Thứ năm, 24/6/2021 | 19:02 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ ba, 26/11/2019, 17:42 (GMT+7)

NHNN yêu cầu TCTD đánh giá đẩy đủ rủi ro với khoản vay thế chấp

Lê Hải Thứ ba, 26/11/2019, 17:42 (GMT+7)

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có văn bản gửi các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài (TCTD) liên quan đến việc cấp tín dụng cho khách hàng với biện pháp bảo đảm là nhận thế chấp quyền sử dụng đất.

NHNN ghi nhận thời gian qua nhiều TCTD phản ánh các cơ quan có thẩm quyền thông báo hủy/thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho cá nhân, hộ gia đình do không đúng quy định và một số lý do khác.

Việc hủy/thu hồi các giấy tờ đang được sử dụng trong quan hệ thế chấp tại tổ chức tín dụng đã ảnh hưởng đến quyền xử lý tài sản bảo đảm khi khách hàng vi phạm nghĩ vụ trả nợ, tiềm ẩn nguy cơ phát sinh nợ xấu, nợ quá hạn.

Do vậy, để đảm bảo an toàn trong hoạt động cấp tín dụng, nhằm phòng ngừa, hạn chế rủi ro khi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị hủy/thu hồi, các TCTD cần nghiên cứu quy định pháp luật về đất đai liên quan nhằm đánh giá đầy đủ rủi ro khi nhận thế chấp tài sản là quyền sử dụng đất, kịp thời bổ sung hoàn thiện các quy định nội bộ về cấp tín dụng cho khách hàng.

UBND cấp có thẩm quyền có trách nhiệm thông báo về việc thu hồi đất cho người sử dụng đất và đăng trên trang thông tin điện tử của UBND cấp tỉnh, cấp huyện. Các tổ chức tín dụng cần thường xuyên tham khảo thông tin.

Đối với các trường hợp cơ quan có thẩm quyền thông báo hủy, thu hồi giấy chứng nhận quyền sử đất không đúng quy định, các tổ chức tín dụng phải kịp thời phản ánh/có ý kiến với các cơ quan có thẩm quyền để bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức tín dụng.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo