Thứ năm, 6/8/2020 | 08:30 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông
Thứ năm, 5/7/2018, 19:30 (GMT+7)

Những công việc thú vị ngành ngân hàng thời cách mạng số

thuynt Thứ năm, 5/7/2018, 19:30 (GMT+7)

"Trí tuệ nhân tạo sẽ không thay thế được trí tuệ của con người", một báo cáo mới đây của HSBC đã nhận định như vậy. Dựa trên phân tích những thách thức và cơ hội mà ngành ngân hàng đang đối mặt, báo cáo này chỉ ra sáu nghề nghiệp mà tương lai ngành ngân hàng có thể có từ cuộc cách mạng số.

Theo ông Andrew Connell - Giám đốc toàn cầu về Sáng tạo và Hợp tác, kiêm Giám đốc bộ phận Kỹ thuật số, khu vực châu Á, Thái Bình Dương, Khối Tài chính cá nhân và quản lý tài sản HSBC, khẳng định sự kết hợp giữa công nghệ tiên tiến với năng lực của con người là điều tạo nên sự khác biệt trong lĩnh vực trải nghiệm khách hàng giữa tốt và tuyệt vời.

Những công việc thú vị này dành cho con người, trí tuệ nhân tạo không thay thế được nhưng phần lớn lại liên quan nhiều đến chính trí tuệ nhân tạo.

Chuyên viên thiết kế Trải nghiệm Thực tế ảo

Việc bao bọc thế giới thực bằng một lớp màng dữ liệu số sẽ cho phép hình dung sự vật hiện tượng và định vị chúng trong không gian vật chất như thực tế. Kỹ thuật này có thể sẽ được sử dụng để đáp ứng những nhu cầu về ngân hàng trong tương lai. Ngày càng có nhiều người đồng ý rằng thực thế ảo (MR/AR) sẽ là giao diện chính của thế giới số trong tương lai.

Công việc đòi hỏi các kỹ năng về thiết kế mỹ thuật, xây dựng thương hiệu, kinh nghiệm về người dùng và các kỹ thuật 3D. Việc thiết kế các giao diện ba chiều phức tạp này và làm cho chúng trở nên chân thực, tác động hiệu quả lên trực giác có thể trở thành một nghề nghiệp chính trong tương lai.

Chuyên viên thiết kế thuật toán

Xu hướng đưa ra quyết định dựa trên các thuật toán ngày càng gia tăng. Người dùng thông qua nhiều dữ liệu đầu vào để nhanh chóng đưa ra kết luận. Tuy nhiên, các thuật toán này vận hành trong một môi trường thường xuyên thay đổi về pháp lý, thông tin mới và các sản phẩm liên tục được cải tiến.

Khả năng liên tục cập nhật và điều chỉnh các thuật toán để tối ưu hóa trải nghiệm ngân hàng của khách hàng, tránh những tình huống “máy tính nói không” sẽ là một kỹ năng ngày càng cần thiết.

Trong một môi trường phi mật mã hoặc ít mật mã cho vận hành công nghệ của tương lai, công việc này sẽ cần các kỹ năng về quản lý rủi ro, thiết kế dịch vụ, hiểu biết về tài chính, hơn là đơn thuần tinh thông kỹ thuật.

Chuyên viên thiết kế giao diện đối thoại

Trong những năm qua, máy móc đã dần dần trở nên “người” hơn trong các tương tác với người dùng. Chabot đã được sử dụng trong ngành ngân hàng để trả lời các câu hỏi đơn giản và thu thập thông tin.

Trước đây, máy móc được chỉ dẫn thông qua những dãy mật mã phức tạp thì nay máy móc có thể diễn dịch các nhu cầu của con người qua những câu nói đơn giản. Thiết kế giao diện đối thoại là một mảng công việc mới giúp tận dụng tốt nhất các chatbot giao tiếp bằng giọng nói và bằng văn bản.

Do yêu cầu xây dựng những giao diện nhanh nhạy, thân thiện giúp giải quyết các khó khăn của khách hàng vượt hơn mong đợi, công việc này đỏi hỏi sự kết hợp giữa các kỹ năng sáng tạo, ngôn ngữ và nhân văn học.

Chuyên viên tư vấn dịch vụ quốc tế

Ranh giới giữa môi trường dịch vụ thực tế, môi trường từ xa và môi trường kỹ thuật số đang dần bị xóa nhòa. Khi thực tế ảo trở thành giao diện chính giữa con người và máy móc, các chuyên viên dịch vụ giàu kỹ năng sẽ có thể dịch chuyển dễ dàng giữa môi trường thực tế và môi trường ảo ở bất cứ nơi đâu để đáp ứng các nhu cầu của khách hàng.

Những kỹ năng quan trọng của một chuyên viên tư vấn khách hàng trong tương lai là sự kết hợp giữa kiến thức về sản phẩm và lĩnh vực đang kinh doanh với kỹ năng giao tiếp xuất sắc cùng sự đồng cảm. Điều này đòi hỏi họ phải cảm thấy thoải mái với các ứng dụng công nghệ trong giao tiếp, bao gồm khả năng trình bày trong môi trường thực tế ảo.

Kỹ sư qui trình số

Những tương tác với khách hàng trong lĩnh vực ngân hàng – từ kết nạp khách hàng mới đến thay thế một chiếc thẻ bị đánh mất – đều tuân theo những quy trình tiêu chuẩn cân bằng giữa tính bảo mật và các quy định pháp luật với kỳ vọng mang lại trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng.

Các quy trình này có thể sẽ ngày càng thay đổi và trở nên phức tạp, do kết hợp các thành phần dịch vụ và thông tin từ nhiều nguồn khác nhau.

Một kỹ sư quy trình số sẽ phụ trách phân tích, kết hợp và tối ưu hóa những quy trình này, liên tục điều chỉnh để tối đa hóa tính xuyên suốt và giảm thiểu gián đoạn.

Do đó, công viêc trên cần phải thông thạo các kỹ năng phát hiện để hiểu rõ các quy trình qui mô và có liên hệ chặt chẽ với nhau, đồng thời chẩn đoán các vấn đề và các nút thắt cổ chai. Ngoài ra, những nhân sự đảm nhận vị trí này cũng phải là những người sáng tạo trong việc triển khai các các giải pháp thử nghiệm.

Chuyên gia thúc đẩy hợp tác

Trong một thế giới kinh doanh ngày càng kết nối với nhau, các mối quan hệ giữa ngân hàng với các đối tác số như fintech và tập đoàn công nghệ sẽ cần được giám sát cẩn thận, vun đắp và thương lượng.

Một khi cả tiền và dữ liệu khách hàng đều có thể lưu chuyển qua nhiều tổ chức, vai trò của những người phụ trách giám sát chặt chẽ việc sử dụng và triển khai đảm bảo sự vận hành suôn sẻ và tuân thủ luật pháp là cần thiết.

Nghề nghiệp này cần có sự dung hòa giữa hiểu biết về kỹ thuật đối với các giao diện số và kiến thức về bảo mật và quản lý rủi ro. Kỹ năng giao tiếp để tương tác với đối tác cũng không kém phần quan trọng.

Ngọc Linh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo