Thứ hai, 18/11/2019 | 00:18 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm
Thứ ba, 27/11/2012, 21:50 (GMT+7)

NHNN: Thặng dư cán cân thanh toán 2012 dự kiến 8 tỷ USD

Nguyễn Bình Minh Thứ ba, 27/11/2012, 21:50 (GMT+7)

"Tính ổn định toàn hệ thống bị đe dọa"

Chia sẻ tại buổi tiệc trưa của Hội nghị Ổn định tài chính khu vực Đông Á đang diễn ra tại Hà Nội ngày 27/11, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú nhìn nhận, do những điểm yếu mang tính cơ cấu tồn đọng từ giai đoạn trước nên đã ảnh hưởng trực tiếp đến hiểu quả của nền kinh tế hiện nay.

Điều đó thể hiện qua tình trạng lạm phát kéo dài, tăng trưởng không ổn định và thấp hơn thời kỳ trước, đi kèm với thâm hụt kép từ khu vực thương mại và ngân sách ở ngưỡng cao, cơ cấu kinh tế dễ bị tổn thương.

Theo đánh giá của Phó Thống đốc, trong nhiều năm qua, Việt Nam là nước có tỷ lệ lạm phát cao nhất châu Á, tỷ giá chịu áp lực phá giá đồng tiền, thị trường tài chính biến động với biên độ cao.

Đồng thời, lãnh đạo NHNN cũng thừa nhận, hệ thống ngân hàng Việt Nam đối diện với các vấn đề lớn đe dọa đến tính ổn định của toàn hệ thống về thanh khoản, sai lệch kép ở cơ cấu thời hạn và cơ cấu đồng tiền, tỷ lệ nợ xấu gia tăng.

Trước thực tế này, cơ quan điều hành tiền tệ đã buộc phải sử dụng chính sách tiền tệ chặt chẽ, thận trọng nhằm kiềm chế đà tăng của lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và lành mạnh hóa hệ thống ngân hàng.

Theo đó, NHNN đã tiến hành điều chỉnh tăng các mức lãi suất điều hành ở mức hợp lý nhằm tạo hành lang lãi suất phù hợp với định hướng kiểm soát tốc độ tăng trưởng tín dụng.

Đồng thời, đặt mục tiêu và kiểm soát các chỉ tiêu tiền tệ, tín dụng ở mức thấp so với các năm trước đây; chuyển đổi cơ cấu tín dụng theo hướng thúc đẩy dòng vốn vào khu vực sản xuất thực, kiểm soát chặt chẽ dòng vốn vào các lĩnh vực rủi ro.

Cùng với đó, ổn định tỷ giá và thị trường ngoại hối để hạn chế các tác động tiêu cực của tỷ giá đối với lạm phát, cải thiện cán cân thanh toán quốc tế, tăng dự trữ ngoại hối Nhà nước và ổn định thị trường vàng, củng cố lòng tin vào đồng Việt Nam...

Cán cân vãng lai sau khi thâm hụt liên tục trong giai đoạn 2007 - 2010 thì sang năm 2012 đã chuyển sang thặng dư lớn.
 

Sẽ tạo điều kiện thuận lợi để đẩy nhanh quá trình tái cấu trúc hệ thống

Riêng trong năm 2012, cùng với sự điều chuyển linh hoạt mục tiêu cả Chính phủ, NHNN trong điều hành vẫn cố gắng thận trọng để đảm bảo không tạo áp lực lên mục tiêu kiềm lạm phát và tình trạng đô la hóa hay vàng hóa.

Phó Thống đốc cho rằng, cơ quan điều hành đã đưa ra những lựa chọn chính sách đúng đắn và đạt được những thành công, thể hiện qua thực tế, các nguy cơ bị tổn thương đối với nền kinh tế đã bị giảm đi nhiều so với các năm trước đây.

Ông dẫn số liệu, lạm phát ước cả năm 2012 đạt dưới 8%. Cán cân vãng lai sau khi thâm hụt liên tục trong giai đoạn 2007 – 2010 thì sang năm 2012 đã chuyển sang thặng dư lớn, giúp cán cân thanh toán thặng dư cao, ước cả năm 2012 đạt khoảng 8 tỷ USD.

NHNN đã mua được lượng ngoại hối lớn, tăng dự trữ ngoại hối lên mức cao nhất từ trước tới nay, qua đó củng cố tiềm lực tài chính quốc gia và uy tín của Việt Nam đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

Mặt bằng lãi suất đồng Việt Nam giảm dần về xấp xỉ mức lãi suất của năm 2007, là thời điểm trước khi diễn ra cuộc khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu. Tỷ giá ổn định, yếu tố đầu cơ được triệt tiêu, giúp giảm mạnh tình trạng đô la hóa.

Huy động vốn vào hệ thống ngân hàng liên tục tăng, nhất là đối với tiền gửi có kỳ hạn dài, giúp ổn định thanh khoản cho các tổ chức tín dụng, giảm rủi ro thanh khoản và rủi ro kỳ hạn.

Phó Thống đốc cũng đưa ra đánh giá, cho rằng, mặc dù tăng trưởng kinh tế năm nay đạt thấp hơn so với các năm trước nhưng đã dần được cải thiện qua các quý, chất lượng tăng trưởng được chú trọng.

Cụ thể, hiệu quả sử dụng vốn đầu tư được nâng cao, chỉ số ICOR năm 2011 đã giảm xuống mức 6,96 lần so với mức trên 8 lần của năm 2009, độ sâu tài chính tăng lên mạnh mẽ.

Nhận định về thời gian trước mắt, Phó thống đốc cho rằng, nền kinh tế thế giới có thể sẽ có nhiều diễn biến phức tạp, các nhiệm vụ trung hạn nhằm tạo lập nền tảng cho ổn định vĩ mô và tăng trưởng bền vững mới ở giai đoạn khởi động, thách thức còn ở phía trước.

Lãnh đạo NHNN khẳng định, cơ quan này sẽ tiếp tục kiên trì mục tiêu kiềm chế lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô. Theo đó, điều hành chính sách tiền tệ chặt chẽ, thận trọng, linh hoạt, duy trì sự ổn định của thị trường tiền tệ và hoạt động ngân hàng.

NHNN cũng sẽ "tạo điều kiện thuận lợi để đẩy nhanh quá trình tái cấu trúc hệ thống các tổ chức tín dụng, hướng tới hoạt động an toàn, hiệu quả, vững chắc", theo Phó Thống đốc. 

Theo Dân trí

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo