nội tại để dần phục hồi và phát triển chỉ sau chưa đầy ba năm. Ông cho biết "rất mừng" khi Sacombank đã tái cơ cấu đúng hướng.

"Bản thân tôi đứng đây chia sẻ, cảm thấy xúc động thật sự. Tôi bỗng hồi tưởng trở lại 28 năm hình thành và phát triển Sacombank từ những giai đoạn đầu. Tôi thấy trân trọng ban lãnh đạo đương nhiệm khi thời gian qua đã rất nỗ lực vượt qua những khó khăn về nội tại cũng như các điều kiện không thuận lợi trước áp lực từ cổ đông, dư luận... để điều hành và dẫn dắt Sacombank có những thành quả như hôm nay" ông nói.

Người sáng lập Sacombank cho biết thêm, cách đây ba năm, Chủ tịch đương nhiệm Dương Công Minh cũng có đến gặp, nhưng ông nói là chưa muốn xuất hiện. "Khi thấy thích hợp, tôi sẵn sàng tham gia thị trường ngân hàng. Vì tôi luôn quan niệm rằng, đã là doanh nhân, khi có điều kiện và có thể đóng góp được gì cho đất nước, cho xã hội thì sẵn sàng làm", ông chia sẻ.

Ông Đặng Văn Thành sinh năm 1960, giữ chức Chủ tịch HĐQT Sacombank từ ngày 15/7/1995 và là người có công lớn trong việc đưa nhà băng thành một trong những ngân hàng thương mại cổ phần lớn và uy tín tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2011 của Sacombank ngày 26/5/2012, ông Thành đã có bài phát biểu chuyển giao trách nhiệm quản trị và điều hành Sacombank.

Trước đó, tin đồn về việc Sacombank bị "thâu tóm" bắt đầu nổ ra vào tháng 7/2011. Trước nguy cơ ngân hàng rơi vào tay một nhóm cổ đông, gia đình ông đã dùng nhiều phương án phòng thủ để ngăn chặn thâu tóm từ đối thủ. Cũng khi đó, xuất hiện hàng loạt động thái mua bán hàng chục triệu cổ phiếu STB xuất phát từ các công ty của người nhà ông Thành.

Nhóm thâu tóm mới chính thức lộ diện vào tháng 2/2012 khi Chủ tịch Eximbank lúc đó là ông Lê Hùng Dũng tuyên bố đã nắm trong tay số cổ phiếu đại diện cho 51% vốn điều lệ ngân hàng và đưa ra yêu cầu thay đổi ban lãnh đạo Sacombank. Cuối cùng những nỗ lực của ông Thành đã không thành công. Cuộc thâu tóm dần hạ màn vào tháng 5/2012 và kết thúc bằng cuộc họp đại hội cổ đông của ngân hàng này hôm 26/5. Theo đó, dù vẫn làm Chủ tịch Hội đồng quản trị nhưng ông Thành không còn là đại diện pháp luật của Sacombank.

Sau Đại hội đồng cổ đông, ông Thành cũng đã ủy quyền quản trị Sacombank cho ông Phạm Hữu Phú, Phó chủ tịch Thường trực HĐQT vì lý do cá nhân. Đến ngày 2/11/2012, ông Thành thôi chức chủ tịch. Sau đó, ông cùng con trai buộc phải rời ngân hàng. Tuy nhiên, cùng với những thành viên khác trong gia đình, ông tiếp tục thành công trong các lĩnh vực sản xuất khác.

TTC Group do ông lãnh đạo là một tập đoàn đa ngành với hệ sinh thái gồm ba tổng công ty ngành, một uỷ ban ngành và hơn 150 đơn vị trực thuộc. Các đơn vị thành viên hoạt động trong các lĩnh vực bất động sản, năng lượng, nông nghiệp, du lịch trải dài từ các tỉnh miền trung, cao nguyên đến miền tây, miền đông nam bộ.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo