Chủ nhật, 28/5/2023 | 11:17 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ năm, 30/5/2019, 14:43 (GMT+7)

NHNN sẽ hợp tác với Bộ Tài chính Mỹ về việc Việt Nam lọt danh sách giám sát

Thứ năm, 30/5/2019, 14:43 (GMT+7)

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết ngày 29/5/2019, Bộ Tài chính Mỹ ban hành báo cáo về "Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại lớn của Mỹ". Báo cáo đưa danh sách 9 quốc gia cần giám sát bao gồm Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, Ý, Ireland, Singapore, Malaysia.

Ảnh minh họa (LH)

NHNN cho biết báo cáo tháng 5/2019 kết luận không có đối tác thương mại nào thao túng tiền tệ. Trung Quốc chỉ thỏa mãn một tiêu chí nhưng có thặng dư thương mại hàng hóa song phương rất lớn với Mỹ và 8 đối tác thương mại lớn khác thỏa mãn 2 trên 3 tiêu chí.

Với việc Việt Nam vào danh sách giám sát, trong thời gian tới, Bộ Tài chính Mỹ ngoài việc theo dõi các thông tin, số liệu về thương mại, cán cân vãng lai, các chính sách kinh tế vĩ mô, tiền tệ, có thể sẽ tiếp tục trao đổi, làm việc với các cơ quan hữu quan của Việt Nam nếu cần thiết, NHNN cho biết.

NHNN sẽ tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành liên quan để trao đổi, làm việc về các vấn đề mà Bộ Tài chính Mỹ quan tâm trên tinh thần hợp tác. Đồng thời, cơ quan này tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ nhằm kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế một cách hợp lý, điều hành tỉgiá linh hoạt, phù hợp với diễn biến thị trường trong nước và quốc tế cũng như đặc thù của kinh tế Việt Nam, không nhằm tạo lợi thế cạnh tranh thương mại quốc tế không lành mạnh.

Theo Đạo luật Xúc tiến và tăng cường thương mại năm 2015 của Mỹ, Bộ Tài chính Mỹ sẽ phân tích nâng cao về chính sách tỷ giá và kinh tế đối ngoại của các đối tác thương mại lớn thỏa mãn 3 tiêu chí.

Đó là (i) Thặng dư thương mại hàng hóa song phương với Mỹ ít nhất 20 tỷ USD; (ii) Thặng dư cán cân vãng lai tương đương ít nhất 2% GDP; (iii) Can thiệp một chiều và kéo dài trên thị trường ngoại tệ, thể hiện qua việc mua ròng ngoại tệ trong ít nhất 6 tháng trên giai đoạn 12 tháng với tổng lượng ngoại tệ mua ròng tương đương ít nhất 2% GDP trong giai đoạn 12 tháng.

Việc Mỹ tăng danh sách lên 21 nước là do bổ sung các nước có thương mại hàng hóa song phương trên 40 tỷ USD. Việt Nam vào danh sách giám sát trong báo cáo lần này do thỏa mãn tiêu chí về thặng dư thương mại song phương và thặng dư cán cân vãng lai. Báo cáo cũng nêu một quốc gia vào danh sách giám sát sẽ tiếp tục được theo dõi trong 2 kỳ báo cáo tiếp theo.

Quốc Thụy

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo