Chủ nhật, 8/12/2019 | 04:14 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Condotel nhìn từ vụ Cocobay Đà Nẵng 'vỡ trận' Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung
Thứ năm, 14/11/2019, 14:48 (GMT+7)

Nở rộ hình thức mới trong thanh toán xuyên biên giới

Theo infomoney Thứ năm, 14/11/2019, 14:48 (GMT+7)

Ngân hàng ra sức bắt tay đối tác ngoại

Thời gian gần đây, các ngân hàng Việt liên tục bắt tay với đối tác ngoại để trình làng các hình thức chuyển tiền quốc tế mới, như chuyển tiền bằng công nghệ blockchain, QR code, thẻ nội địa, thẻ ảo... 

Đầu tháng 11/2019, TPBank là ngân hàng đầu tiên ra mắt hình thức chuyển tiền bằng công nghệ blockchain thông qua RippleNet, một nền tảng được phát triển bởi SBI Ripple Asia. Theo đó, khách hàng chuyển tiền từ Nhật Bản về Việt Nam sẽ chỉ còn mất vài phút, thay vì vài giờ như trước đây.

Nhiều ngân hàng khác cũng đã chạy đua ra mắt những hình thức thanh toán quốc tế mới, nhắm vào khách du lịch nước ngoài vào Việt Nam, hoặc khách Việt Nam đi du lịch nước ngoài.

Chẳng hạn, cuối tháng 10 vừa qua, Ngân hàng BIDV và Công ty cổ phần Thanh toán quốc gia Việt Nam (NAPAS) đã hợp tác với Tổ chức Thẻ nội địa Liên bang Nga. Theo thỏa thuận hợp tác, du khách Nga đến Việt Nam có thể quẹt thẻ MIR (thẻ nội địa mang thương hiệu quốc gia của Liên bang Nga) tại toàn bộ hệ thống POS của BIDV trên toàn quốc.

Giữa năm nay, TPBank cũng bắt tay với UnionPay (Trung Quốc) về việc liên thông thanh toán. Theo đó, hàng triểu khách hàng của UnionPay tại Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapore, Thái Lan... khi sang Việt Nam du lịch có thể dễ dàng thanh toán tại các điểm chấp nhận thanh toán mã QR Code, mPOS...

Với du khách Việt đi du lịch nước ngoài, việc thanh toán không tiền tiền mặt cũng sắp trở nên vô cùng dễ dàng. BIDV cho hay, ngân hàng này đang nghiên cứu phương án triển khai chấp nhận thanh toán thẻ nội địa BIDV tại Liên bang Nga.

LienVietPostBank mới đây cũng bắt tay với BC Card (Hàn Quốc) thử nghiệm thành công thanh toán Ví Việt tại Hàn Quốc, dự định triển khai chính thức vào đầu năm 2020.

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư, ông Nguyễn Đình Thắng, Chủ tịch HĐQT LienVietPostBank cho biết, với sự phát triển của công nghệ, việc thanh toán xuyên biên giới hiện nay vô cùng dễ dàng. Tuy nhiên, điều ông Thắng lo lắng nhất là về mặt pháp lý, Việt Nam có cho phép hay không, bởi hiện chưa có quy định nào liên quan đến vấn đề này. “Ngân hàng sợ nhất là rủi ro pháp lý”, ông Thắng nói.

Thí điểm các mô hình thanh toán quốc tế mới

Sự phát triển của các ứng dụng thanh toán điện tử xuyên quốc gia khiến ngân hàng không còn là chủ thể duy nhất của sân chơi này, mà ngày càng có sự thâm nhập mạnh mẽ của các fintech. Tại châu Á, thị phần chuyển tiền quốc tế của các ngân hàng đang bị đe dọa khi ngày càng nhiều fintech đình đám nhăm nhe nhảy vào lĩnh vực này, như TransferWise, InstaReM, Remitly... Chưa kể, các doanh nghiệp thương mại điện tử như Paypal hoặc các mô hình thanh toán của các mạng xã hội như Facebook, Google... cũng là mối đe dọa mới của ngân hàng. Trong cuộc cạnh tranh này, ngân hàng ngày càng có nhu cầu bắt tay với các đối tác để không bỏ lỡ cơ hội.

Được biết, hiện tại, rất nhiều ngân hàng, tổ chức cung ứng dịch vụ, cung ứng trung gian thanh toán gửi đề nghị lên NHNN, đề xuất hợp tác thanh toán với AliPay, Wechatpay, Unionpays, Nonghyup Bank... nhằm phục vụ khách du lịch quốc tế đến Việt Nam.

“Do chưa có cơ sở pháp lý rõ ràng cũng như thẩm quyền cho phép thí điểm, NHNN đã trình và báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc nghiên cứu, xử lý cho phép thí điểm các mô hình trên, qua đó tổng kết nắm bắt thực tế nhằm xây dựng các quy định đáp ứng nhu cầu thực tiễn đặc biệt trong bối cảnh công nghệ phát triển, dịch vụ thanh toán điện tử xuyên biên giới”, NHNN cho biết.

Trên thực tế, việc chưa có cơ sở pháp lý không chỉ khiến các ngân hàng, fintech chậm nắm bắt cơ hội, mà việc chậm đưa ra hành lang pháp lý còn khiến cơ quan quản lý nhà nước chậm nắm bắt thông tin về các giao dịch, kiểm soát nguy cơ rửa tiền, trốn thuế... Hiện nay, một số công ty nước ngoài cung ứng các dịch vụ liên quan đến hoạt động thanh toán tại Việt Nam, nhưng chưa chịu sự điều chỉnh tương ứng của pháp luật Việt Nam.

Chính vì vậy, hoàn thiện khung khổ pháp lý về hoạt động thanh toán xuyên biên giới là đòi hỏi cấp thiết, nhằm phục vụ nhu cầu đẩy mạnh hợp tác các mô hình dịch vụ thanh toán xuyên biên giới giữa ngân hàng và tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán hỗ trợ kết nối cho ngân hàng với các tổ chức thanh toán quốc tế.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo